સાવચેત રહો … દરેક ફળ ખાવા માટે હોય છે કેટલાક નિયમો, જાણો નહિં તો થશે નુકસાન
ઉનાળાની ઋતુમાં રસદાર ફળો આવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે દરેક ફળના સેવન માટેના કેટલાક નિયમો છે ? જો નહીં તો ચોક્કસપણે તમારે તે જાણવું જોઈએ. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ઉનાળાની ઋતુમાં ફળોનું સેવન કેવી રીતે કરવું જોઈએ અને તેનાથી થતા ફાયદાઓ વિશે …
– નારંગીનું સેવન સવાર-રાત ન કરો, નારંગી દિવસ દરમિયાન ખાવી. ભોજનના 1 પહેલાં અથવા1 કલાક પછી ખાવી જોઈએ. પહેલા તેનું સેવન કરવાથી ભૂખ વધે છે અને ખોરાકને ડાયજેસ્ટ કરવામાં મદદ મળે છે.
– બપોરે મોસંબીનું સેવન કરો. તડકામાં જતાં થોડા સમય પહેલાં અથવા તડકામાંથી આવ્યાના થોડા સમય પછી જ્યૂસ પીવું વધુ ફાયદાકારક છે. તેનાથી શરીરમાં પાણીનું પ્રમાણ ઘટશે નહીં.
– દ્રાક્ષ અથવા દ્રાક્ષનું જ્યુસ શરીરમાં પાણીનું પ્રમાણ પણ જાળવી રાખે છે. તેને સૂર્યમાં જતાં સમયે અથવા સૂર્યથી પાછા ફર્યા પછી તરત જ ન ખાવ. સાથે દ્રાક્ષ અને ખોરાક વચ્ચે થોડો સમય તફાવત રાખો.
– નાળિયેર પાણી ગમે ત્યારે પી શકાય છે, જેમને પેટની સમસ્યા, એસિડિટી અથવા અલ્સરની સમસ્યા છે, તે તેમના માટે ફાયદાકારક છે. પરંતુ ખાલી પેટ પર નાળિયેર પાણી પીવાથી શરીરમાં ઘણું નુકસાન થાય છે.
– કેરીને ઉનાળાનો રાજા કહેવામાં આવે છે. કેરીની અસર ગરમ છે, તેથી કેરીની સાથે દૂધનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. જો તમે કેરી કાપીને ખાવ છો, તો કેરીના ટુકડામાં થોડું દૂધ અને ખાંડ મિક્સ કરીને પીવાથી ફાયદો થાય છે.
આ સિવાય ગરમીની ઋતુમાં ફળો ખાવાથી થતા ફાયદાઓ જાણો –
તરબૂચ
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે તરબૂચ ઉનાળાની ઋતુનું ફળ છે. દરેક વ્યક્તિ સારી રીતે જાણે છે કે આપણા શરીરમાં પાણીની કમીને દૂર કરવા માટે તરબૂચ એ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. અધ્યયનો પણ પુષ્ટિ કરે છે કે તરબૂચની ઉચ્ચ પ્રવાહી સામગ્રી શરીરને ઠંડુ અને હાઇડ્રેટેડ રાખે છે. આ સિવાય તરબૂચનું સેવન કરીને પુષ્કળ પાણી મળવાને કારણે તમારી ભૂખ પણ કાબૂમાં આવી શકે છે. તરબૂચમાં લાઇકોપીન નામનું એક સક્રિય ઘટક છે જે ત્વચાના કોષોને સૂર્યના નુકસાનથી સુરક્ષિત કરે છે. તમે ઉનાળાની ઋતુમાં તમારા આહાર સાથે તરબૂચનો સમાવેશ કરીને તેનો લાભ લઈ શકો છો.
નાશપતી
ઉનાળાના ઋતુના ફળમાં નાશપતીનો પણ શામેલ છે. જોકે નાશપતીની ઘણી જાતો છે. ઉનાળાની ઋતુમાં આ ફળને ખૂબ પસંદ કરવામાં આવે છે. નાશપતીમાં વિવિધ પ્રકારના પોષક તત્વો અને ખનિજો તેમજ સારી માત્રામાં રેસા શામેલ હોય છે. નાશપતીમાં ક્રોમિયમ હોય છે જે કાર્બોહાઇડ્રેટ, ચરબી અને પ્રોટીનનાં ચયાપચય માટે જરૂરી છે. ઉનાળાની ઋતુમાં નાશપતીનું સેવન કરવું પણ સારું છે કારણ કે નાશપતીના નિયમિત સેવન કરવાથી પાચનની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે. ઉનાળાની ઋતુમાં પાચક તંત્રનું પાચન એક સામાન્ય સમસ્યા છે. આ પ્રકારની સમસ્યાથી તમારા શરીરને સુરક્ષિત રાખવા અને ગરમીની અસર ઘટાડવા માટે તમે નિયમિતપણે નાશપતીનું સેવન કરી શકો છો.
