ગળપણની આ વસ્તુઓ ખાસ ખાવી જોઇએ ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ, નુકસાન નહિં પણ થશે ફાયદો

શરીરમાં બ્લડ સુગરની માત્રાને નિયમિત રાખવા માટે, ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ ડાયેટિંગ ટાળવું પડે છે.

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ તેમના આહારની વિશેષ કાળજી લેવી જરૂરી છે. શરીરમાં બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ નિયમિત રાખવા ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ખાસ કરીને મીઠી ચીજો સાથે ખોરાક લેવો પડે છે. કારણ કે મીઠી વસ્તુઓનું સેવન કરવાથી બ્લડ સુગર લેવલ વધે છે, પરંતુ કેટલીક મીઠી વસ્તુઓ એવી પણ હોય છે કે જેની સાથે બ્લડ સુગરનું સ્તર વધતું નથી. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ પણ આ મીઠી ચીજોનું સેવન કરી શકે છે. આ મીઠી ચીજોનું સેવન આરોગ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આજે, આ લેખ દ્વારા, અમે તમને જણાવીશું કે ડાયાબિટીસના દર્દી કઈ મીઠી વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરી શકે છે.

મધ

image source

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે મીઠાઈ કોઈ પણ ઝેરથી ઓછી નથી, પરંતુ જો કોઈ મીઠાઈ ખાવા માંગે છે, તો તે મધનો ઉપયોગ કરી શકે છે. મધ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે અને તે તેના ઘટકોના કારણે મધુર પણ છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ મધનો ઉપયોગ કરતા પહેલા તેમના ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જ જોઇએ. જ્યારે મધમાં ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સનું મૂલ્ય 55 છે, જ્યારે ખાંડનું ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ મૂલ્ય 65 છે. આનો અર્થ એ કે મધ ખાંડ કરતા ઝડપથી બ્લડ સુગર લેવલને વધારે છે. મધમાં નિયાસિન, વિટામિન બી 6, વિટામિન સી, કાર્બોહાઈડ્રેટ, રાઇબોફ્લેવિન અને એમિનો એસિડ હોય છે, જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદગાર છે.

ખજૂર

image source

ખજૂરનો ઉપયોગ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમજ ડોકટરો લોકોને દૂધ સાથે ખજૂર પીવાની સલાહ પણ આપે છે. પરંતુ સવાલ એ છે કે શા માટે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખજૂરનું સેવન કરવું યોગ્ય છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને સલાહ આપવામાં આવે છે કે હાઈ-સુગર અને કેલરીવાળા ખોરાકને ટાળો, જેથી તેમના બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ નિયંત્રણમાં રહે. પરંતુ ખજૂરમાં ખાંડ અને કેલરી વધુ હોય છે. જો ખજૂરમાં સેલેનિયમ, કોપર, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ અને કેલ્શિયમ ભરપૂર હોય, તો ડાયાબિટીસના દર્દી માટે સુગર લેવલ નિયંત્રણ હોવું જરૂરી છે. અને તમારે તમારા આહારમાં ફક્ત તે જ ચીજોનો સમાવેશ કરવો જોઈએ જેના સેવનથી બ્લડ સુગર લેવલ કંટ્રોલમાં થાય છે.

નટ્સ

image source

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે નટ્સ ખૂબ ફાયદાકારક છે. નટ્સ સારી માત્રામાં વિટામિન, ખનિજો, કેલ્શિયમ અને અસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સમાં જોવા મળે છે. તેથી, નટ્સનું દૈનિક આરોગ્ય જાળવવામાં આવે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે આહાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, જે તે ખાય છે તેની સીધી અસર તેના બ્લડ સુગર પર પડે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે બદામ, અખરોટ, પિસ્તા, મગફળી, કાજુ, કોળાના દાણા, અળસીના બીજ, ચિયાના બીજ જરૂર સામેલ હોવા જોઈએ. પરંતુ આ બધાનું વધારે સેવન ન કરો, તે તમારું સ્વાસ્થ્ય ખરાબ પણ કરી શકે છે.

image source

જો મધુપ્રમેહના દર્દીનું બ્લડ સુગરનું સ્તર સામાન્ય સ્તર કરતા વધારે હોય છે, અથવા તે વધઘટ થાય છે, તો આ લેતા પહેલા એકવાર તમારા ડૉક્ટરની સલાહ જરૂર લો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત