આ વસ્તુને ધ્યાનમાં રાખીને કિડની સ્ટોનથી બચી શકો છો, જાણો શુ કરશો અને શું નહિ

શરીરની એકંદર ફિટનેસ માટે તમામ અંગો યોગ્ય રીતે કામ કરતા રહે તે જરૂરી છે. આ જ કારણ છે કે સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો તમામ લોકોને સ્વસ્થ અને પૌષ્ટિક આહારની ભલામણ કરે છે. કિડની શરીરનો એક એવો મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે, જેના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ જરૂરી માનવામાં આવે છે. છેલ્લા બે-ત્રણ દાયકામાં, ખોટી આહાર અને જીવનશૈલીની આદતોને કારણે કિડનીના ઘણા ગંભીર રોગોના કેસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. કિડની સ્ટોન એક એવી સમસ્યા છે,જેની સારવાર ન કરવામાં આવે તો ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

किडनी स्टोन से बचाव जरूरी
image soucre

આરોગ્ય નિષ્ણાતો કહે છે કે, કિડનીમાં પથરી થવાનું મુખ્ય કારણ આહારમાં ગરબડ માનવામાં આવે છે. કિડની પત્થરો એ ખનિજો અને સોડિયમના બનેલા અવશેષો છે જેને કિડની ફિલ્ટર કરી શકતી નથી, અને તે એકઠા થાય છે. આહાર, વજન વધવા, અમુક પ્રકારની દવાઓ લેવાથી અને ઓછું પાણી પીવાથી આ પ્રકારની સમસ્યાનું જોખમ વધારે છે.નાની પથરી કેટલીક દવાઓ દ્વારા પેશાબ સાથે બહાર નીકળી જાય છે, જો કે મોટી પથરીને દૂર કરવા માટે સર્જરીની જરૂર પડે છે. ચાલો જાણીએ કે દિનચર્યામાં શું ધ્યાન રાખવાથી કિડની સ્ટોન બનતા અટકાવી શકાય છે?

कम पानी पीने से किडनी स्टोन का खतरा
image soucre

સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે કિડનીની પથરીની સમસ્યાથી બચવા માટે આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જરૂરી બની જાય છે. ઓક્સાલેટ પાલક, ચોકલેટ, બીટરૂટ જેવી વસ્તુઓમાં જોવા મળે છે. જો વિચાર્યા વગર તેનું વધુ પડતું સેવન કરવામાં આવે તો તેના કારણે કિડની સ્ટોન બનવાનું જોખમ વધી જાય છે. કિડનીની પથરીથી બચવા માટે ઓક્સાલેટ ધરાવતી વસ્તુઓનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.

ડૉક્ટરો કહે છે કે, જે લોકો ઓછું પાણી પીવે છે તેઓને ડિહાઈડ્રેશનની સાથે કિડનીની સમસ્યા, ખાસ કરીને પથરીની સમસ્યા વધુ થાય છે. ઓછું પાણી પીવાથી કિડનીને કચરો ફિલ્ટર કરવાનું મુશ્કેલ બને છે, જે કિડનીમાં પથરીનું જોખમ વધારી શકે છે. પુષ્કળ પાણી પીવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડને પાતળું કરવામાં મદદ મળે છે. દરરોજ ઓછામાં ઓછું 3 લિટર પાણી પીવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે.

किडनी स्टोन बढ़ाने वाली चीजें
image soucre

શરીરમાં યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધતું અટકાવવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ. પ્રાણી-આધારિત પ્રોટીન વનસ્પતિ-આધારિત પ્રોટીનની તુલનામાં યુરિક એસિડના સ્તરમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે. તેનાથી કિડનીમાં પથરી થવાનું જોખમ વધી જાય છે. લાલ માંસનું સેવન ઓછું કરો. પ્રોટીન મેળવવા માટે કઠોળ, કઠોળ, બદામ વગેરેનું સેવન વધુ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. શાકાહારને ઘણી રીતે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક ગણાવવામાં આવ્યું છે.

गुर्दे की पथरी से बचाव के लिए क्या करें?
image soucre

વધુ પડતું સોડિયમ ન માત્ર બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને વધારી શકે છે, પરંતુ તે કિડનીમાં પથરીનું જોખમ પણ વધારે છે. કિડની સોડિયમની વધુ માત્રાને યોગ્ય રીતે ફિલ્ટર કરવામાં સક્ષમ નથી, આ સ્થિતિમાં તે કચરાના સ્વરૂપમાં એકત્ર થાય છે અને પથરી બની જાય છે. સારું સ્વાસ્થ્ય જાળવવા માટે, ખોરાકમાં સોડિયમની માત્રા ઓછી રાખવાનો પ્રયાસ કરો.