ગધેડાના દૂધનું પનીર 87000 રૂપિયા પ્રતિ કિલો વેચાય છે, લેવા માટે લોકોની લાઈનો લાગી, જાણો શું છે તેની ખાસિયત
દૂધ આપણા માટે સૌથી મહત્વની વસ્તુ છે. સવારના નાસ્તાથી લઈને રાત્રિભોજન સુધી દૂધ જરૂરી છે. દૂધના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, 2001 માં સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ખાદ્ય અને કૃષિ સંગઠને 1 જૂનને વિશ્વ દૂધ દિવસ તરીકે જાહેર કર્યો.
87 હજાર એક કિલો પનીરની કિંમત :
આજે અમે તમને દુનિયાના સૌથી મોંઘા ચીઝ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. સામાન્ય રીતે ભારતમાં પનીર 300 થી 500 રૂપિયા પ્રતિ કિલોની વચ્ચે મળે છે, જે ગાય અથવા ભેંસના દૂધમાંથી બને છે, પરંતુ ગધેડીના દૂધમાંથી બનેલા પનીરની કિંમત જાણીને તમને આશ્ચર્ય થશે. હાલમાં તે $1100 પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાઈ રહ્યું છે. ભારત અનુસાર, આ કિંમત 87 હજાર રૂપિયાથી વધુ હશે.
ઝડપી વધતી કિંમતો :
કિંમત સાંભળીને એવું લાગે છે કે આટલું મોંઘું ચીઝ કોઈ ખાશે નહીં, પરંતુ તેને ખરીદનારા લોકોની લાઈન છે. મીડિયા રિપોર્ટ્સ અનુસાર, જસાવિકા સ્પેશિયલ નેચર રિઝર્વ સર્બિયામાં સ્થિત છે. ત્યાં ગધેડીના દૂધમાંથી ચીઝ બનાવવામાં આવે છે. જેની કિંમત 880 GBP એટલે કે $1130 છે. હાલમાં પણ આ ચીઝની કિંમત બજારમાં સતત વધી રહી છે.
ચીઝ બનાવવી સરળ નથી :
જો કે, ગધેડીના દૂધમાંથી પનીર બનાવવું સરળ નથી કારણ કે તેમાં કોગ્યુલેશન માટે પૂરતું કેસીન નથી. જો કે, ઉત્તરી સાઇબિરીયામાં કેટલાક લોકો પાસે એક ગુપ્ત રેસીપી છે, જે દૂધને ઘટ્ટ કરવા માટે જૂની તકનીકનો ઉપયોગ કરે છે, પછી તેમાંથી ચીઝ બનાવે છે. 1 કિલો પનીર બનાવવા માટે લગભગ 25 લિટર દૂધની જરૂર પડે છે, જેના કારણે તે વધુ મોંઘું છે.
વિશેષતા શું છે? :
સર્બિયામાં ચીઝ ઉત્પાદકોના જણાવ્યા અનુસાર, ગધેડીના દૂધ અને માતાના દૂધમાં સમાન ગુણધર્મો છે. તેમાં ઘણા પૌષ્ટિક તત્વો મળી આવે છે. જો અસ્થમા અને બ્રોન્કાઇટિસના દર્દીઓ તેનો ઉપયોગ કરે તો તેમને ઘણો ફાયદો થાય છે. બીજી તરફ, જે લોકોને ગાયના દૂધથી એલર્જી હોય છે, તેઓ ગધેડીનું દૂધ અથવા પનીરનો ઉપયોગ કરે છે. ફોર્મ અનુસાર, ઓછા ઉત્પાદનને કારણે તેની કિંમતો એટલી ઊંચી છે. 2012માં સર્બિયન ટેનિસ સ્ટાર નોવાક જોકોવિચ દ્વારા આ ચીઝનો ઉપયોગ કરવાના સમાચાર આવ્યા હતા. જે પછી આ ચીઝની ચર્ચા આખી દુનિયામાં થવા લાગી. જોકે, જોકોવિચે આ અહેવાલોને નકારી કાઢ્યા હતા.