કોરોનામાંથી સ્વસ્થ થયા પછી, પાણી અને પ્રોટીનની ખાસ કાળજી લો, આ ટીપ્સ ઝડપથી રિકવરી મેળવવામાં કરવામાં મદદ કરશે

જો તમે કોરોનમાંથી રિકવરી મેળવી છો, તો પછી તમારા શરીરમાં પૂરતા પ્રમાણમાં પાણી અને પ્રોટીનનું ખાસ ધ્યાન રાખો. કોરોના રિકવરીના સમયગાળા દરમિયાન નબળું શરીર અને ખાવા-પીવાની સુગંધ અને સ્વાદ ન આવવાથી તમને શારીરિક સમસ્યાઓ તો થાય જ છે, પરંતુ વધુ સારો ખોરાક ધીમે ધીમે તમને સારા સ્વાસ્થ્ય તરફ દોરી જશે. જો તમને કોરોના થયો હતો અને તમે રિકવરી મેળવી છે, છતાં તમને શરીરમાં નબળાઈ લાગે છે, તો આ ટિપ્સ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ ફાયદાકારક રહેશે. જે તમને જલ્દીથી સ્વસ્થ થવામાં મદદ કરશે.

અમુક સમયે થોડું ભોજન કરો

image source

ડાયેટિશિયનના જણાવ્યા મુજબ, કોરોના ઇન્ફેક્શન પછી દર્દીના શરીરમાં ઘણી નબળાઇ આવે છે, પાચન પણ સારું થતું નથી. આવી સ્થિતિમાં, તે એક સમયે પૂરતું ખોરાક ન ખાઈ શકે. આવી સ્થિતિમાં, બે-ત્રણ કલાકના અંતરે તેને થોડું-થોડું ખોરાક આપવામાં આવે તે જરૂરી છે. એ પણ નોંધ લો કે દર્દીના સ્વાદ અને સુગંધ પાછી આવવા માટે 20 થી 25 દિવસનો સમય લાગી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, દર્દીને ઘરેલુ ખોરાક ખવડાવો વધુ જરૂરી છે. જો દર્દી ખાવાની ના પડે છે, તો તમે તેમને ખાવા માટે થોડી માત્રામાં જે પણ આપી રહ્યા છો તેમાં એક ચમચી દેશી ઘી અથવા અળસીનો પાવડર નાખો. આને કારણે, દર્દી જેટલું ખોરાક લેશે, તેને તેમાં પૂરતી કેલરી મળશે, જે તેમની નબળાઈ દૂર કરશે.

પ્રોટીન: કઠોળ અને અળસી મદદરૂપ છે

image source

ભોજનમાં પ્રોટીનનો સમાવેશ કરવા માટે, દાળ અને ચણાના લોટની રોટલી (ઘઉંના લોટમાં મિક્સ કરીને રોટલી બનાવો ) બનાવીને દર્દીને ખવડાવો. આ સિવાય અળસીનો પાવડર મિક્સ કરીને ખવડાવવાથી પણ ફાયદો થાય છે. આ તેમના શરીરમાં ભરપૂર પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં જાળવે છે. આ સાથે તમારા આહારમાં ઓટમીલ, ઓટ્સ શામેલ હોવા જોઈએ.

હાઇડ્રેશન: સત્તુ અને સબઝાના બીજ ખવડાવો

image source

શરીરમાં પૂરતા પ્રમાણમાં પાણી માટે તુલસી અથવા સબજા બીજનું પાણી પીવાથી ફાયદો થશે કેમ કે તેનાથી શરીરની ગરમી ઓછી થાય છે. તેમજ નાળિયેરનું પાણી પીવાથી પણ ફાયદો થાય છે. સત્તુને પાણી, છાશ અને દહીં સાથે મિક્સ કરીને પીવા માટે આપી શકાય છે. જો છાશ અને દહીંને કારણે શરદીનો ભય રહે છે, તો તેમાં જીરુંનો પાઉડર ઉમેરી શકાય છે. લીંબુ પાણી અથવા શિકંજી પણ દર્દીને આપી શકાય છે, જે તેના શરીરમાં પાણીની ઉણપ દૂર કરે છે. ધ્યાનમાં રાખો કે ફ્રિજના પાણીને બદલે, ફક્ત સાદું પાણી આપવું જોઈએ. આ ઉપરાંત એક ગ્લાસ પાણીમાં થોડું લો અને તેમાં થોડા બનાવેલા ચોખા ઉમેરીને તેને સાતથી આઠ કલાક સુધી પલાળી રાખો, ત્યારબાદ આ પાણીનું સેવન કરો. આ પાણી પેટને ઠંડુ રાખવામાં મદદગાર થશે.

બળતરા વિરોધી: હળદર-અખરોટ ઉપયોગી છે

image source

ઇન્ફેકશન અથવા સોજો એ ચેપ સામે લડવાની શરીરની પદ્ધતિ છે પરંતુ કેટલીકવાર તે શરીરના તંદુરસ્ત કોષોને અસર કરે છે. પછી તમારે બળતરા વિરોધી આહારની જરૂર છે. હળદર પાવડર, અખરોટ, સબઝા એ ખાદ્ય ચીજો છે જે બળતરાની સમસ્યાને રોકવામાં મદદગાર છે.

આ રીતે રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો

image source

લાલ રંગના ફળો જેવા કે બીટરૂટ, નાશપતિ, સફરજન ખાવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે.

  • – દર્દીએ આઠ કલાકની ઊંઘ લેવી જોઈએ અને મોબાઇલ અથવા ટીવીનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળવું જોઈએ.
  • – દૂધની ચાને બદલે બ્લેક ટી પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધશે, સવારે 9 વાગ્યા પહેલા તડકામાં બેસો.
  • – વિટામિન સીનું પ્રમાણ વધારવા માટે લીલી ધાણાની ચટણી, આમળા અને લીંબુનો રસ ખાઓ.
  • – રિકવરી સમયે, દર્દીએ પ્રાણાયામ કરવા જોઈએ જે તેના શરીરને શક્તિ આપે છે અને મનને તાજગી મળે છે.

ઉકાળો માત્ર એક જ વાર પીવો

image source

ડાયેટિશિયન કહે છે કે રિકવરીમાંથી પસાર થઈ રહેલા દર્દીઓના શરીરમાં ઉકાળાની વધુ માત્રા નુકસાન પહોંચાડે છે. ધ્યાનમાં રાખો કે ગરમીની માત્ર વધી રહી છે, ફક્ત તુલસીના પાન, આદુ, હળદર અને કાળા મરીથી બનેલો ઉકાળો, એક કરતા વધારે વખત ન પીવો.

જો તમને પણ ડાયાબિટીઝ છે, તો આ કરો

image source

જો કોરોના ચેપમાંથી સાજો થતો દર્દી ડાયાબિટીક છે અથવા જો તેની ખાંડનું પ્રમાણ વધ્યું છે, તો તેને ખૂબ સાવધાન રહેવાની જરૂર છે. ડાયેટિશિયન કહે છે કે ખાંડનું સ્તર શરીરમાં બળતરા અથવા ઇન્સ્યુલિનને કારણે પણ હોઈ શકે છે. આવી પરિસ્થિતિ ડાયાબિટીઝ માત્ર ખોરાક દ્વારા નિયંત્રિત કરી શકાતી નથી, આ માટે તમારે તબીબી સલાહથી દવાઓ પણ લેવી પડશે. ઉપરાંત, દર્દીએ ખોરાકમાં ફાઇબરથી ભરપૂર ચીજો અને તજનું સેવન જ કરવું જોઈએ. ઉપરાંત, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ન ખાઓ.

જો દર્દી માસિક સ્રાવમાં હોય તો આ કરો

આવી મહિલાઓએ એવા ખોરાકને ખાવા જોઈએ જે તેમના શરીરમાં આયરન અને પાણીનો પૂરતો જથ્થો જાળવી રાખે. આ સાથે આ મહિલાને વધુને વધુ આરામ કરવાની જરૂર છે.

મોનુ રક્ષણ

image source

કોરોના ચેપમાંથી સ્વસ્થ થયેલા લોકો માટે, તેલ અથવા ગંડૂષથી કોગળા કરવાથી ફાયદો થઈ શકે છે કારણ કે તે આપણા મોંને સ્વસ્થ રાખે છે. એક ચમચી માત્રામાં તલનું તેલ અથવા નાળિયેર તેલ લો તેને મોમાં નાખીને કોગળા કરો. આ પછી જ બ્રશ કરો. રોજ આમ કરવાથી આપણા મો અને પેટની ગંદકી દુર થાય છે.

આ બાબતની પણ જરૂરથી કાળજી લો

  • – દૂધમાં હળદર સાથે કાળા મરીનો પાવડર મિક્સ કરીને પીવાથી લાભ થશે.
  • – હંમેશાં અળસીને પાઉડર તરીકે જ ઉપયોગ કરો, નહીં તો તે પાચનમાં ખલેલ પહોંચાડે છે.
  • – લીંબુ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે. તમારા ખોરાકમાં તમે કોઈપણ રીતે લીંબુ ઉમેરીને સેવન કરી શકો છો અથવા તમે માત્ર લીંબુ પાણી પણ પી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત