વારંવાર થાય છે ગેસની તકલીફ? તો આજથી છોડી દો ખાવાની આ વસ્તુઓ, થઇ જશે રાહત
જ્યારે વ્યક્તિની આંતરડામાં ગેસ વધવાનું શરૂ થાય છે, ત્યારે પેટમાં દુખાવો અને અગવડતા આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો કબજિયાત અને ડાયરિયા થાય છે, તો ગેસની સમસ્યા ગંભીર સ્વરૂપ લઈ શકે છે. તેથી જ સમયસર ગેસની સમસ્યાને ઠીક કરવી મહત્વપૂર્ણ છે. ખોરાક આ સમસ્યાને વધારવામાં અથવા ઘટાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. જો કોઈ વ્યક્તિને ગેસ થાય છે અને આવી સ્થિતિમાં જો તે ખોટો આહાર લે છે, તો આ સમસ્યા વધી શકે છે. બીજી બાજુ, જો લોકો તેમના આહારમાં યોગ્ય ખોરાક ઉમેરશે તો ગેસની સમસ્યાથી પણ મુક્તિ મળી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તે જાણવું મહત્વપૂર્ણ છે કે પેટમાં ગેસની સ્થિતિમાં શું ટાળવું જોઈએ. આજનો લેખ આ બાબતો પર છે. આજે, આ લેખ દ્વારા, અમે તમને જણાવીશું કે વ્યક્તિને ગેસ હોય ત્યારે તેના આહારમાંથી કઈ ચીજોના સેવનથી બચવું જોઈએ.
1- ફાસ્ટ ફૂડનું સેવન ન કરો
ગેસ હોય ત્યારે ફાસ્ટ ફૂડને તમારા આહારમાંથી દૂર કરવું જોઈએ. કારણ કે આને લીધે, પાચક તંત્રએ વધારે કામ કરવું પડે છે અને તેમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ પણ ઓછું હોય છે, જેના કારણે પાચનતંત્ર તેનું કાર્ય સારી રીતે કરી શકતું નથી અને આપણે કબજિયાતનો ભોગ બનીએ છીએ.
2 – તમારા આહારમાંથી કેળા દૂર કરો
કેળા ગેસની સમસ્યામાં પણ વધારો કરી શકે છે. આ કારણ છે કે કાચા કેળાનું સેવન કરવાથી વ્યક્તિના શરીરમાં કબજિયાતની સમસ્યા થઈ શકે છે. કાચા કેળામાં ફાઇબર ઓછી માત્રામાં હોય છે, જ્યારે આપણા આહારમાં પાકેલા કેળાને સમાવેશ કરીને આપણે કબજિયાતની સમસ્યા અને ગેસની સમસ્યાથી છૂટકારો મેળવી શકીએ છીએ. પાકેલા કેળામાં દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે.
3 – કઠોળને ના કહો
જો ગેસની સમસ્યા હોય તો તમારા આહારમાં કઠોળ શામેલ ન કરો. ખાસ કરીને રાત્રે કઠોળનું સેવન કરવાનું ટાળો. કઠોળમાં રેફિનોઝ હોય છે, જેનાથી ખોરાકને પચાવવામાં મુશ્કેલી થઈ શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે જ્યારે નાના આંતરડામાંથી પસાર થતા રેફિનોઝ મોટા આંતરડા બેક્ટેરિયા દ્વારા તૂટી જાય છે, ત્યારે કાર્બન ડાયોક્સાઇડ, મિથેન ગેસ વગેરે ઉત્પન્ન થાય છે. આ સ્થિતિમાં, રાત્રે કઠોળનું સેવન ન કરવું જોઈએ. ખાસ કરીને જો તમને ગેસની સમસ્યા વારંવાર થાય છે, તો કઠોળને ના કહો.
4 – ડેરી ઉત્પાદનથી દૂર રહો
ગેસની સમસ્યા દરમિયાન ડેરી ઉત્પાદનો પણ ન ખાવા જોઈએ. હવે સવાલ એ છે કે, કયા ડેરી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરી શકાતો નથી. તેથી તમે ગેસ અથવા કબજિયાત દરમિયાન તમારા આહારમાંથી દૂધને દૂર કરી શકો છો, જ્યારે તમે તમારા આહારમાં દહીં ઉમેરી શકો છો. કારણ કે દહીંમાં પ્રોબાયોટિક્સ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે આંતરડાના આરોગ્ય માટે સારું છે.
5 – ડુંગળીથી અંતર બનાવો
ડુંગળીમાં ફ્રુટોઝ હોય છે જે કુદરતી ખાંડ તરીકે ઓળખાય છે. તે સોર્બીટોલ અને રેફિનોઝની જેમ કાર્ય પણ કરે છે અને આંતરડામાં રહેલા બેક્ટેરિયા દ્વારા તે પણ તૂટી જાય છે, જેના કારણે શરીરમાં ગેસની સમસ્યા વધવા લાગે છે અથવા ગેસની સમસ્યા વધી શકે છે.
6 – આ ફળોનું સેવન ન કરો
ગેસના સમસ્યામાં તમારા આહારમાંથી પિઅર, સફરજન, આડુ વગેરે ફળોને દૂર કરો. કારણ કે આ ફળો સરળતાથી પચતા નથી. આ ફળની અંદર કુદરતી ખાંડ પણ હોય છે અને તે ગેસની સમસ્યામાં પણ વધારો કરે છે, તેથી ગેસની સમસ્યા દરમિયાન આ ફળોનું સેવન ન કરો.
7 – આ શાકભાજી ખાશો નહીં
કેટલીક શાકભાજી જેમ કે કોબી, ફલાવર, શતાવરી વગેરે, ગેસ અથવા કબજિયાતના કિસ્સામાં તમારા આહારમાં ઉમેરવા જોઈએ નહીં. આ શાકભાજીના સેવનથી તમારા પાચક તંત્રએ વધુ કામ કરવું પડી શકે છે. આ બધી શાકભાજી શરીરમાં ગેસનું સ્તર વધારી શકે છે.
8 – આલ્કોહોલનું સેવન
આલ્કોહોલનું સેવન કરવાથી પણ ગેસની સમસ્યા વધી શકે છે. આલ્કોહોલ આપણી પાચક શક્તિને નકારાત્મક અસર કરે છે. આવી સ્થિતિમાં આપણા શરીરમાં ડિહાઇડ્રેશનની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. ડિહાઇડ્રેશનની સીધી અસર આપણા પાચનતંત્ર પર પડે છે અને કબજિયાતની સમસ્યા શરુ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, ગેસ હોય ત્યારે આલ્કોહોલથી દૂર રહેવું જોઈએ.
અહીં જણાવેલા મુદ્દાઓ અનુસાર, જયારે ગેસ હોય ત્યારે આ વસ્તુઓનું સેવન કરવામાં આવે તો ગેસની સમસ્યા વધુ વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં આ ચીજોને તમારા આહારમાંથી દૂર કરો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત