વજન વધારવા માટે આ વસ્તુઓનું કરો સેવન, થોડા જ દિવસમાં મળી જશે મસ્ત રિઝલ્ટ

શરીરમાં હાજર લોહીમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર નીચું જતા શરીરમાં આયરનની ઉણપ એટલે કે એનિમિયાની ઉણપ થાય છે. હિમોગ્લોબિનનો અભાવ સામાન્ય લક્ષણો જેવા કે થાક, નિસ્તેજ ત્વચા, શ્વાસની તકલીફ, ઝડપી અથવા અનિયમિત ધબકારા, ઉર્જાનો અભાવ, વાળ ખરવા, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અથવા લો બ્લડ પ્રેશર જેવા સામાન્ય લક્ષણોનું કારણ બને છે. એવું માનવામાં આવે છે કે તંદુરસ્ત પુખ્ત વયના પુરુષમાં 14 થી 18 મિલિગ્રામ હિમોગ્લોબિન હોવું જોઈએ અને સ્ત્રીમાં 12 થી 16 મિલિગ્રામ હિમોગ્લોબિન હોવું જોઈએ. જો હિમોગ્લોબિન આ જથ્થા કરતા ઓછું હોય, તો પછી વ્યક્તિએ તેના આહારમાં આ ચીજોનો સમાવેશ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. ચાલો તમને આ ચીજો વિષે જણાવીએ.

દાડમ –

image source

દાડમ શરીરમાં લોહીની ઉણપ દૂર કરવા માટે શ્રેષ્ઠ સ્રોત માનવામાં આવે છે. તેમાં આયરન, મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ અને વિટામિન વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે શરીરમાં હિમોગ્લોબિન વધારવામાં મદદ કરે છે. આ ચીજોના દૈનિક સેવનથી લાલ રક્તકણોની રચનામાં મદદ કરે છે.

બીટરૂટ –

image source

બીટરૂટનું સેવન કરવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધવામાં પણ મદદ મળે છે. તેમાં કેલ્શિયમ, આયરન, વિટામિન એ અને વિટામિન સી ભરપુર માત્રામાં છે. આ સિવાય તે ફોલિક એસિડ, ફાઈબર, મેંગેનીઝ અને પોટેશિયમનો સારો સ્રોત પણ છે. તમે બીટરૂટ સલાડ તરીકે ખાઈ શકો છો અથવા તેનો રસ પી શકો છો.

ખજૂર –

image source

ખજૂર હિમોગ્લોબિનની ઉણપને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. ખજૂરમાં કોપર, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ, વિટામિન બી 6, આચિન, પેન્ટોથેનિક એસિડ અને રાઇબોફ્લેવિન જેવા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ જ કારણ છે કે ખજૂરને આયરનનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. લોહીનો અભાવ દૂર કરવા માટે, તમારે ખાલી પેટ પર દરરોજ સવારે ગરમ દૂધ સાથે ખજૂરનું સેવન કરવું જોઈએ. તેનાથી ઘણો ફાયદો થશે.

મેથી –

image source

લોહીની ઉણપ દૂર કરવા માટે મેથીનું સેવન પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં આયરનની માત્રા વધુ હોય છે, જે લાલ રક્તકણો વધારવામાં મદદ કરે છે. મેથીના પાન અને બીજ બંને વજન વધારવા માટે ફાયદાકારક છે.

પાલક –

image source

પાલકનું સેવન કરવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ વધવામાં પણ ઘણી મદદ મળી શકે છે. પાલકમાં આયરન વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. જે શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધારવામાં મદદ કરે છે અને તમારો વજન વધારે છે.

બ્રોકોલી

image source

તમે બ્રોકોલીનો ઉપયોગ કચુંબર, શાકભાજી અને સૂપ તરીકે કરી શકો છો. બ્રોકોલીને પોષણનો ભંડાર કહેવામાં આવે છે. તેને ખાવાથી શરીરને વિટામિન અને એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ ગુણ મળે છે. બ્રોકોલીનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત થાય છે. એક કપ બ્રોકોલીમાં વિપુલ પ્રમાણમાં વિટામિન સી હોય છે જે કોલેજનના ઉત્પાદન માટે જરૂરી છે. બ્રોકોલીમાં બીટા કેરોટિન પણ હોય છે, જેને શરીર વિટામિન A માં ફેરવે છે.આ વિટામિન કોષોની રચનામાં પણ મદદ કરે છે, જે ત્વચાના જૂના કોષોને નવા કોષોથી બદલે છે. બ્રોકલી, કોબી જેવી શાકભાજી કેન્સર સામે લડવામાં મદદ કરે છે. બ્રોકલીમાં વિટામિન એ, સી અને ઇ તેમજ અન્ય ઘણા એન્ટીઓકિસડન્ટો અને ફાઈબર હોય છે. બ્રોકોલી એ આરોગ્યપ્રદ શાકભાજીમાંની એક છે. બ્રોકોલીમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ કાર્બોહાઇડ્રેટ અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, આ દરેક પોષક તત્વો શરીરમાં લોહીની ઉણપ દૂર કરે છે. તેથી બ્રોકલી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે.

ડ્રાયફ્રુટ

image source

ડ્રાયફ્રૂટમાં એવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે, જે શરીરમાં આયરનની ઉણપને દૂર કરે છે. આયર્નની ઉણપ દૂર કરવાથી શરીરમાં લોહીની ઉણપ પણ દૂર થાય છે, જેથી તમારું વજન વધે છે, તેથી ડ્રાયફ્રુટનું સેવન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

બટેટા

બટેટામાં કાર્બોહાઇડ્રેડ અને શુગર હોય છે, જે તમારો વજન વધારવામાં મદદ કરે છે. તેથી જો તમે તમારો વજન વધારવા માંગો છો, તો બટેટાથી બનેલી કોઈપણ ચીજોનું સેવન કરી શકો છો.

કેળા

image source

કેળા ખાવાના ફાયદાઓ શરીરમાં ઉર્જાના પ્રવાહમાં વધારો કરી શકે છે. તેમાં 100 ગ્રામ દીઠ 89 કેલરી હોય છે, જે તમને શક્તિનો અનુભવ કરાવે છે. તે પોષક આહાર છે, જેમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ અને પ્રોટીન જેવા પોષક તત્વો પણ ભરપુર હોય છે. આ બધા તત્વો મળીને શરીરમાં ઉર્જા વધારવાનું કામ કરે છે, શરીરમાં ઉર્જા વધવાના કારણે તમારો વજન પણ સરળતાથી વધે છે. તેથી વજન વધારવા માટે દરરોજ સવારે એક કેળું ખાવું જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત