આ 5 સસ્તા શાકભાજી શરીરમાં લોહીને ઝડપથી વધારી શકે છે, થાક, નબળાઇ અને એનિમિયાને અટકાવશે

એનિમિયા એક સામાન્ય સમસ્યા બની ગઈ છે. આ સમસ્યા મહિલાઓમાં વધુ જોવા મળે છે. એનિમિયા હિમોગ્લોબિન ની ઉણપ ને કારણે થાય છે. હિમોગ્લોબિન એ લાલ રક્ત કોશિકાઓમાં હાજર આયર્નયુક્ત પ્રોટીન છે, અને તે આખા શરીરમાં ઓક્સિજન વહન કરવા માટે જવાબદાર છે.

image soucre

જ્યારે હિમોગ્લોબિન નું સ્તર ઘટે છે, ત્યારે તે થાક, નબળાઈ, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, માથાનો દુખાવો વગેરે નું કારણ બની શકે છે, અને જો સ્તર નોંધપાત્ર રીતે ઘટે તો તે સ્થિતિ ને એનિમિયા તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.

ભારતમાં એનિમિયા ચિંતા નું સૌથી મોટું કારણ છે. તાજેતરના અનેક સર્વેક્ષણો અનુસાર, લાખો ભારતીય છોકરીઓ આ સ્થિતિથી પીડાઈ રહી છે. છોકરીઓમાં હિમોગ્લોબિન ની સંખ્યા સમાન ઉંમર ના પુરુષો કરતા ઘણી ઓછી છે. એનિમિયા ને રાહત આપવા માટે ઘણા સપ્લિમેન્ટ્સ અને આયર્ન ટેબલેટ્સ ઉપલબ્ધ છે, પરંતુ તમે તેને ખોરાક સાથે પૂર્ણ પણ કરી શકો છો.

શરીરમાં કેટલું હિમોગ્લોબિન હોવું જોઈએ?

image soucre

આદર્શ રીતે પુરુષ ને ડેસિલિટર દીઠ તેર થી સત્તર ગ્રામ ની જરૂર હોય છે, અને સ્ત્રીને બાર થી પંદર ગ્રામ પ્રતિ દશાંશ હિમોગ્લોબિન ની જરૂર હોય છે, જે સામાન્ય માનવામાં આવે છે. બાળકોના કિસ્સામાં, ઉંમર અને લિંગ સાથે મર્યાદા બદલાઈ શકે છે.

આયર્ન સમૃદ્ધ શાકભાજી

ઘણી ખાદ્ય ચીજોમાં આયર્ન જોવા મળે છે. અમે તમને કેટલાક આર્યન થી ભરપૂર શાકભાજી વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જે તમને તમારા શરીરમાં ઘણા એનિમિયા ને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

બીટરૂટ

image soucre

બીટરૂટ હિમોગ્લોબિન નું સ્તર વધારવાની શ્રેષ્ઠ રીતોમાંની એક છે. તેમાં માત્ર આયર્ન જ વધારે નથી, પરંતુ તેમાં પોટેશિયમ અને ફાઇબર ની સાથે ફોલિક એસિડ પણ હોય છે. તંદુરસ્ત લોહીની ગણતરી ની ખાતરી કરવા માટે દરરોજ બીટનો રસ પીવો.

કોળાના બીજ

image soucre

કોળાના બીજ લગભગ આઠ મિગ્રા આયર્ન ને પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને મેંગેનીઝ ઘટકો પ્રદાન કરે છે. તેમને સલાડ પર અથવા તમારી સ્મૂધીમાં મિક્સ કરો. તમે તેમને કાચા પણ ખાઈ શકો છો.

લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી

image soucre

પાલક અને બ્રોકોલી જેવા લીલા શાકભાજી આયર્ન ના સમૃદ્ધ શાકાહારી સ્ત્રોત છે. બ્રોકોલી બી-કોમ્પ્લેક્સ વિટામિન ફોલિક એસિડ થી સમૃદ્ધ છે, જે શરીરમાં લાલ રક્તકણો બનાવવા માટે જરૂરી છે. પાલકમાં વિટામિન સી પણ હોય છે, જે લોહીમાં આયર્નના શોષણમાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, લીલા શાકભાજી ઓછી કેલરી ધરાવે છે અને તેથી, વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, અને ડાયેટરી ફાઇબરના સારા સ્રોત પણ છે, તેથી પાચન આરોગ્ય સુધારવા માટે સક્ષમ છે.

ક્રુસિફેરસ શાકભાજી

તેમાં કોબી, કોબીજ, બ્રોકોલી અને સલગમ અને બીટ ની શાકભાજી લોહીની ગણતરી વધારવા માટે વધુ સારી શાકભાજી છે.

કઠોળ

image soucre

સોયાબીન આયર્ન થી સમૃદ્ધ છે, પરંતુ તમારા આહારમાં ચણા, રાજમા, સફેદ કઠોળ અને વટાણા નો પણ સમાવેશ કરો. આ કઠોળમાં લોહની શક્તિ સોયાબીનમાં આયર્ન ની માત્રાની નજીક છે.