High blood pressureથી બચવુ હોય તો રાહ જોયા વગર આજથી જ અપનાવો આ ઉપાયો

હાઈ બ્લડ પ્રેશર જેને હાયપરટેન્શન પણ કહેવામાં આવે છે,આ ધમનીઓમાં બ્લડ પ્રેશરમાં વધારો તરફ દોરી જાય છે.દબાણના આ વધારાને લીધે હૃદયને ધમનીઓમાં લોહીનો પ્રવાહ જાળવવા માટે સામાન્ય કરતા વધારે કામ કરવું પડે છે.બ્લડ પ્રેશરમાં બે માપદંડો શામેલ છે,સિસ્ટોલિક અને ડાયસ્ટોલિક, જે સંપૂર્ણ રીતે હૃદયના સ્નાયુઓ પર આધાર રાખે છે (સિસ્ટોલ) અથવા ધબકારા (ડાયસ્ટોલિક) વચ્ચેના તણાવમાં હોય છે.આરામના સમયે સામાન્ય બ્લડ પ્રેશર 100-140 સિસ્ટોલિક અને 60-90 ડાયસ્ટોલિકની મર્યાદામાં હોય છે.હાઈ બ્લડ પ્રેશર ત્યારે થાય છે,જ્યારે તે 90-140 અથવા તેની ઉપર હોય છે.

image source

હાયપરટેન્શનને પ્રાથમિક અને માધ્યમિકમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે.90-95 કેસોને પ્રાથમિક હાયપરટેન્શન તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે,એટલે કે સ્પષ્ટ અંતર્ગત તબીબી કારણ વગર હાયપરટેન્શન.અન્ય પરિસ્થિતિ જે કિડની ધમનીઓ,હૃદય અથવા અંત:સ્ત્રાવી પ્રણાલીને અસર કરે છે.બાકીના 5-10 કેસ એ ગૌણ હાયપરટેન્શનનું કારણ છે.

ધમનીઓમાંથી બ્લડ પ્રેશરમાં સાધારણ વધારો એ આયુષ્યમાં ઘટાડા સાથે પણ સંકળાયેલ છે.આહાર અને જીવનશૈલીમાં પરિવર્તન કરવાથી બ્લડ પ્રેશરના કંટ્રોલને સુધારી શકાય છે અને આરોગ્ય સંબંધિત મુશ્કેલીઓનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે.દવાઓના માધ્યમથી સારવાર તે લોકો માટે જરૂરી બને છે જે લોકોનું જીવનશૈલીમાં પરિવર્તન એ બિનઅસરકારક અથવા અપૂરતું હોય છે.

image source

બ્લડ પ્રેશરમાં વધારો થવાથી ગંભીર માથાનો દુખાવો,થાક,પગમાં દુખાવો,ઉલ્ટી અને બળતરા જેવી સમસ્યા તરફ દોરી જાય છે.જીવનશૈલી અને ખાવાની ટેવ સાથે સંકળાયેલા આ રોગને દવાઓ દ્વારા સંપૂર્ણ નાશ કરવો શક્ય નથી.જીવનશૈલી અને આહારમાં જરૂરી ફેરફાર કરીને આ રોગને સંપૂર્ણ નિયંત્રણમાં રાખી શકાય છે.

હાઈ બ્લડ પ્રેશરના મુખ્ય કારણો

-જાડાપણું

-તણાવ

image source

-સ્ત્રીઓમાં હોર્મોન્સનો બદલાવ

-વધારે મીઠાનું સેવન કરવું

તેમ છતાં હાઈ બ્લડ પ્રેશર માટેની ઘણી દવાઓ છે.પરંતુ જો આપણે કેટલાક ઘરેલું ઉપાય અપનાવીએ,તો આ સમસ્યામાં મોટો ફાયદો થઈ શકે છે.અહીં જણાવેલા ઉપાયનો કાળજીપૂર્વક ઉપયોગ કરીને તમે ગોળી-કેપ્સ્યુલ વગર પણ હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને નિયંત્રિત કરી શકો છે.

-સૌથી અગત્યની વાત એ છે કે દર્દીએ મીઠાના વપરાશને સંપૂર્ણપણે ઘટાડવો જોઈએ.મીઠું બ્લડ પ્રેશર વધારનારું મુખ્ય પરિબળ છે.

image source

-હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું મુખ્ય કારણ લોહીનું જાડું થવું છે.લોહી ઘટ્ટ થવાને કારણે તેનો પ્રવાહ ધીમો પડી જાય છે. -હાઈ બ્લડ પ્રેશરના કારણે ધમનીઓ અને નસોમાં દબાણ વધે છે.લસણ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર કરવા માટે ખૂબ મદદગાર છે.તે લોહીના ગંઠાવાનું સ્થિર થવા દેતું નથી.લસણ એ ધમનીની કઠોરતામાં ફાયદાકારક છે. લોહીમાં હાઈ કોલેસ્ટરોલની સ્થિતિનું નિરાકરણ લાવે છે.

-એક મોટો ચમચો આમળાનો રસ અને એટલું જ મધ મેળવીને દિવસમાં બે વખત પીવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરમાં રાહત મળે છે.

image source

-જ્યારે બ્લડ પ્રેશર વધે છે,ત્યારે અડધો ગ્લાસ ગરમ પાણીમાં એક ચમચી કાળા મરીનો પાઉડર મિક્સ કરો અને દર બે કલાકના અંતરે આ મિક્ષણ પીવો.બ્લડ પ્રેશરને યોગ્ય સ્થાને લાવવા માટે આ એક sari સારવાર છે.

-તરબૂચના બી અને ખસખસ બંને સમાન પ્રમાણમાં મિક્સ કરીને પીસી નાખો.ત્યારબાદ આ મિક્ષણ એક ચમચી પાણી સાથે સવારે અને સાંજે ખાલી પેટ પર લો.ત્રણ થી ચાર અઠવાડિયા સુધી અથવા જરૂર મુજબ આ મિક્ષણનું સેવન ચાલુ રાખો.

-વધતા બ્લડપ્રેશરને ઝડપથી કાબૂમાં કરવા માટે અડધા ગ્લાસ પાણીમાં અડધું લીંબુ નાંખીને બે કલાકના અંતરે પીવાથી ફાયદો થાય છે.

-તુલસીનાં દસ પાન અને લીમડાનાં ત્રણ પાન સાત દિવસ પાણી સાથે પીવાથી રાહત મળે છે.

image source

-અડધો kilo પપૈયા દરરોજ ખાલી પેટ પર ખાઓ.પછી બે કલાક સુધી કંઈપણ ન ખાવું.એક મહિના સુધી આ ઉપાય અજમાવવાથી ઘણો ફાયદો થશે.

-દરરોજ સવારે ખુલ્લા પગે લીલા ઘાસ પર ચાલવાથી ફાયદો થાય છે અને બ્લડ પ્રેશર સામાન્ય થઈ જાય છે.

-વરિયાળી-જીરું-ખાંડ સમાન પ્રમાણમાં લો અને તેનો પાવડર બનાવો.દરરોજ એક ગ્લાસ પાણીમાં એક ચમચી મિશ્રણ નાખી સવાર-સાંજ પીવો.

-બાફેલા બટેટા ખાવાથી પણ બ્લડ પ્રેશર પણ ઓછું થાય છે,કારણ કે બટાકામાં સોડિયમ હોતું નથી.તેથી તે બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર કરે છે.

image source

-એક ગ્લાસ પાલકનો રસ અને ગાજરનો રસ સવાર-સાંજ પીવો.આ સિવાય અન્ય શાકભાજીનો રસ પણ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર કરવામાં ફાયદાકારક છે.

-એક દિવસમાં ત્રણ ગ્રામથી વધુ મીઠું ન ખાવું જોઈએ.

-હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દી માટે કારેલા અને સરગવાની શીંગો ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

-કેળા,જામફળ એ બ્લડ પ્રેશર રોગને મટાડવામાં મદદરૂપ પ્રાકૃતિક પદાર્થો છે.

image source

-બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ મીઠાઈ અને ચોકલેટ ખાવાનું બંધ કરવું જોઈએ.

-બદામ કાજુ વગેરે હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દી માટે ફાયદાકારક પદાર્થો છે.

-ડુંગળી અને લસણની જેમ આદુ પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.આદુમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો જોવા મળે છે જે ખરાબ કોલેસ્ટરોલને નીચે લાવવામાં ખૂબ જ અસરકારક છે.આદુ ખાવાથી ધમનીઓની આસપાસના સ્નાયુઓ પણ હળવા થાય છે જેથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર નીચે આવે છે.

image source

-ધમનીઓની સખ્તાઇને લીધે અથવા તેમાં જમા થયેલા પ્લેકના કારણે,રક્ત વાહિનીઓ અને નસો સાંકડી થઈ જાય છે,જેના કારણે લોહીના પ્રવાહમાં અવરોધ આવે છે.પરંતુ લાલ મરચાના કારણે નસો અને રુધિરવાહિનીઓને વિસ્તૃત થાય છે.પરિણામે લોહીનો પ્રવાહ સરળ બને છે અને બ્લડ પ્રેશર નીચે આવે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત