દવા, ઇન્સ્યુલિન બધુ લેવા છતા ડાયાબિટીસ બહુ વધી જાય છે? તો અજમાવો લાલ ડુંગળીનો આ અસરકારક નુસ્ખો

ભારતમાં ડાયાબિટીસ ની સમસ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. તેને હળવાશથી લેવું જોખમી હોઈ શકે છે, કારણ કે અનિયંત્રિત ખાંડ આંખો ની રોશની દૂર કરી શકે છે. તેનાથી શરીરની કિડની, હૃદય અને મહત્વપૂર્ણ અંગો પર પણ પ્રતિકૂળ અસર પડે છે. જોકે, એવું નથી કે ખાંડને નિયંત્રિત કરી શકાતી નથી. શુગરને હેલ્ધી ડાયટ અને લાઈફ સ્ટાઈલ થી કન્ટ્રોલ કરી શકાય છે.

image source

ડાયાબિટીસ એ ખાંડનો વિશ્વવ્યાપી રોગ છે. દર પાંચ માંથી ચાર લોકો આ બીમારી થી પીડિત છે. ભારતમાં આ રોગ સૌથી મોટો ગઢ છે. આનું સૌથી મોટું કારણ આપણી જીવનશૈલી છે. જો ખોરાકની આદતોમાં થોડો સુધારો કરવામાં આવે તો આ રોગને ઘણી હદ સુધી નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

image source

આ ઉપરાંત ડુંગળી ખાંડને નિયંત્રિત કરવામાં પણ ખૂબ અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. સંશોધન મુજબ ડુંગળીમાં વિવિધ પ્રકારના ફ્લેવોનોઇડ્સ હોય છે જે લોહીમાં ગ્લુકોઝને નિયંત્રિત કરે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ માં વધારો કરે છે. જો કે ડાયાબિટીસમાં ડુંગળી ખાવાની સાચી રીત જાણવી જોઈએ.

ડુંગળીનું આ રીતે સેવન કરો

image source

બે સમારેલી ડુંગળી, એક કપ પાણી, એક ચમચી લીંબુ નો રસ અને ચપટી ખડક મીઠું મિક્સ કરો. તેને ગાળીને એક ગ્લાસમાં મૂકો. દરરોજ સવારે ખાલી પેટે આ પીણું સેવન કરવાથી ખાંડનું સ્તર નિયંત્રિત થશે. ડાયાબિટીસ ડુંગળીના શાકભાજી, સૂપ અને સલાડનું સેવન પણ કરી શકે છે, પરંતુ તે પહેલાં નિષ્ણાતની સલાહ લેવાની ખાતરી કરો.

શા માટે ડુંગળી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે

ઇન્સ્યુલિનને નિયંત્રિત કરો

image source

સંશોધન મુજબ ડુંગળીનો રસ ટાઇપ એક અને બે ડાયાબિટીસ ના બંને દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. તે શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન ની માત્રાને નિયંત્રિત કરે છે. તેમાં ડિટોક્સિફાઇંગ તત્વો પણ હોય છે જે શરીરને ડિટોક્સ કરે છે.

ઉચ્ચ ફાઇબર સમૃદ્ધ

લાલ ડુંગળીમાં ફાઇબર નું પ્રમાણ વધારે હોય છે, જ્યારે સ્પ્રિંગ ડુંગળીમાં ફાઇબર ઓછું હોય છે. પચવામાં સમય લાગે છે અને ધીમે ધીમે બ્લડ સુગરમાં આવે છે. આ ડાયાબિટીસના દર્દીઓને કબજિયાતનું કારણ નથી બનતું.

કાર્બોહાઇડ્રેટનું ઓછું સેવન

image source

તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ ઓછા હોય છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. હકીકતમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ ખોરાક ને ઝડપથી પચે છે, જે લોહીમાં ખાંડને પણ ઝડપથી મુક્ત કરે છે.

ડુંગળીમાં નીચો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ

image source

ડાયાબિટીસ ના દર્દીઓને ઓછા ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ વાળા ખોરાક ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. બીજી તરફ ડુંગળી નો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ દસ છે, જે ખાંડના દર્દીઓ માટે આદર્શ ખોરાક છે. યાદ રાખો કે ડાયાબીટીસ ના દર્દીમાં આહાર એ એક મહત્વપૂર્ણ યોગદાન છે. ખોટા આહાર થી રોગ ખતરનાક બની શકે છે. તમારી જાતને સક્રિય રાખવા માટે યોગ નો આશરો લેવાની અને ચાલવાની ખાતરી કરો. સંપૂર્ણ ઊંઘ લો અને તણાવ થી દૂર રહો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત