ઉનાળાની ઋતુમાં આ શાકભાજીનું સેવન ખુબ જ ફાયદાકારક રહેશે

ઉનાળાની ઋતુમાં ખાણીપીણીમાં થોડી બેદરકારી સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. આ સિઝનમાં શરીરને ઠંડુ રાખવા માટે માત્ર એસી, કૂલર જ નહીં પરંતુ સારો આહાર પણ જરૂરી છે. આવો જાણીએ ઉનાળામાં ખાવામાં આવતી 10 શાકભાજી વિશે જે શરીરને ઠંડુ રાખે છે અને ગરમી સામે લડવામાં મદદ કરે છે.

image source

દૂધી –

દૂધી સ્વાદિષ્ટ દેખાવાની સાથે પોષક તત્વોનો ખજાનો છે. ઉનાળાની ઋતુમાં મોટાભાગના લોકો દૂધીનું શાક ખૂબ જ શોખથી ખાતા હોય છે. દૂધીમાં કેલ્શિયમ હોય છે જે હાડકા માટે સારું માનવામાં આવે છે. પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ, ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ અને નિયમિત બ્લડ સુગર માટે દૂધીનું સેવન ફાયદાકારક છે.

image source

રીંગણાં –

મોટા ભાગના લોકો રીંગણનું શાક અથવા ભરેલા રીંગણાં બનાવીને ખાય છે. તેને અન્ય શાકભાજી સાથે મિક્સ કરીને પણ ખાવામાં આવે છે. રીંગણામાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે જે પેટ અને આંતરડા માટે સારું છે. આ સિવાય રીંગણાંમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ, વિટામિન્સ અને પોટેશિયમ હોય છે જે આખા શરીર માટે ફાયદાકારક છે.

image source

કારેલા

કરેલા સ્વાદમાં ભલે કડવા હોય પણ કારેલા શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ખાસ કરીને હૃદય અને પેટ માટે કારેલાનો રસ દવાની જેમ કામ કરે છે. કારેલામાં કેલ્શિયમ, વિટામિન સી, આયર્ન અને પોટેશિયમ હોય છે. તે પાચનતંત્રને યોગ્ય રાખે છે અને બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે. જેના કારણે ઉનાળાની ઋતુમાં શરીર ઠંડુ રહે છે.

image source

લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી-

પાલક અને ફુદીના જેવા પાંદડાવાળા શાકભાજી ઉનાળાની ઋતુ માટે શ્રેષ્ઠ છે. આ સૂપ, દાળ, પરાઠા, સલાડને અન્ય ઘણી રીતે ડાયટમાં સામેલ કરી શકાય છે. તેઓ આયર્ન અને કેલ્શિયમથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં ફોલેટ અને પાણીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. તેઓ ઉનાળામાં પેટને હલકું રાખે છે.

image source

કેપ્સીકમ-

લીલા, લાલ અને પીળા કેપ્સીકમ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેઓ માત્ર ભોજનનો સ્વાદ જ નથી વધારતા પણ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. કેપ્સિકમમાં ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે જે મેટાબોલિઝમ અને પાચનને સુધારે છે. તે ઘણા પ્રકારના દર્દમાં પણ રાહત આપે છે. કેપ્સિકમમાં ઘણા વિટામિન અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે ઉનાળાના આહાર માટે શ્રેષ્ઠ છે.