રીંગણ ખાવાથી એક, નહિં પણ થાય આ અનેક ફાયદાઓ, જાણો કઇ બીમારીઓ સામે લડવાની ધરાવે છે તાકાત
રીંગણમાં એવા પોષકતત્વો રહેલા હોય છે,જે બીજા કોઈ શાકભાજીમાં નથી હોતા
રીંગણ આરોગ્યમાં ખૂબ ફાયદાકારક શાક છે.આ ઉપરાંત,જો તમે ઈચ્છો તો, તમે તેને તમારા ઘરમાં રાખેલા કુંડામાં પણ ઉગાડી શકો છો.ખરેખર,આજે અમે તમને જણાવીશું કે આમાંથી તમને શું ફાયદો થશે.તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ રીંગણાં ખાવાના ફાયદાઓ…
પોષક તત્વો
રીંગણાંમાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે જે અન્ય કોઈ શાકભાજીમાં ઉપલબ્ધ નથી.ઉપરાંત,રીંગણાં સરળતાથી ગમે ત્યાં મળી શકે છે.
કોલેસ્ટરોલ
રીંગણમાં પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે જેના કારણે કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ વધતું નથી.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ
રીંગણમાં વિટામિન સી હોય છે.જે ચેપથી દૂર રાખવામાં અસરકારક છે,તેમ જ તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ
વધારવામાં પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.
દાંતના દુઃખાવા
રીંગણાના રસનો ઉપયોગ દાંતના દુખાવાને દૂર કરે છે.તેના રસથી દાંતના દુખાવામાં રાહત મળે છે.તેમજ તેના મૂળનો ઉપયોગ દમને રોકવા માટે પણ થાય છે.
ડાયાબિટીસને દૂર કરે છે
રીંગણાંનો ઉપયોગ ડાયાબિટીઝમાં ફાયદાકારક ગણી શકાય.કારણ એ છે કે તેમાં મળતા ફિનોલિક્સ (કાર્બોલિક એસિડ) ટાઇપ -2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.બીજી તરફ,ફિનોલિક એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોને ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડીને હાયપરગ્લાયકેમિઆ (હાઈ બ્લડ સુગર) ની અસર ઘટાડવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે.આ કારણોસર એમ કહી શકાય કે રીંગણાં ખાવાથી થતા ફાયદામાં ડાયાબિટીસની માત્રાને નિયંત્રિત કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક
નિષ્ણાતોના કહેવા મુજબ,રીંગણમાં વિટામિન એ,વિટામિન સીની સાથે બી-કેરોટિન અને પોલિફેનોલિકના સંયોજનો પણ હોય છે.આ તત્વોની હાજરીને કારણે રીંગણામાં કાર્ડિયો રક્ષણાત્મક અસરકારક અસર હોય છે. તેથી,તેનો ઉપયોગ હૃદયના આરોગ્ય માટે ઉત્તમ વિકલ્પ તરીકે થઈ શકે છે.
યાદશક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે
રીંગણાંનો ઉપયોગ યાદશક્તિ વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.કારણ એ છે કે આયરન,જસત, ફોલેટ અને વિટામિન એ,બી અને સી માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે ઉપયોગી માનવામાં આવે છે,જે પૌષ્ટિક પણ છે.તેથી,એમ કહી શકાય કે રીંગણાં માણસોમાં આનંદની લાગણી જગાડવાનું કામ કરે છે.આ ઉપરાંત,તે મગજની ક્ષમતા વધારવામાં પણ મદદગાર હોવાનું માનવામાં આવે છે.યાદશક્તિ મગજની ક્ષમતા પર આધારીત છે,આને કારણે,રીંગણાના ગુણધર્મોને પણ યાદશક્તિ વધારવામાં મદદરૂપ ગણાવી શકાય છે.
પાચનમાં સુધારો કરે છે
રીંગણાં ખાવાથી થતા ફાયદા પાચનતંત્રને સુધારવામાં ખૂબ મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.આ સંદર્ભમાં,ઘણા ખોરાક પર કરવામાં આવેલા સંશોધનથી જાણવા મળ્યું છે કે બધા શાકભાજીઓમાં રીંગણાં સૌથી વધુ ફાયદાકારક હોય છે અને પાચનને સારું રાખે છે.પાચન રસ ખોરાકને પચાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી,એમ કહી શકાય કે રીંગણાંનો ઉપયોગ પાચન પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.
કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે
રીંગણાં ખાવાથી થતા ફાયદાઓમ કેન્સરની સમસ્યાને દૂર કરવાની પણ ગણવામાં આવે છે.એ એટલા માટે કે તેમાં એક વિશેષ તત્વ એન્થોસ્યાનિન જોવા મળે છે.નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર,એન્થોકયાનિન કેન્સરના કોષોની અસર ઘટાડવા માટે કાર્ય કરે શકે છે.તેથી,એમ કહી શકાય કે કેંસરનો ઉપયોગ કેન્સરથી લડતા લોકો માટે મોટા પ્રમાણમાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત