જો તમને પણ તુલસીના પત્તા ચાવવાની આદત હોય તો હવેથી કરી દેજો બંધ, નહિં તો ભોગવવું પડશે આ ભારે નુકસાન
શું તમે જાણો છો પવિત્ર તુલસીનો ઉપયોગ કેટલા ઔષધીય હેતુઓ માટે થાય છે? તે આયુર્વેદિક ઔષધિ છે, જેનો આયુર્વેદમાં મોટો દરજ્જો છે. તુલસી સામાન્ય રીતે મોટાભાગના ભારતીય ઘરોમાં હોય છે. કારણ કે તુલસીની પૂજા પણ કરવામાં આવે છે. તુલસીનો સંબંધ તમારા આરોગ્યની સાથે સાથે તમારા સ્વાસ્થ્ય સાથે પણ છે.
તુલસીનો એક ફાયદો એ છે કે તેનાથી કફ અને ખાંસી મટે છે. આ ઉપરાંત, તે તમારી પ્રતિરક્ષા વધારવામાં અને આપણું એકંદર આરોગ્ય સુધારવામાં મદદ કરે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ખાલી પેટ પર બે થી ત્રણ તુલસીના પાન ચાવવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તુલસીના પાન ચાવવા ન જોઈએ કારણ કે તે તમને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે.
કયા કારણોસર તુલસીને ચાવવું જોઈએ નહીં (Why You Should Not Chew Basil Leaves)
એવું માનવામાં આવે છે કે તુલસીમાં રહેલું પારો તત્વ તમારા દંતવલ્ક માટે સારું નથી. તેથી તમારે તુલસીના પાન ચાવવા ન જોઈએ. “હા, તુલસીના પાનમાં પારો અથવા મર્કરી હોય છે. જ્યારે તમે તુલસીના પાન ચાવતા હોવ ત્યારે, આ પારો તમારા મોંમાંથી બહાર આવે છે. આના કારણે તમારા દાંત બગડે છે અને આંતરડાની હિલચાલ થાય છે. આ ઉપરાંત, તુલસીના પાંદડા સ્વભાવમાં થોડું એસિડિક હોય છે અને આ તમારા મોંને આલ્કલાઇન બનાવે છે. આ ટૂંક સમયમાં તમારા દાંતનો એનેમલ બગાડી શકે છે.
સલામત રીતે તુલસીનું સેવન કરવાથી તમને ફાયદો થઈ શકે છે. તમારી વિવિધ સમસ્યાઓ માટે તમે વિવિધ રીતે તુલસીનું સેવન કરી શકો છો. ચાલો આપણે અહીં આ રીતે તુલસી લઈએ:
તુલસીની ચા
તુલસીનું સેવન કરવાનો સૌથી સહેલો રસ્તો છે તેને તમારી ચામાં સામેલ કરવી. તુલસીની ચા માટે તમે તુલસીના પાનને પાણીમાં ઉકાળી શકો છો. તેને 8 થી 10 મિનિટ સુધી ઉકળવા દો. આ પછી, તમે સ્વાદ માટે તેમાં મધ અને લીંબુ પણ ઉમેરી શકો છો. આ ચાનો શ્રેષ્ઠ ભાગ એ છે કે તે કેફીન મુક્ત છે. જેઓ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની સાથે બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ વધારે છે, તે તેમના માટે ફાયદાકારક છે. આ સિવાય તુલસીની ચા તમારા વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરશે.
તુલસી ઇન્ફ્યુઝડ ઘી
તમે સુકા તુલસીના પાનનો ઉપયોગ કરીને પાવડર બનાવો. હવે, દર 2 ચમચી ઘી માટે, એક ચમચી તુલસીનો પાઉડર નાખો. તમે હંમેશાં તમારી રુચિ પ્રમાણે જથ્થો રાખી શકો છો. તો પછી તમે તમારી પસંદ પ્રમાણે તેનું સેવન કરી શકો છો.
તુલસીનો રસ
એક કપ પાણી માટે લગભગ 10 થી 15 તુલસીના પાન લો. હવે તેમાં મધ અને લીંબુનો રસ મિક્સ કરો અને બધાને બ્લેન્ડરમાં બ્લેન્ડ કરો. ચાળણીની મદદથી તેનો રસ કાઢીને તેનું સેવન કરો.
આ રીતે, તમારે પાંદડા ચાવવાનું ટાળવું જોઈએ અને તેનું યોગ્ય સેવન કરવું જોઈએ. તુલસી તમારા માટે ખરેખર ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત