તીવ્ર ગરમીથી બચવા માટે જરૂરથી અપનાવો આ ઉપાય

તાપમાનનો પારો નવી ઉંચી સપાટીએ પહોંચી રહ્યો છે. આ સાથે ઉનાળાના રોગોની પ્રક્રિયા પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. સૂર્યપ્રકાશ અને ગરમી ઉપરાંત આ સિઝનમાં ઘણા લોકો ગંદકી અને દૂષિત ખોરાક કે પાણીના કારણે બીમાર પડે છે. થોડી સાવચેતી રાખવાથી હવામાનના પ્રકોપથી બચી શકાય છે.

image source

લાંબો સમય બહાર રહેવાનું ટાળોઃ

બપોરે 12 થી 3 વાગ્યાની વચ્ચે ઘરની બહાર નીકળવાનું ટાળો. સમગ્ર દેશમાં ચાલી રહેલી ગરમીના મોજાને ટાળવા માટે સૂર્યપ્રકાશના સીધા સંપર્કમાં આવવાનું ટાળો.

તડકામાં બહાર જવાનું ટાળોઃ

જો દિવસ દરમિયાન તડકામાં બહાર જવું જરૂરી હોય તો સનસ્ક્રીનનો અવશ્ય ઉપયોગ કરો. આ સિવાય ટેનિંગ અને સનબર્નથી બચવા માટે તમારી સાથે છત્રી, ટોપી, ભીનો ટુવાલ અને ઠંડુ પાણી રાખો.

ભોજનમાં સ્વચ્છતાનું ધ્યાન રાખો:

ભોજનમાં સ્વચ્છતાનું ખૂબ ધ્યાન રાખો. બહાર તળેલું અને ખુલ્લામાં રાંધેલું કોઈપણ ખોરાક ખાવાનું ટાળો. આ ઋતુમાં દૂષિત ખોરાક કે પાણીથી રોગ થવાનું જોખમ ઘણું વધારે હોય છે. બાળકોને પણ આ બાબતો વિશે માહિતગાર કરો અને તેમને કંઈપણ ખાતા પહેલા હાથ ધોવા માટે પ્રેરિત કરો.

image source

પ્રવાહીનો ઉપયોગ વધારવો:

શક્ય હોય ત્યાં સુધી પ્રવાહીનો ઉપયોગ કરો, જેમ કે લીંબુ પાણી. ધ્યાનમાં રાખો કે તે ઠંડું હોવું જોઈએ, પણ બરફ ઉમેરવાનું ટાળો, નહીં તો તમને સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તરબૂચ, કેરી, કાકડી જેવા મોસમી ફળોનું સેવન અવશ્ય કરવું જોઈએ. જો કે, તેના સેવન સાથે જોડાયેલી કેટલીક સાવચેતીઓ છે, જેનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. શરીરમાં પાણીની કમી ન થવા દો. દિવસમાં ઓછામાં ઓછું 8 થી 10 ગ્લાસ પાણી પીવો. આ સિઝનમાં છાશ, લસ્સી કે શરબત ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

એક સમયે વધુ પડતું ખાવાનું ટાળોઃ

ઉનાળાની ઋતુમાં દિવસની શરૂઆત મીઠા અને રસદાર ફળોથી કરવી સારી રહેશે. આ તમને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓથી બચાવશે અને શરીરનું તાપમાન પણ નિયંત્રણમાં રાખશે. વાસ્તવમાં, તેમાં પૂરતા પ્રમાણમાં પાણી હોય છે, તેથી શરીરનું તાપમાન નિયંત્રિત રહે છે.

ખાદ્યપદાર્થોમાં મીઠાનું નિયંત્રણઃ

આ ઋતુમાં ભોજનમાં મીઠું સામાન્ય માત્રામાં રાખવું જોઈએ. આ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. કેફીન, આલ્કોહોલ અથવા વધુ પડતી ચા પીવાનું ટાળો, કારણ કે તેમના ઉપયોગથી શરીરમાં ડીહાઈડ્રેશન થઈ શકે છે.