જો તમે પણ આર્યુવેદ અનુસાર આ રીતે બનાવશો રસોઇ, તો થશે અઢળક ફાયદાઓ

જો તમે દરરોજ રસોઈ બનાવતી વખતે આયુર્વેદના આ 5 નિયમોને ધ્યાનમાં રાખશો, તો તમારી અડધાથી વધુ બીમારીઓ એમ જ દૂર થઈ જશે.

સંતુલિત આહાર એ તંદુરસ્ત જીવનનો આધાર છે. એલોપથીમાં, જ્યાં તમને દરેક રોગને રોકવા માટે દવાઓ આપવામાં આવે છે, તેવું આયુર્વેદમાં નથી. ભારતીય આયુર્વેદનો અભ્યાસ હજારો વર્ષોથી કરવામાં આવે છે અને જૂના ઔષિઓ અને રહસ્યો દ્વારા સૂચવવામાં આવેલા નિયમો અને દવાઓનું પાલન કરે છે. આયુર્વેદ અનુસાર, જમવાનું ખાવાથી તમે દરેક ઋતુમાં દરેક રોગ અને શારીરિક સમસ્યાથી બચી શકો છો.

image source

આ સમયે ચોમાસાની ઋતુ શરૂ થઈ ગઈ છે અને કોરોના વાયરસનો વિનાશ ચાલુ છે. લોકડાઉનને કારણે તમામ લોકોની જીવનશૈલી નોંધપાત્ર બદલાઈ ગઈ હતી. આવી સ્થિતિમાં, દરેક વ્યક્તિને બીમાર થવાનું જોખમમાં છે, મેદસ્વીપણું અથવા તંદુરસ્તી ખરાબ થઈ રહી છે. પરંતુ અમે તમને રાંધવા અને ખાવા માટે આયુર્વેદના કેટલાક વિશેષ નિયમો જણાવી રહ્યા છીએ, જેને જો તમે અપનાવશો તો તમારી અડધી બીમારીઓ એમ જ દૂર થઈ જશે.

શાકભાજીને વધારે ન પકવો, ઉકાળીને ખાવી વધુ ફાયદાકારક છે

image source

ઘણા લોકો શાકને લાંબા સમય સુધી રાંધતા રહે છે, જેથી શાક સ્વાદિષ્ટ બને. પરંતુ અહીં અમે તમને જણાવી દઈએ કે શાકભાજીને આરોગ્યપ્રદ માનવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં ઘણા બધા પોષક તત્વો હોય છે. અને આયુર્વેદ મુજબ આ પોષક તત્વો તેજ અગ્નિમાં નાશ પામે છે. તેથી લાંબા સમય સુધી શાકભાજીને રાંધવા અથવા શેકવા કરતા, તમે ઉકાળેલા અથવા બાફેલા શાકભાજી ખાવ તે વધુ સારું છે. તે જ સમયે કેટલીક શાકભાજી કાચા ખાઈ શકાય છે પરંતુ બધી શાકભાજી નહીં. તો ધ્યાનમાં રાખો કે રસોઇ કરતી વખતે તાપમાન ઓછું રાખો અને તેલનો ઉપયોગ ઓછો કરો. આ ખોરાકના પોષક તત્વોનો નાશ કરશે નહીં.

રોટલી બનાવવા માટે કણક સહિત લોટનો ઉપયોગ કરો

image source

રોટલી બનાવતા પહેલા કેટલાક લોકો લોટને ચાળણીથી ચાળે છે. આમ કરવાથી લોટની કણક દૂર થાય છે અને રોટલીને વધુ નરમ બને છે. પરંતુ આયુર્વેદ મુજબ લોટની કણકથી તૈયાર થયેલી રોટલી તમારા માટે વધારે ફાયદાકારક છે. ખરેખર આ કણકમાં ફાઈબર હોય છે, જે પાચનમાં સારું છે. મીલમાં પીસેલો લોટ ખૂબ જ સરસ છે, જેથી તેની રોટલી સફેદ અને નરમ હોય, પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે સારું નથી. તેથી, જો શક્ય હોય તો, તમારી આજુબાજુની મીલમાં લોટ પીસો અને તેને થોડો જ પીસાવો.

ખોરાકમાં યોગ્ય મસાલાનો ઉપયોગ કરો

image source

આજકાલ લોકોએ માર્કેટના મિક્સ મસાલાઓનો ઉપયોગ શરૂ કર્યો છે, જેનો સ્વાદ હોય છે પણ પોષક તત્વો હોતા નથી. આયુર્વેદમાં ઉલ્લેખિત ભારતીય મસાલાઓ શરીરની પ્રતિરક્ષા વધારવા માટે શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તેથી જો તમે સ્વસ્થ રહેવા માંગતા હોવ તો થોડીક મહેનત કરો. બજારમાંથી આખા મસાલા લાવો અને ઘરે જાળીને સ્વાદિષ્ટ મસાલા જાતે બનાવો. તમારે તમારા રોજિંદા આહારમાં હળદર, તજ, કાળા મરી, ધાણા, ડુંગળી, લસણ, આદુ, લાલ પત્તા, હીંગ, જીરું, અજમો વગેરેનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. આ બધા મસાલા તમને સ્વસ્થ રાખે છે અને રોગો સામે લડવાની તમારી ક્ષમતામાં વધારો કરશે.

ઠંડુ ખાશો નહીં, ઠંડુ પાણી પીશો નહીં

image source

ફ્રિજમાં વધુ સમયથી રાખવામાં આવેલ ઠંડા ખોરાકને ન ખાઓ. સાથે જ, ખાધા પછી ઠંડુ પાણી પીવું નહીં. આને લીધે, ખોરાક યોગ્ય રીતે પચતું નથી અને તમને પેટની સમસ્યા પણ થવા લાગે છે. આયુર્વેદ તો એમ પણ કહે છે કે તમારે હંમેશાં ગરમ ​​અને તાજું ભોજન લેવું જોઈએ અને ખાધા પછી ઓછામાં ઓછા 45 મિનિટ સુધી પાણી પીવું જોઈએ નહીં. આ ઉપરાંત, જો તમે ભોજન પછી 15 મિનિટ ચાલો, તો તે તમારા માટે વધુ સારું છે.

ઋતુમાંની વસ્તુઓ ખાઓ, પેટ સ્વસ્થ રહેશે

image source

તમારે હંમેશા મોસમી ફળ અને શાકભાજી ખાવા જોઈએ. ચોમાસાની ઋતુમાં આ દિવસોમાં કોબીજ, દૂધી, કંકોડા, કારેલા, પરવળ વગેરે શાકભાજી આવે છે, તમે તેને ખાઈ શકો છો. આ સિવાય તમે સલાડમાં કાચા ડુંગળી, ટામેટાં, બીટ અને કાકડી ખાઈ શકો છો, તે ફાઈબરની જરૂરિયાત પણ પૂરી કરે છે અને પેટને ઠંડુ રાખે છે. આ સિવાય તમે ફળોમાં તરબૂચ, દાડમ, દ્રાક્ષ, સફરજન, મોસમી, નારંગી, પપૈયા વગેરે ખાઈ શકો છો. આની સાથે તમારા શરીરની પાણીની તંગી પૂરી થશે અને પેટ સ્વસ્થ રહેશે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત