શું તમે પણ હાઇ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી હેરાન છો? તો આજથી જ આ ફુડ ખાવાનું કરી દો શરૂ, રહેશે કંટ્રોલમાં

એવો અંદાજ છે કે વિશ્વની લગભગ ત્રીજા ભાગની વસ્તી હાઈપરટેન્શન અથવા હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી પીડાય છે હાઈ બ્લડ પ્રેશર અથવા હાયપરટેન્શન મોન કિલર તરીકે પણ ઓળખાય છે. તમારી આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે કેટલાક ખોરાક છે, જે દવા જેટલા સારા સાબિત થઈ શકે છે.

image source

હાઈ બ્લડ પ્રેશરના કારણે ઘણા લોકો પોતાનો જીવ ગુમાવે છે, જ્યારે ઘણા લોકો હજી પણ આ રોગ સાથે ઝઝૂમી રહ્યા છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરને હાયપરટેન્શન પણ કહેવામાં આવે છે. જો કે, મોટાભાગના લોકો જાણતા નથી કે કેટલાક કુદરતી ખોરાક બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ માટેની દવાઓ જેટલા સારા છે. આજે અમે તમને આ કુદરતી ખોરાકની સૂચિ જણાવીશું, જે તમારા હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

કેળા

image source

આપણે માર્કેટમાં કેળા રોજ જોતા હોઈએ છીએ, પરંતુ આપણને ખબર નથી હોતી કે ફળમાં વધારે પ્રમાણમાં પોટેશિયમ એટલે કે એક ખનિજ હોય ​​છે જે હાયપરટેન્શનને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. માત્ર એક મધ્યમ કદના કેળામાં લગભગ 422 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ જોવા મળે છે. એક એસોસિએશન અનુસાર, પોટેશિયમ સોડિયમની અસર ઘટાડે છે અને રક્ત વાહિનીઓની દિવાલોમાં તણાવ દૂર કરે છે.

તરબૂચ

image source

બજારમાં દરરોજ જોવા મળતા અન્ય કોઈપણ ખોરાકની જેમ, તરબૂચમાં સીટ્રેલાઈન નામનું એમિનો એસિડ હોય છે જે હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. સિટ્રેલિન શરીરને નાઇટ્રિક ઓકસાઈડ બનાવવામાં મદદ કરે છે. નાઇટ્રિક ઓકસાઈડ એ એક ગેસ છે જે રુધિરવાહિનીઓને હળવા કરે છે અને ધમનીઓમાં રાહત આપે છે. આ અસરો લોહીના પ્રવાહને સહાય કરે છે, જે હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડી શકે છે.

લસણ

image source

આપણે બધા જાણીએ છીએ કે લસણ દરેક રોગ દૂર કરવા માટે ફાયદાકારક છે અને હાયપરટેન્શન ઘટાડવું તેમાંથી એક છે. લસણ એ કુદરતી એન્ટી બાયોટિક અને એન્ટી ફંગલ ફૂડ છે. તેનું મુખ્ય સક્રિય ઘટક એલિસિન છે, જે આરોગ્યના ફાયદા માટે ઘણીવાર જવાબદાર હોય છે. કેટલાક સંશોધન સૂચવે છે કે લસણ શરીરની નાઇટ્રિક ઓકસાઈડ ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધારો કરે છે, જે સરળ સ્નાયુઓ અને પાતળા રક્ત વાહિનીઓને આરામ આપવામાં મદદ કરે છે.

દહીં અને ફળ-શાકભાજી

image source

હાઈ બ્લડપ્રેશરના દર્દીઓએ નિયમિતપણે તેમના નાસ્તામાં દહીંનો સમાવેશ કરવો જોઇએ. ઘણાં સંશોધન પરથી બહાર આવ્યું છે કે બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે દહીં ફાયદાકારક છે. પરંતુ તમારે દહીંમાં મીઠું અથવા ખાંડ ઉમેરીને ન ખાવું જોઈએ. જો તમે દહીં સાથે કેટલાક ફળો અથવા શાકભાજી ખાશો તો તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું રહેશે.

કારેલાનો રસ

image source

કારેલાનો રસ પીવાથી અનેક સમસ્યાઓથી રાહત મળી શકે છે. આયુર્વેદ મુજબ કારેલા ડાયાબિટીઝ અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડિત લોકો માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે. તે લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને ઘટાડીને ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનમાં વધારો કરે છે. તે શરીરની અંદર વધુ પડતી ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરીને વજનને પણ નિયંત્રિત કરે છે. કારેલામાં ફાઇબર, કાર્બોહાઈડ્રેટ અને ઓછી માત્રામાં કેલરી હોય છે જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

દ્રાક્ષ

image source

દ્રાક્ષના સેવનથી શરીરનું બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત થાય છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે દ્રાક્ષનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જો શરીરમાં પોટેશિયમ ઓછું હોય તો હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દરમિયાન અઠવાડિયામાં ત્રણ થી ચાર દિવસ દ્રાક્ષનું સેવન કરો, આનાથી તમને ઘણો ફાયદો થશે. આહારમાં દ્રાક્ષનો સમાવેશ કરીને બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત