જો તમને ડાયાબિટીસ હોય તો છોડી દો આ ખોરાક ખાવાનું, નહિં તો મુકાશો ભારે મુશ્કેલીમાં

આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ડાયાબિટીઝની સમસ્યાએ આજે ​​એક ભયાનક રૂપ ધારણ કર્યું છે.ખાસ કરીને ભારતમાં આ રોગ ખુબ જ ફેલાયો છે.જે લોકો ડાયાબિટીઝથી પીડિત છે,તેઓએ તેમના ખાવા પીવાની વિશેષ કાળજી લેવી પડશે.ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને હંમેશા એ વિચાર આવતો રહે છે,કે તેઓએ આહારમાં શું ખાવું અને શું નહીં.જેથી તેઓ ડાયાબિટીઝને સંતુલિત કરી શકે.ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને ખાવામાં ઘણી વસ્તુઓ ખાવાની મનાઈ હોય છે,જેના કારણે ઘણી વખત દર્દીને ચીડ પણ આવે છે.તે જ સમયે,ડોકટરોના જણાવ્યા મુજબ,દરરોજ ખોરાક સાથે બે પ્રકારનાં ફળો ખાવા જોઈએ.ઉપરાંત,ભોજન પહેલાં 10 મિનિટ પહેલાં કચુંબર ખાવું જોઈએ અને દર્દીઓએ હંમેશા એકસાથે ઘણો ખોરાક ન ખાવો જોઈએ.તો આજે અમે તમને એવા કેટલાક આહાર વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.

જમીનમાં નીચે ઉગતી ચીજો

image source

શક્કરિયા અને બટાકા વગેરે જમીનની નીચે ઉગે તેવી ચીજો ખાવી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે યોગ્ય માનવામાં આવતી નથી.તે તમારા બ્લડ સુગરનું સ્તર વધારી દે છે.તેથી,તમારે તેને ટાળવી જોઈએ.

જંક ફૂડથી દૂર રહો

image source

તેવી જ રીતે ડાયાબિટીઝથી પીડિત વ્યક્તિએ જંક ફૂડથી દૂર રહેવું જોઈએ.આ ઉપરાંત તળેલી શેકેલી વસ્તુઓ, આઈસ્ક્રીમ,કેક અને પેસ્ટ્રી વગેરે ખાવાનું પણ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.

ડ્રાયફ્રૂટથી દૂર રહો

image source

ડ્રાયફ્રૂટને સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે તેમ છતાં,તે ડાયાબિટીઝના દર્દી માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.તેથી જો તમે ડાયાબિટીઝના દર્દી છો,તો તેનું સેવન ન કરો.જો તમને ક્યારેય ડ્રાયફ્રૂટ ખાવાનું મન થાય છે, તો તેને પાણીમાં પલાળીને ખાઓ.

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ ક્યાં ખોરાક ખાવા જોઈએ ?

image source

આ જાણતા પહેલા,તમારે તે સમજવું મહત્વપૂર્ણ છે કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ આહાર કોઈપણ સમયે અવગણવો જોઈએ નહીં.દિવસમાં ત્રણ વખત ખોરાક લેવો જોઈએ.આ સિવાય જ્યારે પણ ખાવું હોય ત્યારે એક જ સમયે વધારે ન ખાઓ અને થોડી વારમાં દર એક વાર કંઇક ખાશો.ખાતરી કરો કે આખા દિવસ દરમિયાન તમારા ખોરાકમાં ફળોનું સેવન કરો અને ખાંડવાળા ખોરાકથી દૂર રહો.આજે અમને તમને એવા ખોરાક વિશે જણાવીશું,જે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને તેમના આહારમાં શામેલ કરવાથી ફાયદો થશે અને પ્રોટીન,કેલ્શિયમ, ચરબી અને કાર્બોહાઈડ્રેટ જેવા આવશ્યક પોષક તત્વો પણ મળશે.

લીલી શાકભાજી

image source

જો ડાયાબિટીઝ ન હોય અથવા જો તમને ડાયાબિટીઝની સંભાવના છે,તો લીલા શાકભાજીના સેવનથી ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે.વિટામિન્સ અને ખનિજો લીલા શાકભાજીમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે,જે આરોગ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.તમે ડાયાબિટીસના આહારમાં લીલા શાકભાજી જેમ કે પાલક, વટાણા,કેપ્સિકમ,દૂધી,ડુંગળી,લસણ અને રીંગણા વગેરે ખાઈ શકો છો.

ડાયાબિટીઝ માટે ફળ

image source

ડાયાબિટીઝમાં ફળ ખાવા ખૂબ ફાયદાકારક છે.જો તમને ડાયાબિટીઝ નથી,તો પણ ફળો ખાઓ,કારણ કે ફળો ખાવાથી,ભવિષ્યમાં ડાયાબિટીઝની સંભાવના ઓછી થઈ શકે છે.તે જ સમયે,ડાયાબિટીઝ હોય તો પણ, ફળોનું સેવન કરી શકાય છે,ફળ ખાવાથી શરીર સ્વસ્થ રહેશે.ડાયાબિટીઝમાં કેળા,લીચી,દાડમ,જામફળ અને એવોકાડોનું સેવન એકદમ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

ડેરી ઉત્પાદનો

image source

ડાયાબિટીસના આહાર તરીકે શાકભાજી અને ફળોની સાથે ઓછા ચરબીવાળા દૂધ,દહીં અથવા મર્યાદિત માત્રામાં પનીર ખાવાની પણ સલાહ આપવામાં આવે છે.ડાયાબિટીઝમાં ખાસ કરીને દહીં અને દૂધ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે,જો કે તે મર્યાદિત માત્રામાં ખાવા જોઈએ.આવી સ્થિતિમાં,એવું કહેવું પણ ખોટું નથી કે તમે દહીંની અને દૂધમાં ખાંડ નાખીને પણ પી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત