થઇ જજો સાવચેત, વધારે પડતું વિટામીન-સી બની શકે છે શરીર માટે નુકશાનદાયી, વાંચો અને કરો બંધ નહિં તો…

ભારતમાં કોવિડ-૧૯ની બીજી લહેરે વિનાશ વેર્યો હતો અને લોકો એ આ જ વિનાશ ટાળવા માટે ઘરેલું પગલાં લીધા હતા. ડૉક્ટર ની સલાહ મુજબ, સૌથી મહત્ત્વનું પગલાં એ હતું કે જો તમે વિટામિન સી લો છો, તો તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે, અને કોવિડ ના જોખમ ને ઘટાડે છે.

image source

આ માટે ઘણા લોકો ઘરે વિટામિન સી લેવા લાગ્યા. વિટામિન સી ધરાવતા પદાર્થો, જેમ કે સાઇટ્રસ ફળો, નારંગી, ચૂના વગેરે, આ વ્યસ્ત જીવનમાં કુદરતી વિટામિન સી લઈ શકતા નથી. તેઓએ તેનું ટેબલેટ લેવાનું શરૂ કર્યું, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે વિટામિન સી નો અતિરેક પણ આપણા માટે હાનિકારક છે ?

દરેક દવાનો પોતા નો અભ્યાસક્રમ હોય છે. જો તમે તેને મોટી માત્રામાં લો છો, તો તે તમારા શરીર ને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. દેશમાં કોરોના ના બીજા મોજામાં કોરોના-ક્રમિક દર્દીઓ ની વધતી સંખ્યા ને ધ્યાનમાં રાખીને લોકો નિવારણ ની વિવિધ પદ્ધતિઓ અપનાવી રહ્યા છે.

image source

હવે જ્યારે કોરોના નું ત્રીજું મોજું આવવાની આશંકા છે, ત્યારે તેના વિશે વધુ ડર છે. મોટાભાગ ના લોકો વિટામિન ડી3, કેલ્શિયમ, ઝિંક અને મલ્ટી વિટામિન્સ લઈ રહ્યા છે. પરંતુ તેમાંથી વધુ ડોઝ હાનિકારક હોઈ શકે છે

કઈ દવા માટે કેટલો કોર્સ કરવો જોઈએ?

આરએમએલ હોસ્પિટલના ડો.રાજીવ સૂદે જણાવ્યું હતું કે, આજના સમયમાં લોકો માટે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના માર્ગ વિશે જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે. ડૉ. નવીન એ જણાવ્યું હતું કે વિટામિન સી, ડી અને મલ્ટિ વિટામિન નો અભ્યાસક્રમ ફક્ત એક મહિના માટે છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે ઝિંક નો વધુ પડતો ઉપયોગ પણ હાનિકારક હોઈ શકે છે.

image source

1970 ના દાયકામાં નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતા લિનસ પોલિંગે ઠંડી ની સારવારમાં વિટામિન સીના ડોઝના ઉપયોગ ને લોકપ્રિય બનાવ્યો હતો. તેની પાછળનું કારણ એ છે કે જ્યારે કોઈ પ્રાણી રોગમાંથી પસાર થાય છે, ત્યારે તે અંદર વિટામિન સી ઉત્પન્ન કરે છે. મનુષ્યો એ તેની ક્ષમતા ગુમાવી દીધી છે. તેથી આપણે આ આવશ્યક પોષક તત્વો ગુમાવીએ છીએ.

તેને શરીરમાં સંગ્રહિત કરી શકાતો નથી અને દરરોજ લેવાની જરૂર છે, જેથી પૂરતા સ્તરો જાળવવામાં આવે. આ સાથે ધૂમ્રપાન, નબળી જીવનશૈલી અને પૂરતા પોષક તત્વો ન લેવાથી વસ્તી નો મોટો ભાગ વિટામિન સી ની ઉણપથી પીડાય રહ્યો છે.

કેટલી માત્રા જરૂરી છે ?

image source

1950 અને 1960 ના દાયકામાં વિટામિન સી ની ઉણપ અંગે ઘણા અભ્યાસો થયા હતા, જેમાં જાણવા મળ્યું હતું કે વિટામિન સી ઓછું લેવા માટે લાંબા સમય સુધી હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાની જરૂર પડે છે. આથી દરરોજ ચાર થી છ ગ્રામ વિટામિન સી લેવાનું સૂચન કરવામાં આવે છે.

એક અધ્યયનમાં બતાવવામાં આવ્યું છે કે આટલું વિટામિન લેવા થી શરદી અને ફ્લૂના લક્ષણોમાં પંચ્યાસી ટકા નો ઘટાડો થાય છે. જે લોકોને લાગે છે કે તેઓ ફળોમાંથી વિટામિન સી મેળવી શકે છે, તેમના માટે એ સમજવું મહત્વપૂર્ણ છે કે વીસ નારંગી ને એક ગ્રામ વિટામિન સી મળે છે, અને તે લેવું અશક્ય છે.

image source

કોવિડ-19 ના કિસ્સામાં, ફેફસાને નુકસાન પહોંચાડવા નું મુખ્ય કારણ રોગપ્રતિકારક શક્તિ યોગ્ય કામ ન કરવાને કારણે થતા મુક્ત મૂળભૂત અને ઓક્સિડેટિવ તણાવ છે. તે વાયરસ ને દૂર કરવાના પ્રયાસમાં છે. વિટામિન સી એક શક્તિશાળી એન્ટિઓક્સિડન્ટ છે, જે આ મુક્ત રેડિકલ્સને નિષ્ક્રિય કરીને ફેફસા ને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. ઓક્સિડેન્ટ અને એન્ટીઓક્સિડન્ટ વચ્ચે સંતુલન ન હોય ત્યારે નુકસાન થાય છે, અને દર્દીઓ નો રોગ વધુ વકરે છે. પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન સી લેવાથી આપણે આપણા શરીર ની એન્ટિઓક્સિડન્ટ ની સ્થિતિ વધારી શકીએ છીએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત