લીચી ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે અઢળક ફાયદાઓ, સાથે ખાસ જાણો કયા લોકોએ ના ખાવી જોઇએ લીચી

દરેક ઋતુ તેની સાથે વિવિધ પ્રકારના ફળો લાવે છે. આવું જ એક મોસમી ફળ લીચી છે, જે ઉનાળાની ઋતુમાં મળે છે. આ ફળ લગભગ તમામ ઉંમરના લોકોને પસંદ છે. લીચી ખોરાકમાં જેટલી સ્વાદિષ્ટ અને રસદાર છે, તે સ્વાસ્થ્ય માટે એટલી જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ જ કારણ છે કે તેને આરોગ્યનો ખજાનો માનવામાં આવે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ લીચી ખાવાથી થતા ફાયદા.

image source

લીચી એક સ્વાદિષ્ટ ફળ છે. તેનું વૈજ્ઞાનિક નામ લિચી ચિનેન્સીસ છે, જે સાબુબેરી કુટુંબમાંથી આવે છે. તેના ઝાડની લંબાઈ 30 મીટર સુધીની છે. જ્યારે તેના પાંદડા 5 થી 15 સે.મી. તે જ સમયે, તેના ફૂલો નાના છે, જે પીળાથી સફેદ રંગના હોઈ શકે છે. તેના ફળ વિશે વાત કરતા, લીચી ગોળાકાર, અંડાકાર અથવા હૃદય આકારની હોય છે. જેનો વ્યાસ 2.0 થી 3.5 સે.મી. તેની ત્વચા અંદર નરમ અને બહાર રફ હોય છે. તે જ સમયે, તેનો રંગ ગુલાબી-લાલ, આછો લાલ અથવા જાંબુડિયા-લાલ હોઈ શકે છે. સ્વાદિષ્ટ ફળ હોવા સાથે લીચી આરોગ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક ફળ છે, પરંતુ જો તમે લીચીથી કોઈ એલર્જી છે, તો તેનું સેવન કરતા પેહલા એકવાર ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો.

1. એન્ટિ કેન્સર ગુણધર્મો

image source

લીચીનું સેવન કરવાથી બ્રેસ્ટ કેન્સરથી બચી શકાય છે. એક સંશોધન પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે કે ફક્ત લીચી જ નહીં, પરંતુ તેની છાલ અને બીજ પણ કેન્સર વિરોધી અસરો ધરાવે છે, જે કેન્સરના કોષોને રોકવામાં મદદ કરે છે. લીચીના સેવનથી સ્તન કેન્સર, લિવરનું કેન્સર અથવા ગાંઠ થવાનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે.

2. હૃદય માટે

image source

લીચી ખાવાનાં ફાયદા હૃદયની તંદુરસ્તી માટે પણ જોઇ શકાય છે. ખરેખર, લીચીમાં ક્યુરેસ્ટીન નામનો બાયોએક્ટિવ કમ્પાઉન્ડ છે, જે રક્તવાહિની આરોગ્યમાં મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે એટલે કે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા અને બ્લડ પ્રેશરને સંતુલિત રાખવામાં. આ ઉપરાંત, લીચીમાં પોલિફેનોલ વધુ પ્રમાણમાં હોય છે, જે છાતી સંબંધિત સમસ્યાઓ માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે. તે જ સમયે, તેના પર સંશોધન સૂચવે છે કે લીચીના અર્કમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ (ફ્રી રેડિકલ સામે લડવું) અને કાર્ડિયો પ્રોટેક્શન (હૃદયને રોગોથી સુરક્ષિત રાખવું) ગુણધર્મો છે. આ કારણ છે કે તેને હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક ગણાવી શકાય છે. આવી સ્થિતિમાં, લીચીને હૃદય માટે ફાયદાકારક ગણી શકાય છે.

3. પાચનમાં સુધારો

image source

પાચન સમસ્યાઓ માટે પણ લીચીના ફાયદા જોઈ શકાય છે. આ વાતની પુષ્ટિ એક સંશોધન દ્વારા કરવામાં આવી છે. આ રિસર્ચમાં સ્પષ્ટ રીતે જણાવાયું છે કે લીચી પાચનમાં સુધારો કરી શકે છે. ખરેખર, લીચીમાં ઘણા પ્રકારના બાયોએક્ટિવ સંયોજનો છે જેમ કે ફ્લેવોનોઈડ્સ, સ્ટીરોલ્સ, ટ્રાઇટર્પેન્સ, ફિનોલિક વગેરે, જે આરોગ્ય માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે.

4. મોતિયો અટકાવી શકે છે

image source

લીચી ફળના ફાયદામાં મોતિયાના લક્ષણોમાં ઘટાડો પણ શામેલ છે. તમને જણાવી દઈએ કે વધતા જતા વયમાં મોતિયા એક આંખોને લગતી સમસ્યા છે, જેમાં દ્રષ્ટિ નબળી પડે છે. આ સમસ્યાથી બચવા માટે લીચી ખાવાથી પણ ફાયદો થઈ શકે છે. આ અંગેના એક સંશોધનમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે લીચી મોતિયા રોકવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. આ સિવાય લીચીમાં વિટામિન-સી હાજર છે, જે મોતિયાના જોખમને ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

5. ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વાયરસની રોકથામ

ઈન્ફલ્યુએન્ઝા એ એક પ્રકારનો વાયરલ ચેપ છે જે ખાસ કરીને શ્વસન માર્ગને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેનાથી બચવા માટે લીચી ખાવાથી ફાયદા થઈ શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે ઓલિગોનોલ લીચીમાં હોય છે, જે એક પ્રકારનો પોલિફેનોલ છે. માનવામાં આવે છે કે આ ઓલિગોનોલ ઈન્ફલ્યુએન્ઝાની રોકથામ માટે અસરકારક છે. આ સાથે, એન્ટિવાયરલ ગુણધર્મો પણ લીચીમાં હાજર છે. આ જ કારણ છે કે ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વાયરસથી બચાવવા માટે લીચીને ફાયદાકારક ગણી શકાય.

6. વજન નિયંત્રણ માટે

image source

જાડાપણાની સમસ્યા દૂર કરવામાં પણ લીચી ફાયદાકારક ગણી શકાય. આ એટલા માટે છે કારણ કે લીચીના અર્કમાં સ્થૂળતા વિરોધી ગુણધર્મો છે. આ સિવાય વજન નિયંત્રણ માટે લીચીના દાણાના ફાયદા પણ જોઇ શકાય છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે ઓલિગોનોલ લીચીના બીજમાં હોય છે, જે વજન નિયંત્રક એજન્ટ તરીકે મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. આ આધારે, એવું માની શકાય છે કે લીચી વજન ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. જો કે, ધ્યાનમાં રાખો કે વજન ઓછું કરવા માટે, ફક્ત લીચી પર આધાર રાખશો નહીં, પરંતુ સંતુલિત આહાર અને નિયમિત વજન ઘટાડવાની કસરત અને યોગ પણ રાખો.

7. બ્લડ સર્ક્યુલેશન માટે

લીચીનું સેવન રક્ત પરિભ્રમણ માટે પણ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, લીચી રક્ત પરિભ્રમણમાં સુધારો કરી શકે છે.
8. બળતરા વિરોધી અસર

image source

બળતરાની સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે પણ લીચીનો ઉપયોગ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. સંશોધન સૂચવે છે કે લીચીના અર્કમાં ફલાવોનોલ્સ ભરપૂર હોય છે, જે બળતરા વિરોધી અસરો તેમજ હેપેટોપ્રોટેક્ટિવ (લીવરની સુરક્ષા) અસરો પણ પ્રદર્શિત કરી શકે છે. તેનો ઉપયોગ બળતરા અને લીવર સંબંધિત રોગોને રોકવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.

9. ઉર્જા માટે

image source

લીચી ફળના ફાયદા ઉર્જાને વધારવા માટે પણ જોઇ શકાય છે. આ કારણ છે કે લીચી ફળ શક્તિથી ભરપૂર છે. 100 ગ્રામ લિચી પલ્પમાં 276 કિલોજુલ ઉર્જા હોય છે. તે જ સમયે, એવું કહેવામાં આવે છે કે શરીરમાં પ્રવેશ્યા પછી, કેલરી ઉર્જામાં ફેરવાય છે. જેના કારણે શરીરમાં શક્તિનો પ્રવાહ વધે છે અને ઉર્જાનો અનુભવ શરૂ થાય છે. આ આધારે, તે કહેવું ખોટું નહીં હોય કે લીચી ખાવાથી ફાયદા શરીરમાં ઉર્જા જાળવવા માટે જોઈ શકાય છે.

10. હર્પીઝ વાયરસની રોકથામ

image source

હર્પીઝ એ એક પ્રકારનો સિમ્પ્લેક્સ વાયરસ (એચએસવી) છે. આમાં, ત્વચા પર નાના પિમ્પલ્સ દેખાવાનું શરૂ થાય છે, જે પાછળથી ઘાનું સ્વરૂપ લે છે. લીચીનું સેવન કરવાથી આ વાયરસ સામે રક્ષણ મળે છે. આ સંદર્ભે પ્રકાશિત સંશોધનમાં સ્પષ્ટ રીતે ઉલ્લેખ છે કે લીચી હર્પીઝ વાયરસ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. જો કે, અન્ય સંશોધન સૂચવે છે કે લીચી ફૂલના અર્કમાં એન્ટિવાયરલ ગુણધર્મો છે, જે હર્પીઝ વાયરસની રોકથામમાં મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે.

11. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે

image source

શરીરને રોગોથી દૂર રાખવા માટે, મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ રાખવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તે જ સમયે, લીચીનું સેવન આમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે, કારણ કે લીચી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.

12. બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા

image source

લીચી ખાવાના ફાયદામાં હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને અટકાવવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. લીચીમાં ઘણા પ્રકારનાં ફલેવોનોઈડ્સ અને ફિનોલિક સંયોજનો હાજર છે, જે આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાંથી કેટલાક સંયોજનો ક્લોરોજેનિક એસિડ, ક્વેરેસ્ટીન 3-ઓ-ગ્લુકોસાઇડ, રુટિન અને કેફીક એસિડ છે. આ બધા સંયોજનો બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા અને સંતુલિત બ્લડ પ્રેશરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જાણીતા છે. આ જ કારણ છે કે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા માટે લીચીનો ઉપયોગ અસરકારક ગણી શકાય.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત