ભારતના અલગ અલગ ભાગમાં થાય છે આ કેરીની આ જતો, જાણો એમના નામ
ફળોનો રાજા કેરી ઉનાળાની ઋતુમાં જ મળે છે. તેને ખાવાના શોખીનો આખું વર્ષ કેરીની રાહ જોતા હોય છે. ભારત ઉપરાંત વિશ્વના અન્ય દેશોમાં કેરીની વિવિધ જાતો જોવા મળે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ભારતના અલગ-અલગ ભાગોમાં જ 15 થી વધુ જાતો છે. જેનો સ્વાદ અને ગંધ અલગ અલગ હોય છે. તે જ સમયે, આ કેરીઓનો રંગ પણ એકબીજાથી અલગ છે. દક્ષિણ ભારતમાં કેરીની ઘણી જાતો છે. તો મહારાષ્ટ્રથી ઉત્તર ભારતમાં ચૌસા, લંગડા જેવી પ્રખ્યાત કેરીઓ છે.તો ચાલો જાણીએ કે ભારતમાં કેરીની કેટલી જાતો છે. જેનું નામ અને સ્વાદ પણ અલગ છે
તોતાપુરી કેરી
તોતાપરી કેરીની વિશેષતા તેના રંગથી લઈને તેની સુગંધ સુધીની છે. તોતાપરી કેરી પાકે ત્યારે પણ લીલી રંગની હોય છે. તે જ સમયે, તેનો આકાર પીળા શેડ સાથે પોપટ જેવો દેખાય છે. આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, કર્ણાટકમાં જોવા મળતી તોતાપ્રી કેરીની જાત અન્ય કેરીઓ જેટલી મીઠી અને રસદાર નથી. પરંતુ જો તમે ખાટી કેરીનું અથાણું ઓછું પસંદ કરો છો અથવા કેરીને સલાડમાં કાપવા માંગો છો. તેથી તોતાપરી કેરી બેસ્ટ રહેશે.તમે આ કેરીને તેના પોપટ જેવા આકાર તેમજ લીલા-પીળા ઓમ્બ્રે શેડ રંગથી ઓળખી શકો છો.
હાપુસ કેરી
હાપુસ કેરી સૌથી મોંઘી કેરીની જાતોમાંની એક છે. જે બાકીના વિશ્વમાં મોકલવામાં આવે છે. મુખ્યત્વે મહારાષ્ટ્રમાં ફળ આપતી, આ કેરી હવે કર્ણાટક અને ગુજરાતના ભાગોમાં પણ ઉગાડવામાં આવે છે. તેના કેસરી રંગ અને તેની લાક્ષણિક સુગંધ માટે જાણીતી, આ કેરી ફાઇબર-મુક્ત છે.
સિંધુરા
આમ તો, પાકેલી કેરી ખૂબ મીઠી અને રસદાર હોય છે. પણ સિંદૂર કેરી થોડી મીઠાશ સાથે ખાટી હોય છે. જેની પોતાની ખાસ ગંધ અને સ્વાદ હોય છે. જે લાંબા સમય સુધી જીભ પર રહે છે. જો તમારે શેક અથવા પલ્પ બનાવવો હોય તો. સિંધુરા કેરી આ માટે શ્રેષ્ઠ છે. સિંધુરા કેરી બહારથી લાલ રંગની હોય છે. જ્યારે અંદરનો ભાગ પીળો રંગનો હોય છે.
બંગીનાપલ્લી
બંગીનાપલ્લી કેરી કુર્નૂલ જિલ્લાના બંગીનાપલ્લીમાં ઉગે છે. જે આંધ્ર પ્રદેશમાં છે. આલ્ફોન્સો કેરી કરતાં મોટી, આ કેરીની જાત પીળા રંગની હોય છે. જેના પર ફોલ્લીઓ છે. આ કેરી ખૂબ જ પાતળી ત્વચા સાથે હળવા પીળા રંગની હોય છે. બંગીનાપલ્લી કેરીની સુગંધ સાથે અંડાકાર આકાર ધરાવે છે. તો અહેવાલો અનુસાર, તે લગભગ14 સે.મી. સુધી લાંબા હોય છે
રત્નાગીરી કેરી
રત્નાગીરી કેરી મહારાષ્ટ્રના રત્નાગીરી, દેવગીરી, રાયગઢ અને કોંકણ જિલ્લાઓમાં ઉગે છે. રત્નાગીરી જાતની એક કેરીનું વજન લગભગ 150 થી 300 ગ્રામ હોય છે. આલ્ફોન્સો કેરી એ ભારતની શ્રેષ્ઠ કેરીઓમાંની એક છે. ઉપરાંત તેઓ ખૂબ ખર્ચાળ છે. રત્નાગીરી કેરી સરળતાથી ઓળખી શકાય છે. કારણ કે આ કેરીઓ પર થોડો લાલ રંગ હોય છે.
ચૌસા
જો તમને પીળી અને રસદાર કેરી યાદ આવે તો તે માત્ર ચૌસા કેરી છે. ચૌસા કેરી ઉત્તર ભારત અને બિહારમાં જોવા મળે છે. ચૌસા કેરીની શોધ સોળમી સદીમાં શેર શાહ સૂરી દ્વારા કરવામાં આવી હતી. અને તેનું નામ એક શહેર પર રાખવામાં આવ્યું હતું. ચૌસા કેરી કાળી પીળી રંગની અને મીઠી હોય છે. જેને તમે સરળતાથી ઓળખી શકો છો.
રાસપરી કેરી
આ કેરી કર્ણાટકના મસુરુ જિલ્લામાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. રાસપરીને કેરીની રાણી કહેવામાં આવે છે. આ કેરીનું આગમન મે થી જૂન દરમિયાન થાય છે.
સફેદા કેરી
સફેદા કેરીની જેમ પેરી વેરાયટી પણ કેરીની છે. જે લાલ રંગનો છે. તેના ખાટા સ્વાદને કારણે ગુજરાતમાં આમરસ બનાવવામાં તેનો ઉપયોગ થાય છે.
હિમસાગર
ઓરિસ્સા અને પશ્ચિમ બંગાળમાં સામાન્ય રીતે નાના આઇસબર્ગ જોવા મળે છે. જેનો મીઠો સ્વાદ શેક અને ડેઝર્ટ બનાવવામાં સૌથી વધુ વપરાય છે. હિમસાગર કેરી દેખાવમાં લીલી હોય છે. પરંતુ તેમનો પલ્પ પીળો રંગનો હોય છે. ઉપરાંત તેઓ લગભગ 250 ગ્રામ છે.
માલગોઆ
નાની, ગોળાકાર અને લીલા રંગની આ કેરી મે-જૂન મહિનામાં જ મળે છે. આ કેરીઓ તેમના ગોળાકાર આકારને કારણે અલગ પડે છે.
માલદા
માલદા કેરીને કેરીનો રાજા પણ કહેવામાં આવે છે. આ કેરી બિહારમાં ઉગે છે. જેમાં ફાઈબર બિલકુલ નથી. આ કેરીની ચટણી ખાટી મીઠાશ સાથે સ્વાદિષ્ટ હોય છે.
લંગડા
લંગરા એ કેરીની કેટલીક પ્રખ્યાત જાતોમાંની એક છે. જે બનારસ અને ઉત્તર પ્રદેશમાં જોવા મળે છે. આ કેરીઓ જુલાઈથી ઓગસ્ટ સુધી જોવા મળે છે. આ કેરીનું નામ લંગા પડ્યું કારણ કે જે ખેડૂતે આ કેરીને સૌથી પહેલા પોતાના ખેતરમાં ઉગાડી હતી. તેને પગ નહોતા. આ કેરી પાક્યા પછી પણ લીલી રહે છે. તેમજ ઈંડાનો આકાર પણ હોય છે.
કેસર
કેસરની સુગંધની જેમ આ કેરીનું નામ પણ કેસર છે. જે ગુજરાતમાં અમદાવાદની આસપાસ ઉગાડવામાં આવે છે. કેસર કેરી સૌથી મોંઘી કેરીની જાતોમાંની એક છે. જે સૌપ્રથમ જૂનાગઢના નવાબે વાવ્યું હતું