બ્લડ સુગર ચેક કરતી વખતે ભૂલથી પણ ના કરો આ ભૂલો, નહિં તો રાતોરાત દવાખાને દોડવાનો આવશે વારો
જ્યારે પણ ડાયાબિટીઝના દર્દી તેની બ્લડ સુગર તપાસે છે, ત્યારે આ 6 ભૂલો કરવાનું ટાળો કારણ કે આ તમારા સુગર વાંચનને ખોટું કરી શકે છે અને તમારી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.
ડાયાબિટીઝ એ આંકડા દ્વારા વિશ્વની સૌથી મોટી બીમારીઓમાંથી એક છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ડાયાબિટીઝ ફાઉન્ડેશન અનુસાર, વિશ્વભરમાં 42.5 મિલિયન લોકો ડાયાબિટીઝથી પીડાય છે. ઘણા લોકોને એ પણ ખબર હોતી નથી કે તેમને ડાયાબિટીઝ છે. ભારતમાં તેને સુગર રોગ પણ કહેવામાં આવે છે. ડાયાબિટીઝ પછી, વ્યક્તિએ સતત તેની બ્લડ સુગરનું નિરીક્ષણ કરવું પડે છે, જેથી તેને જાળવવા માટે યોગ્ય પગલાં અપનાવીને બ્લડ સુગરનું સ્તર વધારી અથવા ઘટાડી શકાય. આ માટે ગ્લુકોઝ પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. માર્ગ દ્વારા, આજકાલ અદ્યતન ગ્લુકોમીટર આવ્યા છે, જે વાંચનને યોગ્ય બનાવે છે. પરંતુ કેટલીકવાર નાની ભૂલોને લીધે, તમારી બ્લડ સુગરનું વાંચન નીચે આવી શકે છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્યને જોખમી બનાવી શકે છે. ચાલો અમે તમને આવા કેટલાક કારણો જણાવીએ જેના લીધે ખોટું ગ્લુકોઝ રીડિંગ થઈ શકે છે.
ખૂબ જ ગરમ અથવા ઠંડી
જો હવામાન ખૂબ ગરમ અથવા ઠંડું હોય, તો તમારું ગ્લુકોમીટર ખોટું વાંચન આપી શકે છે. ઠંડા હવામાનમાં ઓછા વાંચન અને ગરમ હવામાનમાં ઉચ્ચ વાંચન થવાની સંભાવના છે. તેથી, તમારે એવી જગ્યાએ બ્લડ સુગર રીડિંગ લેવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ જ્યાં તાપમાન ખૂબ ગરમ ન હોય અથવા ખૂબ ઠંડું ન હોય. બ્લડ સુગર ઓછી થાય છે અથવા વધે છે, એવા ઘણા સંકેતો છે કે જેના વિશે તમારે ધ્યાન રાખવું જોઈએ.
હાથ ધોયા વિના સુગર ચેક કરવું
નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ, તમારે હંમેશાં તમારા હાથ ધોવા જોઈએ અને બ્લડ સુગર તપાસવી જોઈએ કારણ કે તમારા હાથમાં ધૂળ, ગંદકી, આલ્કોહોલ અથવા મીઠી સામગ્રીના કારણે વાંચન ખોટું થાય છે. જો તમે બ્લડ સુગર તપાસતા પહેલા થોડા સમય માટે ખાધું હોય, તો સ્વાભાવિક છે કે તેમાંની કેટલીક તમારી આંગળીઓમાં ચોંટી જશે, જેનાથી વાંચન ખોટું થઈ શકે છે. તેથી હંમેશાં તેમને યોગ્ય રીતે ધોયા પછી જ સુગર ચેક કરાવો.
હાથમાં પાણી લાગેલું હોય
ફક્ત હાથ ધોવા જ નહીં, પણ તેને સારી રીતે સૂકવવા પણ મહત્વપૂર્ણ છે. બ્લડ સુગર વાંચતી વખતે જો તમારા હાથ ભીના છે અથવા તમારી આંગળીમાં પાણી છે, તો વાંચન ખોટું થઈ શકે છે. તેનું કારણ એ છે કે પાણીને લોહીમાં ભેળવવાથી લોહી પાતળું થાય છે અને વાંચન ખોટું થાય છે.
જો તમને તરસ લાગી હોય તો
જો શરીરમાં પાણીનો અભાવ છે, એટલે કે, તમે તરસ્યા છો, તો લાલ રક્તકણોની સંખ્યામાં ઘટાડો થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે મોડું પાણી પીધું ન હોય, તો તમારું વાંચન ખોટું થઈ શકે છે. તેથી પાણી પીતા રહો. તમારી બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે પાણી પણ જરૂરી છે.
જમ્યા પછી તરત જ બ્લડ સુગર તપાસવું
જો તમે ખાધા પછી તરત જ તમારી બ્લડ સુગરની તપાસ કરો છો, તો તમારી બ્લડ સુગર હંમેશા વધશે. તેથી, તમારે ખોરાક, નાસ્તો અથવા કંઈપણ ભારેખમ ખાધા પછી તરત જ બ્લડ સુગર તપાસવી જોઈએ નહીં. હંમેશાં જમ્યા પછી 2 કે 3 કલાક પછી બ્લડ સુગરની તપાસ કરો અથવા તમારા બ્લડ સુગર માટે યોગ્ય સમય શું છે તે અંગે તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો.
સમાપ્ત થયેલ સ્ટ્રીપ્સનો ઉપયોગ
સ્ટ્રિપ્સ કે જે બ્લડ સુગર તપાસવા માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે તેનો ઉપયોગ બોક્સ ખોલ્યા પછી કરવા માટે એક નિશ્ચિત સમય હોય છે, જે સામાન્ય રીતે એક મહિનાનો હોય છે. તેથી ખાતરી કરો કે તમે જે પટ્ટીનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છો તે બોક્સને જોઈને સમાપ્ત કે એક્સપાયરી થતી નથી, નહીં તો વાંચન ખોટું હોઈ શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત