કેમિકલથી પાકેલી કેરી ખાઈને ખરાબ ન કરો તમારું સ્વાસ્થ્ય, જાણો કેવી રીતે કરશો એની ઓળખ
ઉનાળાની સિઝન શરૂ થતાં જ કેરીની સિઝન પણ શરૂ થઈ જાય છે. આ સિઝનમાં કેરીનું સેવન સૌથી વધુ થાય છે. ઉનાળો શરૂ થતાની સાથે જ પાકેલી લાલ-પીળી કેરીઓ બજારમાં દેખાવા લાગે છે.પરંતુ શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે કેરીની સિઝન શરૂ થાય તે પહેલા બજારમાં પાકેલી કેરી ક્યાંથી આવે છે? હકીકતમાં, ઉનાળાની ઋતુમાં જ્યારે કેરીની માંગ વધે છે, ત્યારે વેપારીઓ નફો મેળવવા માટે કેરીને પકવવા માટે કેમિકલનો ઉપયોગ કરે છે.
કેમિકલની મદદથી કાચી કેરી ઝડપથી પાકી જાય છે અને આજકાલ આવા રસાયણો પણ આવી રહ્યા છે, જેના કારણે કેરી માત્ર સારી રીતે પાકેલી દેખાતી નથી પરંતુ તેનો રંગ પણ ઝાડ પરની પાકેલી કેરી જેવો થઈ જાય છે. પરંતુ આ ઝેરી હાનિકારક રસાયણોના ઉપયોગથી પકવેલી કેરીનો ખોરાક સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. જેના કારણે કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીનો ખતરો પણ રહે છે.
કેરીને પકવવા માટે કેલ્શિયમ કાર્બાઈડ અને સોડાવોટર ગેસનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જે શરીર અને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, બજારમાં વેચાતી કેરી કેમિકલની મદદથી પકાવવામાં આવી છે કે કુદરતી રીતે પકવવામાં આવી છે તે ઓળખવું મુશ્કેલ બની જાય છે. આવો જાણીએ કે કેમિકલ વડે પાકેલી કેરીને કેવી રીતે ઓળખી શકાય અને તેનું સેવન કરવાથી શરીરને શું નુકસાન થઈ શકે છે.
કેલ્શિયમ કાર્બાઈડ અને સોડાવોટર ગેસનો ઉપયોગ માત્ર કેરીને પકવવા માટે જ થતો નથી, પરંતુ અન્ય ઘણા ફળો ઝડપથી પાકે છે. આવા ફળોનું સેવન શરીર માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે અને તેનાથી ઘણી બીમારીઓ પણ થઈ શકે છે. કેમિકલની મદદથી પાકેલી કેરીનું સેવન કરવાથી તમને કેન્સર જેવી જીવલેણ બીમારીનો ખતરો રહે છે અને આવી કેરી ખાવાથી પણ થઈ શકે છે. કેમિકલનો ઉપયોગ કરીને પકવેલી કેરી ખાવાથી તમને આ સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
1. કેમિકલની મદદથી પકવેલી કેરી ખાવાથી નર્વસ સિસ્ટમ સંબંધિત સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. ઘણા સંશોધનો અને અભ્યાસો પુષ્ટિ કરે છે કે હાનિકારક રસાયણોના ઉપયોગથી પાકેલી કેરીનું સેવન નર્વસ સિસ્ટમની વિકૃતિઓનું કારણ બની શકે છે.
2. આવા હાનિકારક રસાયણોની મદદથી પાકેલી કેરી ખાવાથી આંતરડાનું કેન્સર, ત્વચાનું કેન્સર રહે છે.
3. ઘણા સંશોધનો અને અભ્યાસો પુષ્ટિ કરે છે કે કાર્બાઈડ વડે પાકેલી કેરીનો વપરાશ અકબંધ રહે છે.
4. કાર્બાઈડ જેવા હાનિકારક રસાયણોનો ઉપયોગ કરતી આવી કેરીઓને ઝડપથી પકવવાથી પેટની ગંભીર સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
5. કેમિકલના ઉપયોગથી પકવેલી કેરીનું સેવન કરવાથી ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓનો ખતરો રહે છે.
રાસાયણિક રીતે પાકેલી કેરીને ઓળખવા માટે, તમારે પહેલા તેના રંગ પર ધ્યાન આપવું જોઈએ. કુદરતી રીતે પાકેલી કેરી હળવા લીલા અને પીળા રંગની હોય છે, પરંતુ રાસાયણિક રીતે પાકેલી કેરીની સપાટી ખૂબ જ પીળી હોય છે અને તેના પર આછા લીલા ધાબા દેખાય છે. આ સિવાય કેમિકલથી પકવેલી કેરી ખાવાથી મોઢામાં થોડી બળતરા થાય છે, જ્યારે સામાન્ય રીતે પાકેલી કેરી ખાવાથી એવું નથી લાગતું. એટલે કેરી ખરીદતા પહેલા એના નુકશાનથી બચવા તમે આ બધી વાતોનું ખાસ ધ્યાન રાખો