જો તમે આ શાકભાજીને તમારા ખોરાકમાં શામેલ કરશો, તો તમારું હૃદય એકદમ સ્વસ્થ અને મજબૂત રહેશે

હૃદય આપણા આખા શરીરને ચલાવવાનું કામ કરે છે. આપણું શરીર શું કરશે તેની સૂચના ચોક્કસપણે મગજમાંથી આવે છે, પરંતુ હૃદય બધું કરવા માટે જરૂરી ઊર્જા આપે છે. લોહીનો પ્રવાહ જળવાઈ રહેશે, તો જ આ શરીર ચાલતું રહેશે. માનવ શરીરના કોઈપણ અંગને બિનજરૂરી કહી શકાય નહીં. પરંતુ શરીરને ચલાવતા અમુક અવયવોની જવાબદારી ઘણી વધારે છે. તેમાં હૃદય, મગજ, કિડની, લીવર અને આંતરડાનો સમાવેશ થાય છે. જો શરીરના આ અંગોનું સ્વાસ્થ્ય જળવાઈ રહે તો આખું શરીર સ્વસ્થ રહે છે. આવો, આજે જાણીએ કે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે તમારા રોજિંદા આહારમાં કઇ શાકભાજીનો સમાવેશ કરવો જોઇએ.

image source

1. તાજા પાંદડાવાળા શાકભાજી

અજમાથી લઈને સરસવ સુધી, તમે જે પણ લીલા, પીળા અને જાંબલી પાંદડાવાળા શાકભાજી ખાઓ છો, તેને તમારા આહારમાં વધુ માત્રામાં લેવાનું શરૂ કરો. એટલે કે, તેમને માત્ર સ્વાદ માટે જ નહીં પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખાઓ.

2. સોયાબીન બીન્સ

સોયાબીન પ્રોટીન અને ફાઈબરનો સારો સ્ત્રોત છે. આ કઠોળમાંથી બનાવેલ શાકભાજી હૃદયની તંદુરસ્તી જાળવવામાં ખૂબ જ મદદરૂપ છે. જો તમે ઈચ્છો તો આ કઠોળને ઉકાળીને સેન્ડવીચ અને બર્ગર વગેરેમાં ભરીને ખાઈ શકો છો. જો કે, તમે ઓછામાં ઓછા મેંદાનું સેવન કરો તો વધુ સારું રહેશે.

image source

3. કાચા કેળાનું શાક

જો કાચા કેળાને શાક તરીકે ખાવામાં આવે તો તે હૃદય અને આંતરડા બંનેના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ગુણધર્મોની દ્રષ્ટિએ, કાચું કેળું પાકેલા કેળાથી ઓછું નથી, ફક્ત કુદરતી ખાંડ તેમાં ખૂબ જ ઓછી છે. જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે વધુ સારું છે.

4. દૂધીનું શાક

દૂધીનું શાક ઉનાળાની ઋતુમાં હૃદયની તંદુરસ્તી જાળવવામાં ઘણી મદદ કરે છે. કારણ કે આ શરીરનું તાપમાન નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે અને બીપીને વધતું અટકાવે છે. સાથે જ દૂધીમાં રહેલા પોષક તત્વો હૃદયને સ્વસ્થ બનાવે છે.