પપૈયા
પપૈયા એક એવું ફળ છે જે દરેક ઋતુમાં ખાઈ શકાય છે. જો કે ઉનાળાની ઋતુમાં પપૈયાનું સેવન કરવાથી પણ ફાયદો થાય છે. પપૈયામાં પ્રોવિટામિન એ કેરોટિનોઇડ્સ, વિટામિન સી, લાઇકોપીન, ફાઇબર અને અન્ય ખનિજો સારી માત્રામાં હોય છે. પપૈયાના ફળમાં નેચરલ ફિનોલની સાથે વિવિધ પ્રકારના ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે. તેથી, ઉનાળાની ઋતુમાં પપૈયાનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીર ઠંડુ થાય છે. આ સિવાય તેમાં હાજર બીટા કેરોટિન, વિટામિન સી અને ઇ શરીરની બળતરા ઘટાડવામાં મદદગાર છે. ગરમીના પ્રભાવોને ઓછું કરવા માટે તમે તમારા નિયમિત આહારમાં પપૈયાનો સમાવેશ કરી શકો છો.
રાસબેરી
રાસબેરીમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધારે હોય છે. આ ફળમાં ઘણા બધા પોષક તત્ત્વો અને ખનિજો હોય છે. આ પ્રકારના બેરીમાં ખૂબ વધારે વિટામિન સી હોય છે જે આપણા શરીરના કોષોને ગરમીના ખરાબ પ્રભાવથી સુરક્ષિત રાખે છે. આ ઉપરાંત, આ રસદાર ફળોમાં પાણી અને કુદરતી ગ્લુકોઝ પણ હોય છે જે શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરવામાં મદદગાર છે. તમે આ ફળોનો ઉપયોગ ઉનાળાની ઋતુમાં વધુ કરી શકો છો.
લીચી
ઉનાળાની ઋતુમાં શરીરને ગરમીના પ્રભાવથી બચાવવા માટે લીચી એક સારો વિકલ્પ છે. ઉનાળા દરમિયાન, શરીરમાંથી વધુ પડતો પરસેવો છૂટી જાય છે, જેના પરિણામે શરીરમાં પાણી અને અન્ય પોષક તત્ત્વોનો અભાવ થઈ શકે છે. પરંતુ આ સમય દરમિયાન, તમે તમારા આહારમાં લીચીનો સમાવેશ કરીને આ પ્રકારની સમસ્યાથી બચી શકો છો. કારણ કે લીચીમાં તમામ પ્રકારના પોષક તત્વો જેવા કે વિટામિન, પ્રોટીન, સાઇટ્રિક એસિડ, ચરબીની એરિલ અને ફોસ્ફરસ વગેરે ખૂબ માત્રામાં હોય છે. આ સાથે પૂરતા પ્રમાણમાં આ ફળનું સેવન કરવાથી શરીરમાં પાણીની અછતથી પણ બચી શકાય છે. ઉનાળાની ઋતુમાં તમે શરીરને ઠંડક આપવા માટે લીચીનું સેવન કરી શકો છો.
કેળા
કેળા સામાન્ય રીતે લગભગ તમામ ઋતુમાં ઉપલબ્ધ હોય છે. જો કે ઉનાળા દરમિયાન કેળા ખાવાથી તમારા શરીરમાં વધારાના ફાયદા થઈ શકે છે. આ કારણ છે કે કેળામાં આયરન અને પોટેશિયમની માત્રા સારી હોય છે. જે ઉનાળાના દિવસોમાં તમને દિવસભર ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. ઉપરાંત, વધારે ગરમીને કારણે બ્લડ પ્રેશરમાં થતી સમસ્યાને કાબૂમાં કરવામાં મદદગાર છે. અતિશય તડકાના પ્રભાવથી તમારા શરીરને બચાવવા માટે તમે નિયમિત રીતે કેળાનું સેવન કરી શકો છો.
સફરજન
સફરજન વિશે એક કહેવત છે કે નિયમિતપણે 1 સફરજન ખાવાથી તમે તમારા ડોક્ટરથી દૂર રહી શકો છો. આ સફરજનમાં હાજર ઔષધીય ગુણધર્મો અને પોષક તત્વોને કારણે હોવાનું કહેવાય છે. સફરજનને ઉનાળાની ઋતુમાં ખાવામાં આવતા ફળોની સૂચિમાં પણ શામેલ કરી શકાય છે. સફરજનમાં સારી માત્રામાં ફાઇબર, એન્ટીઓકિસડન્ટો અને ઘણા પ્રકારના ફલેવોનોઇડ્સ હોય છે. આ સિવાય સફરજન વિટામિન બી-કોમ્પ્લેક્સનો સારો સ્ત્રોત છે. સફરજનના નિયમિત સેવનથી શરીરમાં પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસની ઉણપને દૂર કરી શકાય છે. આ સિવાય સફરજનમાં ખૂબ ઓછી માત્રામાં કેલરી અને ચરબી હોય છે. તેથી, ઉનાળાની ઋતુમાં આહાર તરીકે સફરજનનો સમાવેશ કરી શકાય છે. સવારના નાસ્તામાં 1 સફરજન ખાવાથી તમે ગરમીની અસર ઘટાડી શકો છો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત