દરરોજ દૂધમાં મિક્સ કરીને પીવો આ વસ્તુ, ડાયાબિટીસ મૂળમાંથી થઇ જશે છૂ
ડાયાબિટીઝ એટલે કે સુગરનો રોગ જે આજે સામાન્ય થઈ ગયો છે પરંતુ આ બીમારીને સામાન્ય લેવું નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. જો સુગર લેવલ બગડે તો આંખોની રોશની પણ જઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ હંમેશા સાવચેતી રાખવી જોઈએ, ખાસ કરીને તેમના આહાર વિશે, કારણ કે આહારની સીધી અસર શરીર પર પડે છે. આજે અમે તમને એક એવી વસ્તુ વિશે જણાવીશું, જેનાથી તમે સુગર લેવલને કંટ્રોલ કરી શકો છો.
અનિયંત્રિત ખાંડના સ્તરનું પરિણામ શું છે ?
આ એક ક્રોનિક અને મેટાબોલિક ડિસઓર્ડર છે જેમાં લોહીમાં ઇન્સ્યુલિનના નીચા સ્તરને કારણે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધે છે અથવા ઘટે છે. આ આંખના રેટિનાને અસર કરે છે, જેનાથી આંખમાં અસ્પષ્ટતા આવે છે. તે જ સમયે, તેની કિડની, હૃદય અને શરીરના અન્ય મહત્વપૂર્ણ અંગો પર પણ ખરાબ અસર પડે છે.
જાંબુ બ્લડ સુગરને કંટ્રોલ કરશે
ફાઇબર, આયરન, મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન એ, બી અને સીથી ભરપૂર જાંબુ ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે વરદાનથી ઓછું નથી. જાંબુના બી ડાયાબિટીઝને તો કંટ્રોલમાં રાખે જ છે, સાથે તમને ઘણી બીમારીઓથી પણ દૂર રાખે છે. નિષ્ણાતોના મતે, જાંબુના બી લોહીમાં ખાંડનું સ્તર ઘટાડે છે અને ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન વધે છે.
આ રીતે જાંબુનો ઉપયોગ કરો –
– જાંબુના બી ખાવાનું શક્ય નથી, તેથી તમે તેનો ઉપયોગ પાઉડર સ્વરૂપમાં કરી શકો છો. આ માટે, જાંબુના બી ધોઈ લો અને તેને સુકવા દો. ત્યારબાદ તેને ગ્રાઇન્ડરમાં ગ્રાઇન્ડ કરીને પાવડર બનાવીને કન્ટેનરમાં રાખી લો. હવે આ પાવડર દરરોજ 1 ગ્લાસ દૂધમાં 1 ચમચી ઉમેરો.
– આ ઉપરાંત સવારે ખાલી પેટ પર હળવા પાણી સાથે આ પાવડરનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીઝ નિયંત્રણમાં રહે છે.
ડાયાબિટીઝમાં શું ખાવું જોઈએ ?
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ ફાઇબરથી સમૃદ્ધ આહાર લેવો જોઈએ કારણ કે તે સરળતાથી પચાય છે અને ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન પણ વધે છે. આ સિવાય આહારમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, કરેલા, દ્રાક્ષ, બ્રોકોલી, કોળું, ઓછા મીઠા ફળ, દહીં, કઠોળ, નારંગી, આમળા, સાબુ અનાજ, ઓટમીલ, બ્રાઉન રાઇસ દિવસમાં એકવાર લેવા જોઈએ.
હળદર
ભારતના દરેક ઘરોમાં દિવસમાં બે સમય હળદરનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. હળદર ઘણા રોગોને દૂર કરવા માટે અસરકારક છે, જુના સમયથી જ હળદરને એક અસરકારક ઔષધિ તરીકે માનવામાં આવે છે. પણ શું તમે જાણો છો કે આ હળદર ડાયાબિટીઝની સમસ્યા પણ દૂર કરી શકે છે ? જી હા, કારણ કે હળદરમાં હાજર કરક્યુમીન નામનું તત્વ ડાયાબિટીઝની સમસ્યા રોકવામાં મદદ કરે છે.
તજ
તજ લોહીમાં ખાંડના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝવાળા 543 દર્દીઓ પર અભ્યાસ થયો હતો, જેમાં તેમના બ્લડ સુગરના સ્તરમાં 24 મિલિગ્રામ / ડીએલનો ઘટાડો દર્શાવ્યો હતો. આ સિવાય, ઘણા લોકોને ખોરાક ખાધા પછી, બ્લડ સુગરનું સ્તર ઝડપથી વધવાનું શરૂ કરે છે. સુગર લેવલના આ વધારાને કારણે શરીરમાં ઓક્સિડેટીવ તાણ અને સોજા પણ થાય છે, જેના કારણે શરીરના કોષોને નુકસાન થાય છે અને ડાયાબિટીઝની સાથે અનેક રોગોનું જોખમ પણ વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે તજનો ઉપયોગ કરો છો, તો તે ખાંડનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
ડ્રાયફ્રુટ
ડ્રાયફ્રૂટમાં પોષક તત્ત્વો વધુ હોય છે અને કાર્બ્સ ઓછી માત્રામાં હોય છે. તેથી તમે સવારના નાસ્તામાં ડ્રાયફ્રુટ ખાઈ શકો છો. તમારા નાસ્તામાં પિસ્તા, અખરોટ, કાજુ, બદામ વગેરે ડ્રાયફ્રૂટનો સમાવેશ કરી શકો છો. ડ્રાયફ્રુટ ખાવાથી બ્લડ સુગરનું સ્તર વધતું નથી અને શરીરને ફેટી એસિડ્સ અને ફાઈબર જેવા પોષક તત્વો પણ મળે છે.
ડેરી ઉત્પાદનો
ડાયાબિટીસના આહાર તરીકે શાકભાજી અને ફળોની સાથે ઓછા ચરબીવાળા દૂધ, દહીં અથવા મર્યાદિત માત્રામાં પનીર ખાવાની પણ સલાહ આપવામાં આવે છે. ડાયાબિટીઝમાં ખાસ કરીને દહીં અને દૂધ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે, જો કે તે મર્યાદિત માત્રામાં ખાવા જોઈએ.
ડાયાબિટીઝમાં શું ન ખાવું જોઈએ ?
વધુ પડતા મીઠા ફળો, સફેદ ચોખા, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ, મસાલેદાર ખોરાક, કિસમિસ, લાલ માંસ, સફેદ પાસ્તા, બટેટા, શક્કરીયા, ટ્રાન્સ ફેટ અને તૈયાર ખોરાકનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
કેટલીક મહત્વપૂર્ણ બાબતો:
- – દિવસમાં ઓછામાં ઓછા 8-9 ગ્લાસ પાણી પીવો, જેથી બોડી ડિટોક્સ રહે.
- – વજન નિયંત્રણમાં રાખો કારણ કે જાડાપણું એ ઘણા રોગોનું ઘર છે.
- – ચિંતા અને હતાશાથી દૂર રહો અને આ માટે યોગ, ધ્યાન કરો.
- – મહત્તમ શારીરિક પ્રવૃત્તિ કરો.
- – ધૂમ્રપાન, તમાકુ વગેરેનું સેવન ન કરો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત