દેેશી ઘીમાં મિક્સ કરી લો 5 વસ્તુઓ, મળશે હેલ્ધી બોડી સાથે અઢળક ફાયદાઓ

ઘી લગભગ દરેક ને પસંદ છે. તે દરેક ઘરમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે પરંતુ, જો તમે તમારા ઘીમાં થોડો વધારાનો સ્વાદ ઉમેરવા માંગતા હોવ તો તેના માટે તમારે આ વસ્તુઓ એકવાર અજમાવવી જ જોઇએ. તો ચાલો જાણીએ કઈ છે આ વસ્તુઓ ?

image source

ઘી એક સામાન્ય રસોડા ની વસ્તુ છે, જે કદાચ ભારતમાં દરેક ઘરમાં વપરાય છે. તમે ઘી સાથે દાળ, કઢી અથવા સબ્જી બનાવી શકો છો, અને ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે ગરમ ચપટી પર તેનો મોટો ટુકડો પણ મૂકી શકો છો. ઘી માત્ર સ્વાદ નું વધારાનું તત્વ ઉમેરતું નથી પણ ઘણા ફાયદા પણ લાવે છે. પરંતુ, જો તમે ઘી નો આરોગ્ય ગુણોત્તર એક સ્તર ઉપર લેવા માંગતા હો, તો અહીં પાંચ ઘટકો છે જે તમે તેમાં ઉમેરી શકો છો.

તજ :

image soucre

તજમાં એન્ટિ વાયરલ અને એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે, જે તમને સામાન્ય રોગોથી બચાવી શકે છે. તજ બ્લડ સુગર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, અને પેટની સમસ્યાઓને પણ દૂર કરી શકે છે. તજનું ઘી બનાવવા માટે એક કઢાઈમાં ઘી ઉમેરી તેમાં બે તજની લાકડીઓ ઉમેરો. મધ્યમ તાપ પર ઘી ને ચાર થી પાંચ મિનિટ સુધી ગરમ કરો અને પછી તેને સંપૂર્ણ ઠંડુ થવા દો. તેનાથી ઘી તજ નો સ્વાદ શોષી લેશે. જો તમે ઘરે માખણમાંથી ઘી બનાવતા હોવ તો માખણ ઉકાળતી વખતે ફક્ત તજ ની લાકડી ઉમેરો અને પછી શુદ્ધ ઘી મેળવવા માટે મિશ્રણને ગાળી લો.

હળદર :

image source

ઘી સાથે હળદર મિક્સ કરી ઘણા ન્યુટ્રિશનિસ્ટ્સ દ્વારા સુખાકારી તેમજ વજન ઘટાડવા માટે સૂચવવામાં આવે છે. આ મિશ્રણ નવી રક્તવાહિનીઓની રચનામાં મદદ કરે છે, હૃદયના સ્વાસ્થ્ય ને પ્રોત્સાહન આપે છે, કિડનીની કામગીરીમાં સુધારો કરે છે અને સૌથી વધુ, શરીરમાં બળતરા ઘટાડે છે. આનો અર્થ એ થયો કે હળદર-ઘી નું મિશ્રણ બળતરાની કુદરતી સારવાર કરીને શરીરમાં તમામ પ્રકારના દુખાવાને ઘટાડી શકે છે.

હળદર-સ્વાદ વાળા ઘી બનાવવા માટે એક બરણીમાં એક કપ ઘી ઉમેરો. તેમાં એક ચમચી હળદર, અડધી ચમચી મરીપાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી લો. આ મિશ્રણ ને હવાની ચુસ્ત બરણીમાં સંગ્રહિત કરો અને દરરોજ તેનો ઉપયોગ કરો. હળદરમાં કરક્યુમિન હોય છે જે બળતરાની સારવારમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે જ્યારે તેમાં મરીનો પાવડર ઉમેરવાથી કરક્યુમિન શોષવામાં મદદ મળે છે.

તુલસી :

image source

જો તમે વારંવાર ઘરે માખણમાંથી ઘી બનાવતા હોવ, તો તમે જાણતા હશો કે ઉકળતા સમયે જે ગંધ નીકળે છે તે ખૂબ જ ખરાબ હોય છે. ઉકળતા માખણની તીવ્ર ગંધ ઘટાડવા માટે, તુલસીના થોડા પાંદડા ફાડી નાખો અને ઉકળતા માખણમાં ઉમેરો. આ માત્ર ખરાબ દુર્ગંધને જ ઘટાડશે નહીં પરંતુ અંતિમ પરિણામ એટલે કે ઘી ગંધને વધુ સારી બનાવશે. તુલસી ઘીમાં અનન્ય હર્બલ સાર ઉમેરશે.

તુલસી એક સરળતાથી ઉપલબ્ધ ઔષધિ છે, જેના ઘણા ફાયદા છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા, લોહી ને શુદ્ધ કરવા અને આંખના સ્વાસ્થ્ય ને પ્રોત્સાહન આપવાથી, સામાન્ય ફલૂની સારવાર, શ્વસન સમસ્યાઓની સારવાર અને બ્લડ સુગર ઘટાડવાથી, તુલસી તે બધું કરી શકે છે.

કપૂર :

image soucre

ઘીમાં કપૂર ઉમેરવાના ફાયદા અજાણ્યા નથી. કપૂરનો સ્વાદ કડવો અને મીઠો હોય છે અને તે ત્રણેય ખામીઓ વાત, પિત્ત અને કફ ને સંતુલિત કરે છે. તે પાચન શક્તિમાં વધારો કરી શકે છે, આંતરડાના કૃમિ ની સારવાર કરી શકે છે, તાવ ને અટકાવી શકે છે, હૃદયના ધબકારા નિયંત્રિત કરી શકે છે અને અસ્થમાના દર્દીઓ ને પણ ફાયદો પહોંચાડી શકે છે.

કપૂર ઘી બનાવવા માટે ઘીમાં એક થી બે ખાદ્ય કપૂર ના ટુકડા ઉમેરીને પાંચ મિનિટ સુધી ગરમ કરો. હવે ઘી ને ઠંડુ થવા દો અને પછી તેને એરટાઇટ બરણીમાં ગાળી લો. કપૂરમાં ખૂબ જ મજબૂત સુગંધ આવે છે, અને તે ઘીના સ્વાદ પર પ્રભુત્વ મેળવી શકે છે, તેથી તેના વિશે સાવચેત રહો.

લસણ :

image source

લસણ ના માખણની જેમ લસણનું ઘી પણ સ્વાદિષ્ટ અને સુગંધિત હોય છે. લસણ નો શોખ હોય તો લસણથી ભરેલું આ ઘી ટ્રાય કરવું જ જોઈએ. લસણને એક શક્તિશાળી એન્ટિઓક્સિડન્ટ કહેવામાં આવે છે જે શરીરમાં બળતરા ઘટાડી શકે છે એટલું જ નહીં પરંતુ, ઉચ્ચ બ્લડ પ્રેશરને પણ નિયંત્રિત કરી શકે છે.

લસણનું ઘી બનાવવા માટે એક કઢાઈમાં સમારેલા લસણ ની કળી સાથે થોડું ઘી ઉમેરો. તાપ ધીમો રાખો અને ચાર થી પાંચ મિનિટ સુધી રહેવા દો. ઘી સારી રીતે ગરમ થયા પછી ગેસ બંધ કરી દો, કઢાઈને ઢાંકણથી ઢાંકી દો અને ઘી ને લસણનો બધો સ્વાદ શોષવા દો. હવે કાચની બરણીમાં મલમલનું કપડું કે ચાળણી મૂકી તેમાં ઘી ગાળી લો. ખાતરી કરો કે બરણી એરટાઇટ છે. તમારું લસણનું ઘી હવે વાપરવા માટે તૈયાર છે.