વજન ઘટાડવાના આહારમાં ચરબીનું સેવન કરવું શા માટે મહત્વનું છે…? વાંચો આ લેખ અને જાણો..
દરેક વ્યક્તિ વજન ઘટાડવા માંગે છે પરંતુ, વજન ઘટાડવાને બદલે તેમનુ વજન વધારવા માટે યોગ્ય રીતો અજમાવી શકતી નથી પરંતુ, કેટલીક રીતો છે જે તમે સરળતાથી કરી શકો છો તો વજન ઘટાડવા માટેની આ રીતો વિશે આજે વિસ્તારમાં માહિતી મેળવીએ.
વજન ઘટાડવામાં ચરબીનું મહત્વ :
શું તમે ચરબી રહિત આહારનું પાલન કરો છો ? તરત જ બંધ કરો. મોટાભાગના લોકો ડાયેટ પર ગયા બાદ સૌથી પહેલા જે કરે છે તે છે તેમના આહારમાંથી ચરબી દૂર કરવી. આહારમાંથી ચરબી દૂર કરવી લોકો માટે ખૂબ જ સામાન્ય લાગે છે કારણ કે તે હંમેશા અમને ખવડાવવામાં આવ્યું છે કે ચરબી આરોગ્ય માટે ખરાબ છે અને વજનમાં વધારો કરી શકે છે. આથી જ લોકો માથુંઢાંકવામાં થોડો સમય લે છે કે ચરબી ખરેખર વજન ઘટાડવાની પ્રક્રિયામાં મદદ કરી શકે છે.
ચરબીનું મહત્વ :
આહાર ચરબી એ એક આવશ્યક મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ છે જે સંતુલિત આહાર નો ભાગ છે. ચરબી તમારા મગજ અને ચેતાપેશીઓ માટે બિલ્ડિંગ બ્લોક તરીકે કાર્ય કરે છે. ચરબી કોશિકાઓ પર સુરક્ષિત સ્તર બનાવે છે અને એ, ડી, ઇ અને કે જેવા પોષક તત્વો અને વિટામિન્સ ને શોષવામાં પણ મદદ કરે છે.
કોલેસ્ટ્રોલ અને ફેટી એસિડ જેવી ચરબી શરીર ને ઇન્સ્યુલેટ કરવામાં મદદ કરે છે અને તેનો અતિરેક પાછળથી ઊર્જા બનાવવા માટે સંગ્રહિત થાય છે. તમે તમારા દૈનિક આહારમાં ઘી, ઓલિવ ઓઇલ, ચોખા ના છીણનું તેલ અને નાળિયેર તેલ ને ઓછી માત્રામાં શામેલ કરી શકો છો. દરરોજ મુઠ્ઠીભર બદામ તમારા શરીર ને તંદુરસ્ત ચરબી પ્રદાન કરે છે.
બળતણ તરીકે ચરબી :
તમારું શરીર ઊર્જા માટે કાર્બોહાઇડ્રેટ અને ચરબી પર આધાર રાખે છે. જ્યારે કાર્બ્સ ઊર્જાનો પ્રાથમિક સ્ત્રોત બનાવે છે, ચરબી ઊર્જા ના ગૌણ અથવા બેકઅપ સ્ત્રોત તરીકે કાર્ય કરે છે. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, તમારું શરીર પહેલા કાર્બોહાઇડ્રેટ બાળશે અને એકવાર તે ગયા પછી તે ચરબીમાં ફેરવાઈ જશે.
જો તમે સંતુલિત આહાર લો છો, તો તમારું શરીર કુદરતી રીતે કાર્બોહાઇડ્રેટ ને પહેલા બાળી નાખશે અને પછી ચરબીમાં ફેરવાઈ જશે. જોકે અસંતુલિત આહાર ને કારણે દરરોજ વધારાના કાર્બ્સ ખાનારા તમામ લોકો નું શરીર દિવસ માટે જરૂરી તમામ એનેર્ગ કાર્બોહાઇડ્રેટમાંથી લે છે જે મોટી માત્રામાં હાજર હોય છે. તેનાથી શરીરમાં ચરબી નું સેવન થતું અટકે છે, અને શરીરમાં જમા થાય છે, જેના કારણે વજન વધે છે.
ઇન્સ્યુલિનની ભૂમિકા :
જ્યારે તમે ખાઓ છો, ત્યારે તમે શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન ને ટ્રિગર કરો છો. ઇન્સ્યુલિન શરીરને ખોરાકને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવાનો સંકેત આપે છે અને પછી શરીર ને દૈનિક કાર્યો કરવા માટે એકત્રિત ચરબી નો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રેરિત કરે છે. ઇન્સ્યુલિન નું ઊંચું સ્તર તમારા શરીરને ચરબીના સંગ્રહની સ્થિતિમાં રાખશે, જ્યારે ઇન્સ્યુલિન નું નીચું સ્તર તમારા શરીરને ઊર્જા માટે ચરબીના બર્નમાં ફેરવશે.
જો તમે કાર્બોહાઈડ્રેટથી સમૃદ્ધ આહાર લો છો, તો તમારું શરીર હંમેશા તે કાર્બોહાઈડ્રેટને બાળી નાખવાને પ્રાથમિકતા આપશે અને સંગ્રહિત ચરબી નો ઉપયોગ પછીના ઉપયોગ માટે ક્યારેય નહીં કરે. આને કારણે, સમયાંતરે ચરબી જમા થવા લાગે છે, જે વજન વધારવા તરફ દોરી જાય છે.
બીજી તરફ, જો તમે તમારા કાર્બનું સેવન ઘટાડશો, તો શરીર ઝડપથી વપરાશમાં લેવાતા મર્યાદિત કાર્બ્સને બાળી નાખશે અને પછી ઊર્જા માટે અનામત ચરબીમાં ટેપ કરશે. આ પ્રક્રિયા સંગ્રહિત ઊર્જા અથવા ચરબી ને બાળી નાખશે અને ધીમે ધીમે વજન ઘટાડશે.
નીચેની રેખા :
દરેક વ્યક્તિ એ હકીકત જાણે છે કે બધું જ ખરાબ છે. જો તમે વધુ પડતી ચરબી નું સેવન કરશો તો તમારું વજન ચોક્કસ વધશે. ઉપરાંત, નિયમિત તળેલા અને પ્રોસેસ્ડ ખોરાક નું સેવન પણ તમારી વજન ઘટાડવાની મુસાફરીમાં અવરોધ બની જશે. આ રીતે, તંદુરસ્ત ચરબી ને તમારા આહારમાં મધ્યમ માત્રામાં શામેલ કરવી અને તમારા આહારને નિયમિત કસરત સાથે શામેલ કરવો માત્ર વજન ઘટાડવા માટે જ નહીં પરંતુ ફિટ રહેવા માટે પણ શામેલ કરવું સલાહભર્યું છે.