ભાગ્યે જ જાણતા હશો રસોઈની આ ચીજોનો કમાલ, ડાયાબિટિસના દર્દીઓને કરે છે મોટી મદદ
ડાયાબિટીસ એક એવો રોગ છે જેમાં આપણો દૈનિક આહાર મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. દિનચર્યાના આહાર દ્વારા દર્દીના લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધે છે અથવા ઘટે છે. ભારતમાં 77 મિલિયનથી વધુ પુખ્ત વયના લોકો ડાયાબિટીસ સાથે જીવે છે. સંશોધકોનો અંદાજ છે કે 2045 સુધીમાં આ સંખ્યા વધીને 134 મિલિયન થઈ જશે. એકવાર વ્યક્તિ ડાયાબિટીસની ચપેટમાં આવી જાય, પછી તેણે જીવનકાળ સુધી તેના ખાવા -પીવા પર ખાસ ધ્યાન આપવું પડે છે.
જાણીતા આયુર્વેદ ડોક્ટર કહે છે કે ડાયાબિટીસ એક એવો રોગ છે જેમાં આપણો દૈનિક આહાર મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આપણા રસોડામાં ઘણા પ્રકારના મસાલા અને જડીબુટ્ટીઓ છે, જે આપણને ફિટ અને સ્વસ્થ રાખે છે. કારણ કે તે ચીજોમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત રાખવા માટેના ગુણધર્મો હોય છે. આમાંના કેટલાક મસાલા બ્લડ સુગર અને કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવા માટે જાણીતા છે. આ લેખમાં, અમે તમારા માટે તે મસાલાઓ વિશે માહિતી આપી રહ્યા છીએ, જે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરી શકે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે બ્લડ સુગર નિયંત્રણમાં રાખવા માટે તમારે તમારા આહારમાં ક્યાં મસાલા ઉમેરવા જોઈએ.
1. લવિંગ
દાંતમાં દુખાવા સાથે શરદી અને ઉધરસ જેવી સમસ્યામાં લવિંગ એક ઉત્તમ ઉપાય છે. ડાયાબિટીસની અસરોને ઓછી કરવા માટે તમે એક કે બે લવિંગનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો. લવિંગમાં હાજર બળતરા વિરોધી, જંતુનાશક અને એનાલજેસિક અસરો બ્લડ સુગરને તો નિયંત્રિત કરે જ છે, સાથે ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
2. કાળા મરીનું સેવન
બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવા માટે કાળા મરી પણ ફાયદાકારક છે. કાળા મરી એન્ટીઓકિસડન્ટોના જાણીતા સ્ત્રોત છે અને તે તમારા શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં અસરકારક છે. તે કોલેસ્ટ્રોલના વધેલા સ્તરને ઘટાડવામાં પણ અસરકારક સાબિત થયું છે.
3. તજનું સેવન
તજમાં રહેલ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો તેની એન્ટિડિઅરિયલ પ્રવૃત્તિ સાથે આંતરિક સિસ્ટમમાં કોઈપણ અવરોધ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ શરીરને તેના કોલેસ્ટ્રોલ અને શરીરમાં રક્ત પરિભ્રમણને સુધારવાની સારી તક આપે છે. તેના એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોને કારણે, તે વધુ સારું ઇન્સ્યુલિન બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ સાથે, તે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
4.મેથીના દાણાનું સેવન
એક અભ્યાસ મુજબ, દરરોજ ઓછામાં ઓછા 1 ગ્રામ મેથીનો અર્ક બ્લડ સુગર લેવલ ઘટાડી શકે છે. મેથીના દાણામાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધારે હોય છે. આ ફાઈબર શરીરને ઓછા કાર્બોહાઈડ્રેટ શોષવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, તે પાચન ધીમું કરીને અને શરીરના ગ્લુકોઝ સહિષ્ણુતા સ્તરને સુધારીને બ્લડ સુગર લેવલને ઉત્તેજિત કરે છે.
5. તુલસીનું સેવન
તુલસીના છોડને ઔષધિ માનવામાં આવે છે. તેના ઘણા ઔષધીય ફાયદા છે. શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરવા ઉપરાંત, તે શરીરને મજબૂત કરવા અને બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. શ્રેષ્ઠ પરિણામો માટે, ભોજન પહેલાં અને પછી પવિત્ર તુલસીજીનું સેવન કરવું જોઈએ.