તમે પણ આ વસ્તુઓનું કરો સેવન, મળશે ગાઉટ સામે રક્ષણ અને નિયંત્રિત રહેશે યુરિક એસીડ…

કેટલીક ખાદ્ય ચીજો લોહી માં યુરિક એસિડ નું સ્તર વધારી શકે છે. તે એક સમસ્યા છે જે સાંધા ના દુખાવાનું કારણ બને છે. આ સમસ્યા ને ગાઉટ કહેવામાં આવે છે. ગાઉટ ઘણા લાંબા સમય થી માંસ, સીફૂડ અને આલ્કોહોલ જેવી વસ્તુઓના સેવનને કારણે થઈ રહ્યું છે.

image source

ગાઉટ એ સંધિવા નું સામાન્ય અને જટિલ સ્વરૂપ છે. ગાઉટ થી પીડાતા વ્યક્તિને એક અથવા વધુ સાંધામાં દુખાવો, સોજો, લાલાશ અને કોમળતા હોય છે, અને તે ઘણી વાર મોટા અંગૂઠામાં હશે. તે ગમે ત્યારે અથવા કોઈ પણ ઋતુમાં થઈ શકે છે, જ્યારે કોઈ રાત્રે સૂતું હોય અને ગાઉટ ની પીડા તમને જાગૃત કરી શકે. સામાન્ય રીતે અસર ગ્રસ્ત અન્ય ભાગોમાં પગની ઘૂંટી, ઘૂંટણ, કોણી, કાંડા અને આંગળીઓ નો સમાવેશ થાય છે.

image source

શરૂઆત ના ચાર થી બાર કલાક ની અંદર દુખાવો સૌથી ગંભીર હોવાની સંભાવના છે. ત્યાર પછી ના હુમલાઓ લાંબા સમય સુધી ચાલે છે, અને વધુ પીડાદાયક હોય છે. જો ગાઉટ ની સારવાર કરવામાં ન આવે તો લાંબા ગાળે તે સમસ્યા વધી શકે છે.

લોહી આખા શરીરમાં ફરે છે, સેલ્યુલર સ્તરે ક્રિયાઓને કારણે થતા કચરા ને એકત્રિત કરે છે, અને તેને કિડની સુધી લઈ જાય છે. જ્યાં તે ઝેર દ્વારા શુદ્ધ થાય છે. તમે જે ખાઓ છો તેમાં ઘણું યુરિક એસિડ હોય છે. જેથી કિડની તેને ફિલ્ટર કરી શકતી નથી અને તેને મૂત્રાશયમાં મોકલી ને પેશાબ દ્વારા સમાપ્ત કરી શકે છે.

image source

તમારા સાંધામાં વધારાના ઉદરસ્ફ નો એકત્રિત થાય છે, જે સંધિવાના હુમલામાં બળતરા અને તીવ્ર દુખાવો પેદા કરે છે. જ્યારે તમારા લોહીમાં યુરિક એસિડનું સ્તર ઊંચું હોય ત્યારે યુરેટ સ્ફટિકો બની શકે છે. જ્યારે તે તમારા શરીરમાં કુદરતી રીતે જોવા મળે છે તે મૂત્ર પદાર્થો ને તોડી નાખે છે, ત્યારે તમારું શરીર યુરિક એસિડ ઉત્પન્ન કરે છે. પ્યુરિન સંયોજનો, પછી તે શરીરમાં ઉત્પન્ન થાય અથવા ઉચ્ચ-પ્યુરિનફૂડ્સ ખાય, યુરિક એસિડનું સ્તર વધારી શકે છે.

image source

ઓછી ચરબી અને બિન-ડેરી ચરબી વાળા ઉત્પાદનો, જેમ કે દહીં અને ક્રીમ નીકળેલું દૂધ. તાજા ફળો અને શાકભાજી. બદામ, પીનટ બટર અને અનાજ. ચરબી અને તેલ. બટાકા, ચોખા, બ્રેડ અને પાસ્તા. જો તમે માછલી, ચિકન અને લાલ માંસ જેવા ઇંડા અને માંસ ને પસંદ કરો છો. તો તમે તેને ઓછી માત્રામાં લઈ શકો છો. આ વસ્તુઓનું સેવન કરવામાં આવે છે.

image source

મેયો ક્લિનિક ના જણાવ્યા અનુસાર, વધુ વજન હોવા ને કારણે ગાઉટ થવાનું જોખમ વધી જાય છે. વજન ઓછું કરવા થી ગાઉટનું જોખમ ઘટે છે. સંશોધન બતાવે છે કે કેલરી સંખ્યા ઘટાડવી એ તેને ટાળવા નો સરળ માર્ગ છે. જ્યારે પણ તમે ચાલો છો ત્યારે તમારા સાંધાઓ ને વધારાના વજનનો ભોગ બનવું પડે છે, કારણ કે તેઓ જ્યારે પણ ચાલે છે, ત્યારે મોટા ભાગ ને ફરતો હોય છે, વજન ઘટાડવા થી સાંધા પરનો એકંદર તણાવ પણ ઘટે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત