ખૂબ ઝડપથી જમવાની આદતને તમે આજે જ સુધારી દેજો, જાણો કેમ
આદતો ફક્ત આપણને બનાવતી જ નથી, આદતો આપણને બગાડે પણ છે. આપણી આદતો આપણા સંબંધોને પણ અસર કરે છે, તેથી જો આપણી ટેવ સારી હોય તો આપણો સંબંધ આપમેળે સારા થઈ જાય છે. જો સંબંધોમાં અણબનાવ આવે છે, તો તમારી દૈનિક આદતોમાં થોડો ફેરફાર કરો, સંબંધ આપમેળે રોમેન્ટિક થઈ જશે.
આરોગ્ય ફક્ત રોગોની ગેરહાજરીનું નામ નથી. આપણા માટે સર્વાંગી આરોગ્ય વિશેનું જ્ઞાન હોવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આરોગ્યનો અર્થ જુદા જુદા લોકો માટે જુદો છે. પરંતુ જો આપણે સાર્વત્રિક દૃષ્ટિકોણ વિશે વાત કરીએ, તો પછી પોતાને સ્વસ્થ કહેવાનો અર્થ એ છે કે આપણે આપણા જીવનની બધી સામાજિક, શારીરિક અને ભાવનાત્મક પડકારોને સફળતાપૂર્વક સંચાલિત કરી શક્યાં છે. જો કે આજના સમયમાં, તમારી જાતને સ્વસ્થ રાખવા માટે ઘણી આધુનિક તકનીકી હાજર છે, પરંતુ આ બધી તેટલી અસરકારક નથી.
કામની વ્યસ્તતાને કારણે, આજકાલ માણસ પાસે એટલો પણ પૂરતો સમય નથી કે તે શાંતિથી બેસીને બે સમય રોટલો ખાઈ શકે. ભાગદોડભરી જિંદગીમાં લોકો જમવાનું પણ હવે ઉતાવળમાં ખાવા લાગ્યા છે. આજકાલ ખોરાક ખાવાનું પણ લોકો માટે કોઈ કાર્યથી ઓછું નથી. જો આપણને જમવાનો સમય મળી ગયો હોય, તો પણ આપણે તેને અન્ય કામની જેમ જ શક્ય તેટલી ઝડપથી તેને પૂરો કરવાનો પ્રયત્ન કરીએ છીએ.
પરંતુ ચાલો અમે તમને જણાવી દઈએ કે જબરદસ્તી કે ઝડપી ખોરાક ખાવો એ તમારા સ્વાસ્થ્યને ઘણી રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે. તેમજ આપણા વડીલો પણ ઘણી વાર આપણને ધીમે ધીમે ખોરાક ચાવીને ખાવાની સલાહ આપે છે. જલ્દી-જલ્દી ખાવું એ ખરાબ ટેવોમાં ગણાય છે. જો તમને પણ આ ટેવ છે, તો સમયસર સાવધ રહો નહીં તો તેની સ્વાસ્થ્યને અસર થઈ શકે છે.
વધારે પડતું ખાવાની સમસ્યા (Overeating)
ઝડપી ખોરાક ખાતા સમયે આપણે શરીરના સંકેતને નકારી કાઢીએ છીએ. આ કારણોસર, ઘણી વખત આપણે વધારે પડતું ખાઈ લઈએ છીએ. આ ઓવરઇટિંગને કારણે વજન પણ વધે છે અને શરીર અનેક રોગોનો ભોગ પણ બને છે. જ્યારે આપણે ઝડપથી ખાઇએ છીએ, ત્યારે આપણું પેટ ભરાઈ ગયું છે કે કેમ તે સંદેશ આપણા મગજ સુધી પહોંચી શકતો નથી.
શું તમે પણ ખાતા વખતે આ ભૂલ કરો છો? Mistakes During Eating Food:
સ્થૂળતા:
જલ્દી-જલ્દી ખાવાને કારણે મેદસ્વીપણાની સમસ્યા થવી એ સામાન્ય બાબત છે. ઝડપી ખાવાથી આપણી ડાયટ અસંતુલિત થઈ જાય છે. જો ખોરાકને સંપૂર્ણ રીતે ચાવશો અને ધીમે ધીમે ખાશો, તો મેદસ્વીપણાની કોઈ સમસ્યા થશે નહીં.
પાચનતંત્ર પર અસર:
જલ્દી-જલ્દી ખાવાવાળા લોકો મોટાભાગે મોટા કોળિયા લે છે અને ચાવ્યા વગર તેને સંપૂર્ણ ગળી જાય છે. માત્ર આટલું જ નહીં, જો ઘણી વખત ખોરાક ગળી શકતા નથી, તો પછી તેને પાણીથી અથવા પીણા સાથે ગળી લે છે. અને આ કારણોસર ખોરાકનું પાચન યોગ્ય રીતે થતું નથી. ખોરાકનું પાચન ન થવાના કારણે પેટની ઘણી સમસ્યાઓ શરૂ થાય છે.
ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર:
ઉતાવળમાં ખોરાક ખાવાથી ક્યારેક લોહીમાં સુગરનું પ્રમાણ વધી જાય છે. આ કારણે ઇન્સ્યુલિન રેઝિસ્ટન્સની સમસ્યાનું કારણ બને છે. થોડા સમય પછી આ સમસ્યા ડાયાબિટીઝ જેવા મોટા રોગનું સ્વરૂપ લે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત