જો તમને પણ હાઈ કોલેસ્ટ્રોલની તકલીફ છે તો આજથી જ આ વસ્તુઓને કરો ડાયટમાં સામેલ, થઇ જશે કંટ્રોલમાં

હૃદયરોગનું સૌથી મોટું કારણ હાઇ કોલેસ્ટ્રોલ હોવાનું માનવામાં આવે છે. જો શરીરમાં એલડીએલ ખૂબ વધારે છે અને એચડીએલ ખૂબ ઓછી છે, તો પછી શરીરમાં લોહી યોગ્ય રીતે વહેતું નથી. વિશ્વમાં મોટાભાગના મોત હૃદયરોગને કારણે થાય છે જ્યારે હાઇ કોલેસ્ટ્રોલ હૃદયરોગનું સૌથી મોટું કારણ માનવામાં આવે છે. જો શરીરમાં એલડીએલ ખૂબ વધારે હોય અને એચડીએલ ખૂબ ઓછું હોય તો કોલેસ્ટ્રોલ રક્ત વાહિનીઓમાં એકઠું થવાનું શરૂ કરે છે અને શરીરમાં લોહી બરાબર વહેતું નથી.

image source

તેનાથી હૃદય અને મગજમાં સમસ્યાઓ સર્જાય છે, જે જીવલેણ પણ હોઈ શકે છે. તે સંપૂર્ણપણે આપણા ખોરાક અને જીવનશૈલી પર આધારીત છે. જો કે, તમારા આહારમાં કેટલીક ચીજોનો સમાવેશ કરીને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડી શકાય છે. તો ચાલો જાણીએ એવા ખોરાક વિશે કે જે ખોરાકમાં શામેલ કરીને કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરીને નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

કઠોળ:

image source

કઠોળમાં ફાઇબર અને એન્ટીઓકિસડન્ટો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેમાં ઓછી કેલરી હોય છે જે વજન ઘટાડવા માટે જરૂરી છે. ફાઈબરને લીધે, તે પચવામાં સમય લે છે અને પેટને લાંબા સમય સુધી ભરે છે. આ બધી ગુણધર્મોને કારણે, તે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ ફાયદાકારક છે.

બદામ અને અખરોટ:

image source

તેમાં ઘણી બધી મોન્યુસેચ્યુરેટેડ ચરબી હોય છે. અખરોટમાં છોડની વિવિધતા ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ પણ ઘણી હોય છે, જે હૃદય માટે ખૂબ જ સારી છે. કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, વગેરે બદામ અને ઘણાં સુકા ફળોમાં હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયમિત રાખવામાં ખૂબ જ મદદ કરે છે.

ચરબીયુક્ત માછલી:

ફેટી માછલી એટલે કે સાલ્મોન, મેકરેલ વગેરે ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સના ઉત્તમ સ્ત્રોત છે જે સારા કોલેસ્ટ્રોલને વધારે છે, જે સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડે છે.

આખું અનાજ:

image source

આખા અનાજનો ખોરાક ખાસ કરીને ઓટ, જવ વગેરેમાં સમૃદ્ધ છે. સંશોધન મુજબ, એવું જાણવા મળ્યું છે કે જો આપણે દિવસમાં ત્રણ વખત કોઈક સ્વરૂપે આખા અનાજ ખાઈએ છીએ, તો હૃદયરોગ અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘણું ઓછું થઈ જાય છે.

ફળો અને બેરીઝ:

image source

પીરસે છે, દ્રાક્ષ, વિવિધ પ્રકારના બેરી, વગેરે એન્ટીઓકિસડન્ટો અને બળતરા વિરોધી સમૃદ્ધ છે. તેઓ છોડના ઘટકોમાં પણ સમૃદ્ધ છે જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડે છે અને સારા કોલેસ્ટ્રોલને વધારે છે. તેમના નિયમિત સેવનથી હૃદય પણ સારું થાય છે.

ડાર્ક ચોકલેટ અને કોકો:

image source

એક રિસર્ચમાં એવું જાણવા મળ્યું છે કે મહિનામાં દિવસમાં બે વાર કોકાવા પીણું અને ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન કરનારા લોકોમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ એટલે કે એલડીએલ ઓછું હતું, તેમનું બ્લડ પ્રેશર પણ કંટ્રોલ કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે સારા કોલેસ્ટ્રોલમાં પણ વધારો થયો છે. જોકે ડાર્ક ચોકલેટમાં ખાંડ પણ હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક નથી, પણ કોકો હૃદય માટે વધારે ફાયદાકારક સાબિત થયો.

લસણ:

image source

સંશોધન દ્વારા જાણવા મળ્યું છે કે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં લસણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે અને કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવામાં એલડીએલ અસરકારક છે. તેમાં એલિસિન અને છોડના અન્ય ઘટક એલડીએલ કોલેસ્ટરોલને ઘટાડે છે, હૃદય રોગ અને સ્ટ્રોકની સંભાવના ઘટાડે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત