કોરોના કાળમાં ખાસ માની લો ડોક્ટરની આ સલાહ, નહિંં તો પસ્તાશો પાછળથી અને પરિવાર વિખૂટો પડી જશે
કોરોના સમયગાળા દરમિયાન લોકો દ્વારા સારા આહારનું પાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે. જેથી તેઓ આ રોગચાળામાં ફસાતા બચી શકે. ઘણા લોકોએ તેમની જીવનશૈલીમાં વિવિધ પ્રકારના ફેરફારો પણ કર્યા છે. કદાચ તે નજીકના ભવિષ્યમાં ચાલુ રહેશે.
કોરોના વાયરસનો ચેપ દર ચોક્કસપણે ઘટી રહ્યો છે પરંતુ સાવચેતી હજી લેવાની પણ જરૂર છે. આ સાથે જ કોરોનાના દર્દીઓને ડો.દ્વારા ગ્લુકોઝનું સ્તર ઘટાડવા અને પ્રોટીન ડાયેટ વધારવાની સલાહ આપવામાં આવી રહી છે, તો ચાલો જાણીએ કેમ?
કોરોના સારવારમાં વહેલી તકે સાજા ન થાય અને ચેપ ફેલાતો અટકાવવા કોવિડના દર્દીઓને સ્ટીરોઇડની દવાઓ આપવામાં આવી રહી છે. દર્દીઓ આ દવામાંથી સાજા થઈ રહ્યા છે, પરંતુ એક નવો રોગ થવા લાગ્યો છે. આને મુખર્જી માયકોસિસ કહેવામાં આવે છે, જે બ્લેક ફંગલ ઇન્ફેક્શન છે. જે નાક થી શરૂ થાય છે. પછી તે મોઢામાં જાય છે, અને પછી તે મગજ સુધી પહોંચે છે.
તમને જણાવી દઈએ કે મહત્તમ ત્રણ દિવસના સ્ટેરોઇડ્સનો ડોઝ આપવામાં આવે છે. ત્યારબાદ ડોકટરો પોતાના મુજબ ની રકમ ઘટાડે છે. ડૉ. સાથે ડાયાબિટીસના દર્દીએ તેની ખાંડ તપાસતા રહેવું મહત્વપૂર્ણ છે. વધારે કે ઓછું ન થાય તેનું ખાસ ધ્યાન રાખવું.
પ્રોટીન આહાર માં વધારો કરવો શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે:
પ્રોટીનની ઉણપ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી પાડે છે. પ્રોટીનની ઉણપ શરૂ થાય ત્યારે એનિમિયા પણ વધે છે. આથી કોરોના ના સમયગાળા દરમિયાન પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધારવામાં આવી રહ્યું છે. તેની ઉણપથી સાંધાના દુખાવાની સમસ્યા પણ વધે છે, જેના કારણે સ્નાયુઓ જકડાઈ જાય છે. બીજી તરફ, બાળકોમાં પ્રોટીનનો અભાવ ખૂબ જ ઓછો વિકાસ તરફ દોરી જાય છે.
તમે પ્રોટીનમાં શું ખાઈ શકો છો?
રાયસીંશ, જામફળ, ખુજર, પ્લમ, અરહર, અડદમગ, ચણા, ચણાની દાળ નું સેવન કરવું જોઈએ. ખોરાકમાં દરરોજ અલગ અલગ દાળનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. મગની દાળ પ્રોટીનની કમીને મટાડવા માટેનું સૌથી સસ્તું સાધન છે. કેમ કે મગની દાળ પ્રોટીનથી ભરપુર હોય છે. લગભગ સો ગ્રામ મગની દાળમાં ચોવીસ ગ્રામ પ્રોટીન મળે છે.
બદામમાં ખુબ જ સારા ફેટની સાથે સાથે ભરપુર પ્રોટીન હોય છે. સો ગ્રામ બદામમાં લગભગ એકવીસ ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે, અને બદામ શરીરને વધારવા માટે પણ ખુબ જ ઉપયોગી સાબિત થાય છે. દૂધ માત્ર કેલ્શિયમની કમીને જ દુર નથી કરતુ પરંતુ, તે હાડકાને પણ મજબુત બનાવે છે અને પ્રોટીન પણ તેમાં ખુબ જ માત્રામાં હોય છે.
એક લીટર દુધમાં લગભગ ચાલીસ ગ્રામ પ્રોટીન મળે છે. ફણગાવેલા કઠોળ ખાવાથી પણ આપણને ખુબ જ પ્રમાણમાં પ્રોટીન મળી રહે છે. એક કપ ફણગાવેલા કઠોળમાંથી પંદર ગ્રામ પ્રોટીન મળી રહે છે. તો એકવાર તમે પણ કરો ટ્રાય અને નજરે જુઓ ફરક.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત