બજાર કરતા પણ શુદ્ધ અને સારુ માખણ મળશે ઘરેબેઠા, એકવાર વાંચો આ લેખ અને જાણો તૈયાર કરવાની રીત…
બજારમાં તમે સરળતાથી ઘણી બ્રાન્ડનુ માખણ શોધી શકો છો પરંતુ, ઘરના માખણમાં રહેલા સ્વાદ અને પોષક તત્વો ક્યાંય મળી શકતા નથી. તેને બનાવવા માટે વધુ પ્રયત્નો કરવાની જરૂર નથી, કે તે તમારા ખિસ્સામાં ભાર મૂકતો નથી. તેને માખણ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તમે દહીં અને ક્રીમ બંને માંથી માખણ બનાવી શકો છો.
આજે આપણે બનાવીશું બજાર જેવું જ માખણ. આમ તો આપણે માખણ બજારમાંથી તૈયાર લાવીએ છીએ પરંતુ તમે આ રેસિપી દ્વારા જોઈ શકશો કે બિલકુલ બજારમાં મળે એવું સમટર માખણ ઘરે કઈ રીતે બનાવી શકાય .આ બિલકુલ આસાન છે અને સરળતાથી તેમજ ઝટપટ બની જાય છે તો ચાલો જોઈ લઈએ.
ઘરે સરળતા થી તમે બજારમાંથી વધુ સારું અને શુદ્ધ માખણ બનાવી શકો છો. તે એક થી બે અઠવાડિયા સુધી તાજું રહેશે. જો તમે ઘરે માખણ બનાવવા માંગો છો, તો તમે તેને ગાય અથવા ભેંસ ના દૂધ ની ક્રીમ અથવા દૂધ ક્રીમ થી બનાવી શકો છો.
ગાયના દૂધમાંથી કાઢવામાં આવતી ક્રીમ માં માખણ ઓછું હોય છે, અને તેનો રંગ પીળો હોય છે, જ્યારે ભેંસ ના દૂધ માંથી મલાઈ વધુ માખણ ઉત્પન્ન કરે છે. આવો જાણીએ કેવી રીતે તમે ઘરે સરળતા થી અમૂલ જેવું માખણ બનાવી શકો છો. જો તમારા ઘર માં રોજ ફુલ ક્રીમ મિલ્ક આવી રહ્યું હોય તો તેની ક્રીમ ભેગી કરો. સાત થી દસ દિવસ સુધી ક્રીમ ભેગી કરો.
ત્યારબાદ માખણને દૂર કરતા પહેલા ચાર થી પાંચ કલાક સુધી ફ્રિજમાંથી કાઢી લો. જ્યારે ક્રીમ રૂમ ના તાપમા ને આવે ત્યારે તેને મિક્સર જારમાં મૂકો. ચાર કપ ક્રીમમાં અડધા થી એક કપ પાણી ઉમેરો અને પછી મિક્સર ચલાવો. થોડી જ મિનિટોમાં માખણ એકઠું થઈ જશે અને મિક્સરમાં નીચે રહેશે. જો આવું ન થઈ રહ્યું હોય તો મિક્સર ને વધુ ચલાવો જેથી ઉપર માખણ એકત્રિત થાય.
હવે એક ચમચી થી માખણ ઉપાડી ને પ્લેટમાં મૂકો. આ રીતે મેળવેલા માખણમાં છાશ નો થોડો જથ્થો રહે છે. બરફ ના ઠંડા પાણીમાં માખણ કાઢી ને રાખો. બે થી ત્રણ મિનિટ પછી, માખણ માંથી પાણી ને તમારી આંગળીઓ થી લાડુ ની જેમ દબાવી લો. આ રીતે છાશ માખણ માંથી સંપૂર્ણ પણે દૂર થઈ જાય છે, અને માખણ વધુ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. તમે આ માખણ ને ફ્રિજમાં સ્ટોર કરી શકો છો. તે એક થી બે અઠવાડિયા સુધી તાજુ રહે છે.