અખરોટનું સેવન કરવાથી મગજ તીવ્ર બને છે, પરંતુ ઉનાળામાં ખાતા પહેલા આ વાતનું ધ્યાન રાખો
તમને જણાવી દઈએ કે શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે તમારે ડ્રાયફ્રૂટ્સ ખાવા જ જોઈએ. શિયાળાની ઋતુમાં સૂકા ફળો ખૂબ ખાવામાં આવે છે; પરંતુ ઉનાળામાં ડ્રાયફ્રૂટ્સ ખાવાની રીત અલગ હોય છે. ડ્રાયફ્રૂટ્સની અસર ખૂબ જ ગરમ હોવાથી, ઉનાળામાં તમે પલાળેલા ડ્રાયફ્રૂટ્સ ખાઈ શકો છો. આમ કરવાથી શરીર વધારે ગરમ થતું નથી અને તમે સ્વસ્થ રહો છે. તેથી ઉનાળામાં ડ્રાયફ્રૂટ્સનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં કરવું જોઈએ. આવો અમે તમને જણાવીએ કે ઉનાળામાં ક્યાં ડ્રાયફ્રુટ ખાવામાં આવે છે.
અખરોટને મગજનો ખોરાક કહેવામાં આવે છે, કારણ કે તે મગજ માટે અત્યંત ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે મગજની નર્વસ સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં અખરોટ ખૂબ જ અસરકારક છે. તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ, ફાઇબર, પ્રોટીન અને આયર્નની સાથે અનેક પ્રકારના વિટામિન્સ પણ મળી આવે છે.
આ સાથે, અખરોટમાં ભરપૂર માત્રામાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ હોય છે, જે અનેક પ્રકારની ન્યુરો સમસ્યાઓનો સામનો કરવામાં અસરકારક સાબિત થાય છે. એક રીતે તેને સ્વાસ્થ્યનો ખજાનો પણ કહી શકાય. સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે અખરોટને રોજ રાત્રે પલાળીને સવારે તેનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ મળે છે. તેથી, અખરોટને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે અત્યંત ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
મગજના સ્વાસ્થ્ય માટે અખરોટને શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ માનવામાં આવે છે. અખરોટમાં હાજર આલ્ફા લિનોલેનિક એસિડ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ઘટકો બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ તણાવને કારણે મગજને થતા નુકસાનને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ પ્રકારની સમસ્યાઓ વૃદ્ધત્વ સાથે મગજના કાર્યની અસરને ઘટાડે છે.
અખરોટમાં આયર્ન, કેલ્શિયમ, કોપર અને ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. અખરોટ ખૂબ જ ગરમ હોય છે, પરંતુ શિયાળામાં અખરોટ ખાવાથી ખૂબ જ ફાયદો થાય છે. જો તમે ઉનાળામાં અખરોટ ખાવા માંગતા હોવ તો તેને આખી રાત પલાળી રાખો અને પછી સવારે તે અખરોટ ખાઓ.
પલાળેલા અખરોટના ઘણા ફાયદા છેઃ અખરોટમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, પ્રોટીન અને હેલ્ધી ફેટ હોય છે. આ સિવાય અખરોટ કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, આયર્ન, કોપર અને ઝિંકનો પણ સારો સ્ત્રોત છે. અખરોટને ડ્રાય ફ્રુટ્સ એટલે કે ડ્રાય ફ્રુટ્સનો રાજા કહેવામાં આવે છે. પલાળેલા અખરોટ ખાવાથી મેટાબોલિઝમ વધે છે, બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલ થાય છે અને વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ મળે છે.