ક્યારે દવાખાનના પગથિયા ના ચઢવા હોય તો આ 5 વસ્તુઓનું સેવન કરી દો ઓછું, નહિં તો દવાઓ પાછળ ખાલી થઇ જશે બધા રૂપિયા
કોઈપણ રોગ ત્યારે જ આપણામાં આવે છે જ્યારે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડે છે. મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ આપણા શરીરને અનેક રોગોથી સુરક્ષિત કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે અનેક ભયંકર રોગોથી બચવા માંગો છો, તો કેટલીક બાબતોને તમારા જીવનમાંથી સંપૂર્ણ રીતે દૂર કરો. આ કરવાથી તમે માત્ર કોરોના જ નહીં પણ અનેક રોગોથી પણ બચી શકો છો. તો પછી તમે સરળતાથી બીમાર નહીં પડો. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે એવી કઈ ચીજો છે, જેથી અંતર રાખીને આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનશે.
1. મીઠું (નમક)
મીઠું એવી વસ્તુ છે જે ખોરાકમાં ઉમેરવામાં ન આવે તો ખોરાક બેસ્વાદ બને છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે વધારે મીઠું એ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને ખૂબ જ ઝડપથી નબળી પાડે છે. જો તમે તમારા ખાવામાં વધારે પ્રમાણમાં મીઠું ઉમેરો છો, તો પછી તેના સેવનને મર્યાદિત કરો, જેના કારણે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે.
2. ચા અને કોફી
મોટાભાગના લોકો ચાની અથવા કોફીથી જ તેમની સવારની શરૂઆત કરે છે. ચા અને કોફીમાં કેફીન મોટા પ્રમાણમાં મળી આવે છે, જે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નુકસાન પહોંચાડે છે. જો તમે વધુ ચા અને કોફી પિવ છો, તો જલ્દીથી તેનું સેવન ઓછું કરો. આ રીતે તમે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવી શકો છો.
3. મીઠી ચીજો (સ્વીટ)
દરેકને મીઠું ખાવાનું પસંદ છે. જો તમને વધારે મીઠાઈ ખાવાનો શોખ છે તો હવેથી સાવચેતી રહેવાનું શરૂ કરો. કારણ કે વધારે પ્રમાણમાં મીઠું ખાવું એ ડાયાબિટીઝનું કારણ બને છે, તેમજ તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ અસર કરે છે.
4. એનર્જી ડ્રિંક
આજની પેઢી પુષ્કળ પ્રમાણમાં સોડા અને એનર્જી ડ્રિંકનું સેવન કરે છે. તે આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને ઝડપથી નબળી પાડવાનું કામ કરે છે. આવા પીણાં પીવાને બદલે હેલ્ધી ડ્રિંક્સ અથવા ઘરે લીંબુ પાણી બનાવીને પીવું વધુ સારું છે. આ તમને સ્વસ્થ રાખશે સાથે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત બનાવશે.
5. આલ્કોહોલ
આલ્કોહોલ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને અસર કરે છે. આલ્કોહોલનું સેવન કરવાથી શરીરનો પ્રતિકાર ઓછો થાય છે. જો તમે આલ્કોહોલના સેવનથી દૂર રહેશો, તો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બની શકે છે અને તમે અનેક રોગથી સુરક્ષિત રહેશો.
આ ચીજોના સેવનથી તમારા રોગપ્રતિકારાક શક્તિ વધશે –
ખાટા ફળો
મોટાભાગના રોગોમાં ડોક્ટર દર્દીને ખાટા ફળો ખાવાની સલાહ આપે છે. ખાટા ફળોમાં પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન સી હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે અને શરીરને રોગો સામે લડવા માટે મજબૂત બનાવે છે. ખાટા ફળોમાં દ્રાક્ષ, નારંગી અને લીંબુ જેવા ફળોનો સમાવેશ થાય છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે, તમારે આ ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ.
કેપ્સિકમ
ખાટા ફળોની તુલનામાં કેપ્સિકમમાં બે ગણું વિટામિન સી હોય છે. તેમાં વધુ પ્રમાણમાં બીટા કેરોટિન પણ હોય છે. જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની સાથે ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. બીટા કેરોટિન તમારી આંખોની સમસ્યા પણ દૂર કરે છે.
બ્રોક્લી
બ્રોકલીમાં વિટામિન એ, સી અને ઇ તેમજ અન્ય ઘણા એન્ટીઓકિસડન્ટો અને ફાઈબર હોય છે. બ્રોકોલી એ આરોગ્યપ્રદ શાકભાજીમાંની એક છે. બ્રોકોલીમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ કાર્બોહાઇડ્રેટ અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.
આદુ
આદુમાં ઘણા પ્રકારના એન્ટિ-વાયરલ તત્વો જોવા મળે છે. તેથી ચોક્કસપણે આદુને તમારા ખોરાકમાં શામેલ કરો. તમે આદુ સાથે વરિયાળી અને મધ મિક્સ કરીને પણ ખાઈ શકો છો. દિવસમાં 3-4 વખત આદુનું સેવન કરવાથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ સારી રહેશે.
લસણ
લસણમાં ઘણા પ્રકારના એન્ટિ-વાયરલ તત્વો જોવા મળે છે. સૂપ અથવા કચુંબર સિવાય તમે લસણને કાચું પણ ખાઈ શકો છો. એક ચમચી મધ સાથે લસણની પેસ્ટનું સેવન કરવાથી તમારી રોગપ્રતિકારાક શક્તિમાં તરત જ વધારો થશે.
તુલસી
રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરવા માટે તુલસી અત્યંત અસરકારક છે. દરરોજ સવારે એક ચમચી તુલસીના રસનું સેવન કરવાથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધી જશે. આ સિવાય 3-4 કાળા મરી અને એક ચમચી મધ સાથે તુલસીનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરને રોગો સામે લડવાની શક્તિ મળે છે.
પાલક
પાલકમાં માત્ર વિટામિન સી જ નહીં પરંતુ ઘણા એન્ટીઓકિસડન્ટો અને બીટા કેરોટિન પણ હોય છે જે આપણા શરીરમાં ચેપ સામે લડવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. પાલક બ્રોકોલી જેટલું હેલ્ધી છે. પાલકના પોષક તત્વોને જાળવી રાખવા માટે તમે કાચી પાલક અથવા પાલકનું સલાડ બનાવીને પણ ખાઈ શકો છો.
બદામ
શરદીથી બચવા માટે શરીરમાં વિટામિન ઇ ખૂબ મહત્વનું છે. વિટામિન ઇ રોગપ્રતિકારક શક્તિને સ્વસ્થ રાખે છે. બદામમાં વિટામિન ઇની સાથે, આરોગ્યપ્રદ ફેટ પણ જોવા મળે છે. દરરોજ અડધો કપ બદામનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરમાં વિટામિનની ઉણપ દૂર થશે.
હળદર
હળદર આરોગ્યપ્રદ મસાલો માનવામાં આવે છે. હળદરમાં એન્ટિઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો છે. હળદરમાં મળેલ કર્ક્યુમિન સ્નાયુઓનું રક્ષણ કરે છે અને સ્નાયુઓ મજબૂત બનાવે છે.
પપૈયા
પપૈયા વિટામિન સી નો સારો સ્રોત છે. પપૈયામાં પપૈન નામનું તત્વ જોવા મળે છે જે પાચન એન્ઝાઇમ છે. પપૈયામાં પોટેશિયમ, વિટામિન બી અને ફોલેટની માત્રા સારી હોય છે, જે તમારા આખા શરીર માટે ફાયદાકારક છે.
સ્ટાર વરિયાળી
સ્ટાર વરિયાળીનો ઉપયોગ એન્ટિવાયરલ દવા તરીકે પણ થઈ શકે છે, જે ખોરાકનો સ્વાદ વધારે છે. તેમાં શિકિમિક એસિડ જોવા મળે છે, જે ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વાયરસથી પીડાતા દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
બેરી
દ્રાક્ષ, બ્લુબેરી, ક્રેનબેરી, સ્ટ્રોબેરી, કોકો, ડાર્ક ચોકલેટ જેવી ચીજોનું સેવન કરવાથી તમે ફંગલ ઇન્ફેક્શનથી સુરક્ષિત થઈ શકો છો, સાથે તે શરીરને તમામ પ્રકારના વાયરસથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે.
નાળિયેર તેલ
સરસવના તેલને બદલે નાળિયેર તેલનો ઉપયોગ કરવો વધુ સારું છે. તેમાં લૌરિક એસિડ અને કેપ્રિલિક એસિડ શામેલ છે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપે છે અને તમને વાયરલથી સુરક્ષિત કરે છે.
દહીં
ડોકટરો કહે છે કે દરરોજ દહીં ખાવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારાક શક્તિ વધે છે. દહીં સ્નાયુઓમાં થતું ખેંચાણ પણ હળવું કરે છે. વર્કઆઉટ પછી દહીં ખાવું એ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
ગ્રીન ટી
ગ્રીન ટી શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ અસરકારક છે. તે શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને દૂર કરે છે. આ સિવાય તે પાચન કાર્યને પણ જાળવી રાખે છે. દરરોજ ગ્રીન ટી પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત