બ્રેસ્ટ સાઇઝને ઓછી કરવાથી લઇને આ તમામ બીમારીઓ દૂર કરવા ખાઓ આ વસ્તુ, દૂધ સાથે પીવાથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે અઢળક ફાયદાઓ
કોરોના સમયગાળા દરમિયાન, જ્યારે હોસ્પિટલોમાં ખૂબ ભીડ હતી, ત્યારે લોકોએ ઘરેલું ઉપાય અજમાવવા માટે ખૂબ રસ દાખવ્યો. આવી સ્થિતિમાં, તમે અળસીના ચમત્કારી ગુણધર્મો વિશે જાણ્યું જ હશે, આ સિવાય પણ અળસીના સેવનથી ઘણા ફાયદાઓ થાય છે, જે અમે તમને અહીં જણાવીશું. અળસીના ફાયદા વૈજ્ઞાનિકોએ પણ અસંખ્ય જણાવ્યા છે.
અળસીના છોડના નાના સોનેરી-ભૂરા રંગના બીજ (લિનમ યુસેટિટેસિમમ), જેને તમે અળસી તરીકે જાણો છો, તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તમને બજારમાં અળસી બીજ, તેલ, પાવડર, ટેબ્લેટ, કેપ્સ્યુલ અને લોટના રૂપમાં પણ મળશે. અળસીમાં ઘણાં ફાઇબર હોય છે.
અળસીમાં મ્યુસીલેજ નામનું દ્રાવ્ય ફાઇબર પણ હોય છે, જે અળસીને નરમ બનાવવા માટે પાણી દ્વારા એક જેલ બનાવે છે. આપણે કોઈ શંકા વગર તેને ઘરેલું ઉપાય તરીકે ગણી શકીએ. આજે અમે તમને અળસીના ન્યુટ્રિશનલ વેલ્યુ અને તેના ફાયદા વિશે માહિતી આપી રહ્યા છીએ.
- – કેલરી: 37
- – પ્રોટીન: 1.3 ગ્રામ
- – કાર્બ્સ: 2 ગ્રામ
- – ફાઈબર: 1.9 ગ્રામ
- – કુલ ફેટ : 3 ગ્રામ
- – સંતૃપ્ત ચરબી: 0.3 ગ્રામ
- – મોનોનસેચ્યુરેટેડ ચરબી: 0.5 ગ્રામ
- – બહુઅસંતૃપ્ત ચરબી: 2.0 ગ્રામ
- – ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ: 1,597 મિલિગ્રામ
- – વિટામિન બી 1
- – વિટામિન બી 6
- – ફોલેટ
- – કેલ્શિયમ
- – આયરન
- – મેગ્નેશિયમ
- – ફોસ્ફરસ
- – પોટેશિયમ
અળસી સ્તનની વૃદ્ધિ અને ત્વચાના કેન્સરને રોકે છે
અળસીનો ઉપયોગ કબજિયાતની સારવાર ઉપરાંત કફ, શરદી અને ત્વચાની બળતરા માટેના કુદરતી આરોગ્ય ઉપાય તરીકે કરવામાં આવે છે. અળસી આવશ્યક ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ અને ફાયદાકારક પ્લાન્ટ સંયોજનોમાં પણ સમૃદ્ધ છે જેમાં લિગ્નાન્સ કહેવામાં આવે છે.
સંશોધન મુજબ, તે હૃદય રોગો સામે રક્ષણ આપી શકે છે, ઓસ્ટીયોપોરોસિસથી લઈને સ્તનના કદમાં ઘટાડો, ત્વચા કેન્સર અને પ્રોસ્ટેટ કેન્સર સુધીની સમસ્યાઓમાં અળસીનો ઉપયોગ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ સિવાય ડાયાબિટીઝ, હાઈ કોલેસ્ટરોલ જેવી અનેક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓથી બચવા માટે તેના બીજને આહાર પૂરક તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે.
પ્રોસ્ટેટ કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવામાં અળસી મદદરૂપ થાય છે
એક સંશોધન મુજબ અળસીના ઉપયોગ દ્વારા પુરુષોમાં પ્રોસ્ટેટ કેન્સરના વિકાસમાં આશરે 50 ટકાનો ઘટાડો કર્યો હતો. આ તે લોકો હતા જેઓ ઓપરેશન પહેલાં 3 અઠવાડિયા સુધી દરરોજ 2 ચમચી (30 મિલી) અળસી પીતા હતા.
અળસી કોલેસ્ટરોલ અને બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડે છે
અળસી કોલેસ્ટરોલ અને બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ પણ ઘટાડે છે. એક યુનિવર્સિટીના અભ્યાસ મુજબ, જેમણે અળસીનું સેવન કર્યું હતું તેઓએ કુલ કોલેસ્ટ્રોલમાં 12 ટકાનો અને હૃદયને જોખમી એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલમાં 15 ટકાનો ઘટાડો કર્યો હતો. જ્યારે બીજા સંશોધનમાં, 55 લોકોએ દરરોજ અળસીનું સેવન કર્યું હતું અને તેમના બ્લડ સુગરનું સ્તર 25 ટકા ઘટ્યું હતું.
આ રીતે અળસીનો ઉપયોગ કરો
12 ગ્રામ અળસી (1.5 ચમચી) પાણી, દૂધ અથવા ફળોના રસ સાથે મિક્સ કરો અને પછી પીવો. તમે તેને દિવસમાં 2 થી 3 વખત લઈ શકો છો. આંતરડાની અગવડતા ટાળવા માટે વધુ પ્રવાહી પીવાનું પણ ધ્યાન રાખો. તમને તેના વપરાશનું પરિણામ 12 થી 24 કલાકમાં મળશે. જ્યારે તમે કોઈ દવા લો છો, તો પછી તમે તેને એક કલાક પહેલા અથવા પછી લો.