નોંધી લો આ રીત, અને આ રીતે ઘરે બનાવો હેલ્ધી ફુડ પાઉડર, બાળકમાં આખો દિવસ રહેશે એનર્જી અને નહિં પડે વધારે બીમાર પણ

બજારમાં ઉપલબ્ધ બાળકોના ખોરાક કરતાં આરોગ્યપ્રદ અને સલામત બેબી ફૂડ પાવડર, તમે ઘર પર જ 15 મિનિટની મહેનત કરી બનાવી શકો છો. સરળ રીત જાણો.

જન્મ પછી 6 મહિના સુધી બાળકને ફક્ત માતાનું દૂધ આપવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. લાક્ષણિક રીતે, 6 મહિનાથી વધુ ઉંમરના બાળકો કેટલાક નક્કર ખોરાક ( ઠોસ ખોરાક) આપવાનું શરૂ કરે છે. માતા પિતા સૌ પ્રથમ સોલિડ ફૂડના નામે બજારમાં દોડે છે અને પેકેજ્ડ બેબી ફૂડ પાવડર લાવે છે. ઘણી વખત આવા અહેવાલો પ્રકાશમાં આવ્યા છે કે પેકેજ્ડ બેબી ખોરાકમાં લીડ અને અન્ય હાનિકારક પદાર્થોનો થોડો જથ્થો મળી આવ્યો છે, જેના કારણે તે બાળકો માટે સલામત નથી. પરંતુ માતાપિતાને ઘણીવાર બીજો કોઈ વિકલ્પ મળતો નથી. ઘરે બાળક માટે હેલ્ધી બેબી ફૂડ બનાવવો એ ખૂબ મુશ્કેલ કાર્ય નથી. તમે ફક્ત ઘરની વસ્તુઓમાંથી 6 મહિના કરતા વધુ મોટા બાળક માટે તંદુરસ્ત ભોજન બનાવી શકો છો, જે તેની ભૂખ દૂર કરશે, પોષક ઉણપને પૂર્ણ કરશે અને શરીરને ઝડપથી વિકસાવવામાં મદદ પણ કરશે. ચાલો અમે તમને ઘરે બેબી ફૂડ પાવડર બનાવવાની સરળ રીત જણાવીએ.

જરૂરી સામગ્રી

ચોખા – 1 કપ

image source

મગ દાળ – 2 મોટી ચમચી

મસૂર દાળ – 2 મોટી ચમચી

કાળી અડદની દાળ – 2 મોટી ચમચી

કાળા ચણા અથવા ચણાની દાળ – 2 મોટી ચમચી

image source

બદામ – 7 થી 10 ટુકડા

ઘઉંના દલિયા (ઘઉંના બે ફાડા) – 2 મોટી ચમચી

પાણી

હોમમેઇડ બેબી પાવડર બનાવવા માટેની રેસીપી

– પ્રથમ 1 કપ મોટા ચોખા લઈ ધોઈ લો અને તેને સારી રીતે સાફ કરો.

image source

– તેને રસોડાના ટુવાલ પર ફેલાવીને તેના પાણીને સુકાવા દો.

– આ પછી, તેને હવામાં અથવા સૂર્યમાં 30 મિનિટ સુધી રાખો જેથી ચોખા બરાબર સુકાઈ જાય.

– બીજી વાટકીમાં મગની દાળ, મસૂરની દાળ, અડદની દાળ, ચણાની દાળ અને બદામ લો.

– તેમને પણ સારી રીતે ધોવા, જેથી ધૂળ અને ગંદકી અને ગંદા પદાર્થો દૂર થઈ જાય.

– આ કઠોળ અને બદામને રસોડાના ટુવાલ પર સૂકવી લો અને પછી તેને તડકામાં અથવા હવામાં મૂકીને સંપૂર્ણપણે દૂર કરો.

– આ પછી, એક કડાઈ ગરમ કરો અને તેમાં સૂકા ચોખા અને ઘઉંના ટુકડા ઉમેરો અને તેને સંપૂર્ણપણે સૂકાય ત્યાં સુધી ધીમા તાપે તળી લો.

image source

– આ ચોખા અને ઘઉં એક પ્લેટમાં કાઢો.

– હવે તે જ કડાઈમાં કઠોળ અને બદામ નાખો અને ધીમા આંચ પર શેકો, જેથી તેમનું પાણી પણ ખલાસ થઈ જાય અને શેકાઈ જાય.

– તે પછી તેને પ્લેટમાં બહાર કાઢો અને ઠંડુ થવા દો.

– આ બંને પ્લેટોમાં ચોખા, ઘઉં, કઠોળ અને બદામને બ્લેન્ડરમાં નાંખો અને બારીક ભૂકો નાખો.

– વચ્ચે વચ્ચે સરસ પાવડર બનાવવા માટે ક્યારેક ક્યારેક ચમચીથી મિક્સ કરતા રહો.

image source

– હવે આ હોમમેઇડ બેબી પાવડર તૈયાર છે. હવે તેને કોઈ એક હવાચુસ્ત બરણીમાં ભરી દો.

ખવડાવવા માટે બેબી ફૂડ પાવડર કેવી રીતે તૈયાર કરવો?

– હવે તમે બેબી ફૂડ પાવડર તૈયાર કરી લીધો છે. તેને ખવડાવવા માટે તૈયાર કરવા માટે હવે તમે કેટલાક અન્ય પગલાંને અનુસરો.

– એક નાના સોસ પેનમાં 1 મોટી ચમચી હોમમેઇડ બેબી પાવડર લો.

– તેમાં 2 કપ પાણી ઉમેરો અને ચમચી વડે હલાવો, જેથી એક સરળ પેસ્ટ બને.

image source

– હવે તેને ધીમા તાપ પર રાખો અને ચમચી વડે હલાવો.

– મિશ્રણ રાંધવામાં આવે અને ગાઢ થાય ત્યાં સુધી 8-10 મિનિટ સુધી રાંધવાનું ચાલુ રાખો.

– ફક્ત આ બેબી ફૂડને જ તમારા બાળકને ખોરાક તરીકે આપો.

– ધ્યાનમાં રાખો કે તેને મીઠી બનાવવા માટે ખાંડનો જરાય ઉપયોગ ન કરો.

– જો બાળકને આ અનાજવાળા ખોરાકનો સ્વાદ ગમતો નથી, તો પછી તમે કિસમિસને પીસીને તેમાં ભેળવી શકો છો, જે તેને મીઠી બનાવશે.

image source

– જેમ જેમ તમારું બાળક મોટું થતું જાય છે, તમે આ પાવડર બનાવવા માટે વધુ નટ્સ જેમ કે, ( બદામ, કાજુ, અખરોટ, પિસ્તા, મગફળી), કઠોળ અને અનાજનો ઉપયોગ તમારી ઈચ્છા મુજબ કરી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત