કાળઝાળ ગરમી વચ્ચે ટામેટા ‘લાલ’ થઈ ગયા, 100 રૂપિયાને પાર ભાવ પહોંચી ગયો, ભાવ વધારવાનું મુખ્ય કારણ છે કંઈક આવું

જો તમે પણ શાકભાજી અને સલાડમાં ટામેટાં ખાવાના શોખીન છો તો આ સમાચાર તમને નિરાશ કરશે. આકરી ગરમી વચ્ચે દેશના કેટલાક ભાગોમાં ટામેટાના ભાવ 110 રૂપિયા પ્રતિ કિલોએ પહોંચી ગયા છે. ટામેટાંની કિંમત વધવાનું કારણ જણાવવામાં આવી રહ્યું છે કે દક્ષિણ ભારતમાં કાળઝાળ ગરમી અને ઓછા ઉત્પાદનને કારણે ટામેટાંનો પુરવઠો પ્રભાવિત થઈ રહ્યો છે. મોટાભાગના શહેરોમાં ટામેટાનો ભાવ 80 રૂપિયા પ્રતિ કિલોએ પહોંચી ગયો છે.

image source

તે જ સમયે, આંદામાનના માયાબંદરમાં ટામેટા 110 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાઈ રહ્યા છે. બોડેલીમાં દેશમાં સૌથી સસ્તું ટામેટા 23 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાયું હતું. રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં છેલ્લા એક મહિનામાં ટામેટાની કિંમત 44 ટકા વધીને 46 રૂપિયા પ્રતિ કિલો થઈ ગઈ છે.

જોકે, મધર ડેરીના સ્ટોરમાં ટામેટાની સામાન્ય કિંમત રૂ. 62 પ્રતિ કિલો છે. સ્થાનિક શાકભાજી વિક્રેતાઓ 60 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે ટામેટાં વેચી રહ્યા છે. દક્ષિણ ભારતમાં પાક નિષ્ફળ જવાને કારણે ભાવમાં વધારો થયો હોવાનું વેપારીઓએ જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર ભારતમાંથી ટામેટાં દક્ષિણના બજારોમાં મોકલવામાં આવી રહ્યા છે, જેના કારણે દિલ્હી ક્ષેત્રમાં સપ્લાય પર અસર પડી છે.

વેપારીઓએ જણાવ્યું હતું કે 10-15 દિવસ પછી ભાવમાં ઘટાડો થવાની ધારણા છે. ડેટા અનુસાર, મુંબઈમાં 15 મેના રોજ 63 રૂપિયાથી વધીને 72 રૂપિયા પ્રતિ કિલોગ્રામ પર પહોંચી ગયા છે, જ્યારે કોલકાતામાં ટામેટાંના ભાવ 82 રૂપિયા પ્રતિ કિલો સુધી પહોંચી ગયા છે. ચેન્નાઈમાં ભાવ 73 રૂપિયા પ્રતિ કિલોથી ઘટીને 58 રૂપિયા થઈ ગયા છે.

image source

ડેટા અનુસાર, દેશના મોટા શહેરોમાં ટામેટાની સરેરાશ કિંમત વધીને રૂ. 53.32 પ્રતિ કિલો થઈ ગઈ છે, જે 16 મેના રોજ રૂ. 42.03 હતી. એટલે કે એક મહિનામાં જ તેમનામાં લગભગ 25 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો હતો. 15 જૂને ટામેટાંનો આદર્શ ભાવ વધીને 50 રૂપિયા પ્રતિ કિલો થયો હતો, જે 16 મેના રોજ 24 રૂપિયા હતો. ટામેટાંનો મહત્તમ અને લઘુત્તમ ભાવ અનુક્રમે રૂ. 110 અને રૂ. 23 પ્રતિ કિલો હતો.

16 મેના રોજ, મહત્તમ કિંમત 100 રૂપિયા પ્રતિ કિલો અને લઘુત્તમ કિંમત 9 રૂપિયા પ્રતિ કિલો હતી. દેશભરમાં ફેલાયેલા 167 બજાર કેન્દ્રોમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલા ડેટાના આધારે મંત્રાલયે જણાવ્યું કે 22 આવશ્યક ચીજવસ્તુઓમાં ચોખા, ઘઉં, ચણાની દાળ, અડદની દાળ, મગની દાળ, મસૂર દાળ, ખાંડ, ગોળ, મગફળીનું તેલ, સરસવ. તેલ, વનસ્પતિ, સૂર્યમુખી તેલ, સોયા તેલ, પામ તેલ, ચા, દૂધ, બટેટા, ડુંગળી, ટામેટા અને મીઠાના ભાવનું નિરીક્ષણ કરે છે.