ગોળ ખરીદતા પહેલા ચકાસો આ એક વસ્તુ તરત ખબર પડી જશે ગોળ અસલી છે કે ભેળસેળવાળો…
બજારમાં ગોળ ની ઘણી જાતો છે, જેમાં ભેળસેળ અથવા રાસાયણિક મુક્ત ગોળ ને ઓળખવું ખૂબ મુશ્કેલ છે. ભેળસેળ અથવા રાસાયણિક ગોળ આપણા સ્વાસ્થ્ય ને મોટું નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. ગોળ શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક બાબત છે. કેટલાક લોકો તેમના સ્વાસ્થ્યની સંભાળ રાખતી વખતે ખાંડને બદલે ગોળનો ઉપયોગ કરે છે. બજારમાં ગોળની ઘણી જાતો છે, જેમાં ભેળસેળ યુક્ત અને રાસાયણિક મુક્ત ગોળ ને ઓળખવું ખૂબ મુશ્કેલ છે. ભેળસેળ અથવા રાસાયણિક ગોળ આપણા સ્વાસ્થ્યને મોટું નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
નોટેડ શેફ પંકજ ભદૌરિયાએ તાજેતરમાં જ પોતાના ઇન્સ્ટાગ્રામ પેજ પર એક વીડિયો શેર કર્યો છે, જેમાં રિયલ-ફેક ગોળ ની ઓળખ જાહેર કરવામાં આવી છે. આ વીડિયોમાં એક્સપર્ટ એક એવી ટ્રિક જાહેર કરે છે, જેનાથી તમે શુદ્ધ અને અશુદ્ધ ગોળ વચ્ચે નો તફાવત સરળતાથી સમજી શકશો.
ગોળમાં ભેળસેળ કેવી રીતે થાય છે ?
સોડા અને કેટલાક રસાયણો નો ઉપયોગ ગોળ સાફ કરવા માટે થાય છે, નિષ્ણાતે સમજાવ્યું. શુદ્ધ ગોળનો રંગ ખરેખર ઘેરા ભૂરા રંગનો હોય છે. ગોળમાં થોડી સફેદી કે પીળાશ એમાં રસાયણોના ઉપયોગને ઉજાગર કરે છે. સફેદ અથવા આછા બ્રાઉન ગોળમાં રાસાયણિક અથવા કૃત્રિમ રંગોનો ઉપયોગ થઈ શકે છે.
રસોઈયા એ સમજાવ્યું કે કેલ્શિયમ કાર્બોનેટ અને સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ નો ઉપયોગ ગોળમાં પણ કરી શકાય છે. ગોળનું વજન વધારવા માટે કેલ્શિયમ કાર્બોનેટ નો ઉપયોગ થાય છે, જ્યારે ગોળને વધુ તેજસ્વી બનાવવા માટે સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ નો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
રસોઈયા ના મતે કાળો કે ઘેરા ભૂરા રંગનો ગોળ સંપૂર્ણ પણે રાસાયણિક મુક્ત છે. હકીકતમાં શેરડીનો રસ ઉકાળવામાં આવે ત્યારે તે કાળો પડી જાય છે. ભેળસેળ કરનારાઓ રસાયણોનો ઉપયોગ માત્ર તેનું વજન વધારવા અને તેને તેજસ્વી બનાવવા માટે કરે છે. આછા બ્રાઉન અથવા આછા સફેદ ગોળ દેખાવમાં સારા દેખાશે. તેથી બજારમાંથી ડાર્ક બ્રાઉન કે બ્લેક ગોળ ખરીદો.
ઘણા લોકોને ગોળ ખાધા પછી એલર્જી થઈ જાય છે એવું એટલા માટે થાય છે કારણ કે તેમાં મિક્સ કરવામાં આવતા તત્વ તમને પ્રભાવિત કરે છે. વાસ્તવમાં ગોળ બનાવતા ઘણા ઉત્પાદક તેમાં વધુ પ્રમાણમાં ખાવા યોગ્ય કેલ્શિયમ કાર્બોનેટ મિક્સ કરી દે છે. આવો ગોળ ઘસીને અથવા તો હળદરના પાણીમાં નાખીને તપાસી શકાય છે. આમ કરવાથી તેનો રંગ પીળામાંથી લાલ થઈ જાય છે અથવા હળવા લાલ રંગનો થઈ જાય છે.
ગોળના ફાયદા :
ગોળ ના સેવન થી પાચનક્રિયા, એનિમિયા, લિવર ડિટોક્સિફિકેશન અને વધુ સારી રોગપ્રતિકારક ક્રિયા માં સુધારો થાય છે. જ્યારે ખાંડ સ્થૂળતા, ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ, હૃદયરોગ, હતાશા, ડિમેન્શિયા, યકૃતરોગ અને અમુક પ્રકારના કેન્સર તરફ પણ દોરી શકે છે.