જાણો ઉનાળામાં અંજીર ખાવાથી થતા ફાયદા અને ગેરફાયદા વિશે તમે પણ..

અંજીર એ એક એવું ફળ છે જેનો ઉપયોગ ઘણા લોકો ખોરાકમાં કરે છે. ઉત્તમ સ્વાસ્થ્ય લાભોને જોતાં, તે ફક્ત ફળ તરીકે જ નહીં, પરંતુ ડ્રાયફ્રુટમાં પણ તેનું વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે. જો કે, તમને આ લેખમાં આગળ જણાવવામાં આવે છે કે તમારે ઉનાળામાં તેનું સેવન કરવું જોઈએ કે નહીં. આ સાથે, તમને અંજીરનું સેવન કરવાથી થતા ફાયદા અને ગેરફાયદા વિશે પણ જણાવવામાં આવે છે.

image source

સ્વસ્થ રહેવા માટે આપણને અનેક પ્રકારના પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે. આ પોષક તત્વો આપણા શરીરમાં નિયમિતપણે પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળવા જોઈએ. આની સાથે, આપણા શરીરના તમામ ભાગો સરળતાથી કામ કરવામાં સક્ષમ રહે છે અને આપણું સ્વાસ્થ્ય પણ સારું રહે છે. આવા જ એક ફળને અંજીર કહેવામાં આવે છે જેને આપણે ફળ અને ડ્રાયફ્રુટ તરીકે પણ ખાઈ શકીએ છીએ. તેના ફળ મોટાભાગે ઉનાળામાં જ જોવા મળે છે. તેમાં પણ અનેક પૌષ્ટિક તત્વો હોય છે. ચાલો આપણે પહેલા જાણી લઈએ કે ઉનાળામાં તેનું સેવન કરવું જોઈએ કે નહીં?

શું આપણે ઉનાળામાં અંજીરનું સેવન કરવું જોઈએ?

image source

હા, ઉનાળામાં અંજીરનું સેવન આરોગ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આખા વિશ્વમાં આની અનેક પ્રજાતિઓ મળી રહે છે અને તેને 700 જુદા જુદા નામોથી પણ ઓળખવામાં આવે છે. મોટાભાગની જાતિઓ ઉનાળામાં જ તેના ફળો ઉત્પન્ન કરવામાં સક્ષમ હોય છે. તેથી, ઉનાળામાં અંજીરનું સેવન તમારા માટે ફાયદાકારક રહેશે અથવા વાતાવરણને અનુકૂળ પણ તમારા સ્વાસ્થ્યને સકારાત્મક લાભ કરશે. તેનું સેવન કરવાથી નીચે જણાવેલ વિવિધ ફાયદા થઈ શકે છે.

કેન્સર સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે

જે લોકો અંજીરના સેવન વિશે વિચારતા હોય છે તેઓએ જાણવું જ જોઇએ કે અંજીરના સેવનને કારણે તેઓ કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગોનો ભોગ બનવાનું પણ ટાળી શકે છે. જો તમે તેના વૈજ્ઞાનિકો કારણોને સમજવાનો પ્રયાસ કરશો તો તે ખૂબ જ સરળ છે. આ પ્રકારનું વિશિષ્ટ એન્ઝાઇમ અંજીરમાં જોવા મળે છે જેમાં એન્ટીકેન્સર પ્રવૃત્તિના ગુણધર્મો હોય છે. તે શરીરમાં વધી રહેલા કેન્સરના કોષોને નાશ કરવા માટે અસરકારક રીતે કાર્ય કરે છે અને તમે કેન્સરની ઝપટમાં આવવાનું ટાળી શકો છો.

ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઓછું કરે

image source

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ પણ અંજીરનું સેવન કરી શકે છે. જો કે, વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાં, ડાયાબિટીસના દર્દીને તેના પાંદડાઓનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. અંજીરના ઝાડના પાંદડામાં એન્ટિ ડાયાબિટીક ગુણધર્મોની અસર ખૂબ શક્તિશાળી હોય છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓમાં ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઓછું કરવામાં આ ખૂબ મદદરૂપ થઈ શકે છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ અંજીરનાં ઝાડનાં પાનની ચા બનાવી પી શકે છે.

પાચન ક્રિયાને જાળવી રાખે

અંજીરમાં ફાઇબર નામના પોષક તત્વો ભરપુર પ્રમાણમાં હોય છે. આપણે બધાં એ જાણીએ છીએ કે આપણી પાચક શક્તિને જાળવી રાખવા માટે ફાઇબર કેટલું અગત્યનું છે. તેથી, જે લોકો પેટની સમસ્યાઓથી પરેશાન છે અને તેમની પાચક શક્તિને પુન:પ્રાપ્ત કરવા માંગે છે, તે લોકો અંજીરનું સેવન કરી શકે છે. કબજિયાતની સમસ્યાથી પીડિત લોકો અંજીરને ડ્રાયફ્રૂટ તરીકે પણ દૂધમાં ઉકાળી પી શકે છે.

હાડકાં મજબૂત બનાવે છે

image source

હાડકાંને મજબૂત કરવા આપણા શરીરને કેલ્શિયમની જરૂર હોય છે. કેલ્શિયમની ઉણપ શરીરમાં અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે જેમ કે ઓસ્ટિયોપોરોસિસ, હોર્મોનલ ડિસઓર્ડર, દાંતની નબળાઇ. તેથી આ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓથી બચવા માટે તમે તમારા આહારમાં અંજીરનો સમાવેશ કરી શકો છો. આ કેલ્શિયમની માત્રા પૂર્ણ કરવા માટે ખૂબ મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.

બ્લડ પ્રેશર જાળવવા માટે

image source

હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને કારણે, સમગ્ર વિશ્વમાં દર વર્ષે લાખો લોકો મૃત્યુ પામે છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરને લીધે, હાર્ટને લગતા અનેક પ્રકારના રોગો લોકોને શિકાર બનાવે છે, જે જીવલેણ પણ બને છે. અંજીરમાં ફ્લેવોનોઇડ્સ અને પોટેશિયમની વિશિષ્ટ માત્રા હોય છે. આ પોષક તત્વો એવા છે જે બ્લડ પ્રેશરનું સંતુલન જાળવવા અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને રોકવા માટે માનવ શરીરમાં મોટા પ્રમાણમાં કામ કરે છે. તેથી જો તમારા ઘરના કોઈપણને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા હોય, તો તેઓને અંજીર ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

તે પુરુષો માટે પણ શ્રેષ્ઠ છે

image source

અંજીરનું સેવન પુરુષો માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક હોય છે. નેશનલ સેન્ટર ફોર બાયોટેકનોલોજી ઇન્ફર્મેશન અનુસાર, અંજીરના વપરાશથી વીર્યની સંખ્યામાં વધારો થાય છે. આટલું જ નહીં, તે પૌરુષ શક્તિમાં પણ વધારો કરે છે. પુરુષ તેનો અસરકારક રીતે લાભ મેળવવા માટે દૂધ સાથે ડ્રાયફ્રુટના રૂપમાં અંજીરનું સેવન કરી શકે છે.

શું અંજીરનું સેવન કરવાના ગેરફાયદા પણ છે?

અંજીરના સેવનથી કેટલાક સંભવિત ગેરલાભો પણ થાય છે.

image source

હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાના વિશેષ ગુણને કારણે, જે લોકોને લો બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી પીડિત છે, તેઓએ ફક્ત ડૉક્ટરની સલાહ પર જ અંજીર લેવું જોઈએ. નહીં તો તે તેમના માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે.

કેટલાક લોકોને ફળોની એલર્જી પણ હોય છે, જેને ઘણા પ્રકારના ફળો ખાધા પછી ત્વચા પર સોજો અને ખંજવાળ તરીકે જોઇ શકાય છે. જેમને આ પ્રકારના કોઈપણ પ્રકારનાં લક્ષણો પહેલા જોયા છે, તેઓએ ડૉક્ટરની સલાહ લીધા વિના અંજીરનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત