પ્રેગનન્સી સમયે ના કરશો એક પણ વાતની લાપરવાહી, નહિં તો થશે ભારે નુકસાન, જાણી લો આ સમયે શું ખાશો અને શું નહિં

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, સ્ત્રીઓને પોતાની જાતની વિશેષ કાળજી લેવાની જરૂર છે. આ સમયે, ખોરાક તરફ યોગ્ય ધ્યાન આપવું જોઈએ. આરોગ્ય નિષ્ણાતો કહે છે કે આ સમયે સ્ત્રીઓએ કાર્બોહાઇડ્રેટ, પ્રોટીન અને સારી ચરબી જેવા તેમના આહારમાં તમામ પોષણ શામેલ કરવું જોઈએ. ચાલો આપણે જાણીએ કે સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન શું ખાવું જોઈએ અને શું સંપૂર્ણપણે ટાળવું જોઈએ.

મહત્વપૂર્ણ પોષણ-

image source

આ સમયે, કેલ્શિયમથી ભરપૂર વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ. આ માટે, તમે આહારમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, ટોફુ, કઠોળ, અંજીર, ઓછી ચરબીવાળું દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરી શકો છો. વિટામિન બી 12, આયરન, ઓમેગા 3 અને ફોલેટ માટે કઠોળ, લીલા શાકભાજી, આખા અનાજ, બદામ અને માછલી ખાઈ શકો છે. આ સિવાય આહારમાં બાજરી, રાગી, ઓટ્સ, બ્રાઉન રાઇસ, દાળ અને ઘીનો સમાવેશ કરો.
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ઉચ્ચ ફાઇબરવાળા ફળો ખાવા જોઈએ. આ માટે તમે સફરજન, નાશપતી, નારંગી, જામફળ, બેરી, આલૂ અને જાંબુનું સેવન શકો છો. આ તમારા બ્લડ સુગર અને એનર્જી લેવલને બરાબર રાખશે. દરરોજ સવારે લીંબુનું શરબત પીવું તમારા માટે સારું રહેશે.

વિટામિન સી

image source

વિટામિન સીની ઉણપના કારણે બાળકના મગજના યોગ્ય વિકાસને રોકી શકે છે. એક અધ્યયન મુજબ સગર્ભા સ્ત્રીએ શરૂઆતથી જ તેના આહારમાં વિટામિન સીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ, કારણ કે વિટામિન-સીની ઉણપને કારણે બાળકના મગજને નુકસાન થાય છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમે થોડા સમય પછી વિટામિન-સીનો તમારા આહારમાં સમાવેશ કરશો તો તેનાથી કોઈ ફાયદો થશે નહીં. તેથી શરૂઆતથી જ વિટામિન સીનો તમારા આહારમાં સમાવેશ કરવો જોઈએ. અધ્યયનોએ શોધી કાઢ્યું છે કે ગર્ભમાં રહેલ બાળકના મગજમાં નુકસાન ગર્ભાવસ્થાના પ્રારંભમાં જ થઈ શકે છે. વિટામિન સીની ઉણપ ત્વચાને શુષ્ક અને નિર્જીવ બનાવે છે અને બાળકના હલન-ચલનમાં પણ વિલંબ કરે છે. આ કારણે, સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે વિટામિન સી ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. વિટામિન સીન ખોરાક તરીકે ટામેટાં, કેપ્સિકમ, કોબી, કેળા, બ્રોકોલી, શક્કરીયા, કોબીજ, નારંગી, લીંબુ, જાંબુ, સફરજન, દ્રાક્ષ, સ્ટ્રોબેરી અને કેરીનો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે. આ સિવાય દૂધમાં પણ પર્યાપ્ત માત્રામાં એસ્કોર્બિક એસિડ હોય છે. જે શરીરમાં વિટામિન સીની ઉણપ પુરી કરે છે અને શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.

આ વસ્તુઓનું સેવન ટાળો –

image source

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમારે વધારે કેલરી, પ્રોસેસ્ડ અથવા પેકેજ્ડ ખોરાક, આલ્કોહોલ, વધારે કેફીન, આર્ટિફિશયલ સ્વીટનર, કાચા ઇંડા અને કાચી માછલી ખાવાનું ટાળો. એક સમયે ઘણું ખાવાને બદલે, તમે થોડા-થોડા સમય પર થોડું થોડું ખાવ. ડોક્ટરની સલાહ વગર કોઈપણ દવા ન લો.

વધુ મીઠું

image source

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વધારે પડતા મીઠાનું સેવન ન કરો. જોકે સામાન્ય રીતે ડોકટરો પણ મીઠું ઓછું ખાવાની સલાહ આપે છે. વધારે મીઠાનું સેવન કરવાથી હાર્ટ રોગોનું જોખમ વધી જાય છે. પરંતુ ગર્ભાવસ્થામાં બ્લડ પ્રેશર તો વધી જ જાય છે, સાથે ચહેરો, હાથ, પગ વગેરેમાં સોજા પણ આવે છે.તેથી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વધુ પ્રમાણે મીઠાના સેવનથી બચવું જોઈએ.

કાચા પપૈયા

image source

જોકે પપૈયા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ સારા માનવામાં આવે છે, પરંતુ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તાણથી ભય પણ વધારે છે. ગર્ભાવસ્થામાં દરમિયાન પપૈયાથી દૂર રેહવું જોઈએ. કારણ કે ગર્ભાવસ્થામા પપૈયા ખાવાથી કસુવાવડ થવાનું જોખમ રહેલું છે.

આ બાબતોનું ખાસ ધ્યાન રાખો-

આ સિવાય તમે નિયમિત કસરત કરો છો. હંમેશાં સક્રિય રહેવાનો પ્રયત્ન કરો. બને તેટલું પાણી પીવો અને સલાડનું સેવન કરો. ગર્ભાવસ્થામાં વધુ તળેલો ખોરાક અને જંક ફૂડનું સેવન ન કરો.

તણાવથી દૂર રહો

image source

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમારી દરેક પ્રવૃત્તિઓ ગર્ભને અસર કરે છે, તેથી કોઈપણ પ્રકારના તાણથી દૂર રહો. આ દિવસો તમારા શોખને પૂરા કરવા માટે ફાયદાકારક છે. આ માટે ધીમા અને તમારા મનપસંદ સંગીત સાંભળો, પુસ્તકો વાંચો અને જો તમે આધ્યાત્મિક વિચારોના છો તો ચોક્કસપણે પૌરાણિક પુસ્તકો વાંચો. તે ઘણા સંશોધન દ્વારા સાબિત થયું છે કે તમારા વિચારોની સીધી અસર ગર્ભાશયમાં રહેલા બાળક પર પડે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત