શરીરમાં આ લક્ષણો દેખાય તો જરા પણ ના કરતા આ વાતને ઇગ્નોર, નહિં તો ચઢાવી પડશે લોહીની બોટલ, જાણો લોહી વધારવા ડાયટમાં શું કરશો સામેલ
સામાન્યની સરખામણીમાં જ્યારે શરીરમાં લાલ લોહી ના કણ ઓછા થઈ જાય છે, ત્યારે શરીર માંથી લોહી નીકળવા લાગે છે. આને એનિમિયા કહેવામાં આવે છે. હેલ્પલાઇન મુજબ શરીરમાં એનિમિયા ને કારણે ચક્કર આવવા, નબળાઈ, બેભાન થવું વગેરે થાય છે.
જો યોગ્ય સમયે સારવાર ન કરવામાં આવે તો તેનાથી ઘણા ગંભીર રોગો થઈ શકે છે. આ શરીરમાં આયર્ન ની ઉણપને આભારી છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશનના જણાવ્યા અનુસાર, વિશ્વના લગભગ એંસી ટકા લોકો આયર્ન ની ઉણપ થી પીડાઈ રહ્યા છે, જ્યારે તેમાંથી ત્રીસ ટકા લોકો એનિમિયા થી પીડાય છે.
આ એનિમિયાના લક્ષણો છે?
શરીર નબળું હોવું, ચક્કર આવવી, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ થવી, માથા નો દુખાવો, મન ની ઝડપી હિલચાલ, દરેક વખતે હાથ પગ ઠંડા રહેવા. જેવા લક્ષણો જોવા મળે છે.
કિશમિશ :
એનિમિયાને રાહત આપવા માટે ચાર થી પાંચ કિશમિશ ને નવશેકા પાણીમાં સારી રીતે ધોઈ લો અને પછી તેને પીવાલાયક દૂધમાં ઉમેરી ઉકાળો. જ્યારે તે નરમ હોય ત્યારે તેનું સેવન કરો. જો તમને વધુ લાભ જોઈતો હોય તો દિવસમાં બે વાર તેનું સેવન કરો. કિસમિસ આપણા શરીરમાં લોહી બનવામાં મદદ કરે છે, અને શરીરમાં રહેલી નબળાઈને દૂર કરે છે.
પાલક :
પાલકમાં આયર્ન ભરપૂર હોય છે, જે શરીરમાં એનિમિયા ને દૂર કરવામાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. પાલક ને શાકભાજી અથવા લીલો તરી તરીકે ખાઈ શકાય છે. તમે તેને ઉકાળીને તેનું સૂપ બનાવીને પણ પી શકો છો.
ટામેટા :
ટામેટા શરીરમાં એનિમિયા મટાડવામાં ખૂબ ઉપયોગી છે.તમારે રોજ સલાડ તરીકે અથવા શાક અને સૂપ તરીકે તેનું સેવન કરવું જોઈએ.
કેળા :
કેળામાં ખૂબ આયર્ન અને પોટેશિયમ હોય છે, જે શરીરમાં ઝડપ થી લોહી ઉત્પન્ન કરે છે અને એનિમિયા ની ફરિયાદો ને દૂર કરે છે.
ખજૂર :
ખજૂર એ લોખંડ નો સમૃદ્ધ સ્રોત માનવામાં આવે છે. તેના સેવનને કારણે શરીરમાં લોહીની કમી હોતી નથી. લોહી ની કમી દૂર કરવા માટે દરરોજ સવારે ખાલી પેટે ગરમ દૂધ સાથે ખજૂર લો. આ ઘણી મદદ કરશે.
મેથી :
લોહી ની કમીને દૂર કરવા માટે તમે મેથી પણ ખાઈ શકો છો. તે આયર્નની માત્રામાં વધુ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે લાલ રક્ત કણો વધારવામાં મદદ કરે છે. મેથી ના પાન અને બીજ બંને નું સેવન કરવા થી ઘણો ફાયદો થાય છે.
બીટ :
બીટ ને લોહી ની કમી દૂર કરવા એનિમિયા મટાડવા ની શ્રેષ્ઠ રીતો માંની એક માનવામાં આવે છે. જે લોકો એનિમિયા થી પીડાય છે, તેના માટે બીટ ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં આયર્ન ની સારી માત્રા હોય છે, સાથે સાથે ફાઈબર, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, સલ્ફર અને વિટામિન્સ હોય છે,જે શરીરમાં લોહીની કમી ને પરિ પૂર્ણ કરે છે. તમે બીટ તરીકે સલાડ પણ ખાઈ શકો છો, અથવા તેનો જ્યુસ બનાવીને પણ પી શકો છો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત