ચોમાસાની ઋતુમાં તમે પણ આ ખોરાક ખાતા હોવ તો આજથી જ કરી દેજો બંધ, નહિં તો હોસ્પિટલ ભેગા થવું પડશે
આકરા ઉનાળા પછી વરસાદની મોસમ દરેકને પસંદ છે. ઘણાં લોકોને સુખદ વાતાવરણમાં ઘરે બેસીને ચા સાથે સમોસા અથવા પકોડા ખાવાનું ગમે છે. જો કે, વરસાદની ઋતુમાં લોકોએ શું ખાવું જોઈએ અને શું ન ખાવું જોઈએ તેની કાળજી લેવી જરૂરી છે. ખરેખર, હવામાનમાં અચાનક પરિવર્તન થવાને કારણે બેક્ટેરિયા, વાયરસને લીધે તાવ, શરદી, ઉધરસ, ડાયરિયા, ન્યુમોનિયા વગેરે જેવા રોગો થઈ શકે છે. આની સાથે ગંદા પાણીનો સંચય પણ કોલેરા, ટાઇફોઇડ ફીવર, મેલેરિયા, ડેન્ગ્યુ જેવી અનેક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં વરસાદની ઋતુમાં આ રોગોને રોકવા માટે શું ન ખાવું જોઈએ તે વિશે પણ જાણવું જરૂરી છે. આજે અમે તમને જણાવીશું કે વરસાદની ઋતુ દરમિયાન કઈ ચીજોનું સેવન કરવું જોઈએ અને કઈ ચીજોથી દૂર રહેવું જોઈએ.
વરસાદની ઋતુમાં શું ખાવું –
1. ડ્રાયફ્રુટ
વરસાદની ઋતુમાં ડ્રાયફ્રુટ ખાવા માટે એક સારો વિકલ્પ હોઈ શકે છે. તે માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નહીં પણ તંદુરસ્ત પણ છે. આ રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ ઉપરાંત, તે પ્રોટીન, ફાઇબર, વિટામિન, ખનિજો જેવા ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે, જે વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે એટલું જ નહીં, તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોથી પણ ડાયાબિટીઝ, કેન્સર, હૃદયરોગ જેવા ગંભીર રોગોનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, એવું માની શકાય છે કે ડ્રાયફ્રુટનું સેવન વરસાદની ઋતુમાં રોગોથી બચાવે છે, સાથે તે અન્ય દિવસોમાં પણ ઉપયોગી થઈ શકે છે.
2. હર્બલ ટી
વરસાદની ઋતુમાં ચા પીવાની મજા જ કંઈક અલગ છે. આવી સ્થિતિમાં સામાન્ય ચાને બદલે હર્બલ ટીનું સેવન કરવાથી પણ ફાયદો થઈ શકે છે. ખરેખર, વરસાદની ઋતુમાં, બેક્ટેરિયાને કારણે ઘણા પ્રકારના ચેપનું જોખમ રહેલું છે. તે જ સમયે, હર્બલ ટીમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે. હર્બલ ટીમાં હાજર આ અસર બેક્ટેરિયા અને તેનાથી થતા ચેપ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. વરસાદમાં ગ્રીન ટીનું સેવન પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. ખરેખર, ગ્રીન ટીમાં હાજર એન્ટિ-વાયરલ ગુણધર્મો વાયરલ ચેપને રોકવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
3. ગરમ પાણી
જો કે ગરમ પાણી પીવાથી અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ અમુક હદ સુધી દૂર થઈ શકે છે, પરંતુ જો વરસાદની ઋતુમાં ગરમ પાણી પીવામાં આવે તો તે વધારે ફાયદાકારક બની શકે છે. ખરેખર, વરસાદની ઋતુમાં નાક બંધ થવાની અને શરદી થવાની સમસ્યા સામાન્ય છે. તે જ સમયે, સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે ગરમ પાણીનું સેવન બંધ નાકની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદગાર માનવામાં આવે છે. ખરેખર, એક સંશોધન પુષ્ટિ કરે છે કે ગરમ પીણા ગળાના દુખાવા, શરદી અને છીંક જેવી સમસ્યાઓમાં રાહત આપી શકે છે.
4. ગરમ સૂપ
જો વરસાદની ઋતુ હોય અને જો તમને ગરમ સૂપ પીવા મળે તો શું કહેવું. સૂપનું સેવન આરોગ્ય અને સ્વાદ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ખરેખર, વરસાદી ઋતુમાં દૂષિત ખોરાક અને પાણીને કારણે થતાં હીપેટાઇટિસ એની સમસ્યામાં ગરમ સૂપ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ સિવાય વાયરલ ઇન્ફેક્શનથી થતી સામાન્ય શરદીની સમસ્યા, બંધ નાક, અસ્થમા, ડિહાઇડ્રેશનને અટકાવવા અને નાક અને ગળામાં થતા સોજાની સમસ્યા દૂર કરવા માટે પણ ગરમ સૂપ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. તમને જણાવી દઈએ કે વરસાદની ઋતુ દરમિયાન દૂષિત પાણીને કારણે હેપેટાઇટિસ એનું જોખમ વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ જોખમને ઘટાડવા માટે, આહારમાં ચોક્કસપણે ગરમ સૂપનો સમાવેશ કરો.
5. ફળનું સેવન
વરસાદની ઋતુમાં ફળોના સેવન પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ. દાડમ, સફરજન અને ચેરી જેવા મોસમી ફળોનું સેવન કરવું વધુ સારું છે. આમળા અને ખાટા ફળોમાં વિટામિન સી હોય છે અને તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવામાં ઉપયોગી થઈ શકે છે. લીવરને સ્વસ્થ રાખવા માટે, નારંગી અથવા નારંગીના રસનો આહારમાં સમાવેશ કરવો જોઈએ. તે જ સમયે, ખાટા ફળોનું સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તેથી, વરસાદની ઋતુમાં, ખાદ્ય પદાર્થોમાં ફળોનો સમાવેશ ચોક્કસપણે કરો.
6. સ્પ્રાઉટ્સ
સ્પ્રાઉટ્સ અથવા ફણગાવેલા અનાજને તંદુરસ્ત ખોરાક તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. સ્પ્રાઉટ્સ જુદી જુદી રીતે તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેમાંથી એક બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ છે. તેમાં વિટામિન, ખનિજો, ફાઇબર, વિટામિન સી, વિટામિન એ, પોટેશિયમ, ફોલેટ અને વિટામિન કે જેવા વિવિધ પોષક તત્વો હોય છે. બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ રોગપ્રતિકારક શક્તિ, લોહી અને હાડકાંના આરોગ્યને સુધારવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તે કેન્સરના જોખમને અને લોહીની ગંઠાઇ જવાની રચનાને પણ ઘટાડી શકે છે. આ સિવાય બીન સ્પ્રાઉટ્સનું સેવન કરવાથી પણ ફાયદો થઈ શકે છે. તેમાં એન્ટી ગાંઠના ગુણધર્મો છે. તે જ સમયે, એલ્ફલ્ફા સ્પ્રાઉટ્સમાં હાજર સેપોનિન હાનિકારક કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
7. હળદરનું દૂધ
હળદરનાં દૂધનું સેવન કરવાથી અનેક રોગોથી દૂર રહેવાની સાથે શરીર માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સામાન્ય શરદી જેવા વરસાદની ઋતુમાં થતા રોગોથી રાહત મેળવવા હળદરના દૂધના ફાયદા પણ જોવા મળ્યા છે. આને લગતી માહિતી સૂચવે છે કે 2 કપ ગરમ દૂધમાં અડધી ચમચી હળદર મિક્સ કરીને તેનું સેવન શરદીની સમસ્યાથી બચવા અથવા પ્રારંભિક લક્ષણોને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. ખરેખર, આખા દિવસમાં એકવાર એક કપ હળદરનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરીને રોગોને રોકી શકાય છે.
8. તાજી શાકભાજી
વરસાદની ઋતુમાં તાજી શાકભાજીનો ઉપયોગ વિવિધ વાનગીઓમાં પણ કરવામાં આવે છે. શાકભાજી કેલ્શિયમ, ઉર્જા, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, કેરોટિનોઇડ્સ, ફાઇબર, કાર્બોહાઈડ્રેટ, પ્રોટીન, વિટામિન્સ અને ખનિજો સહિતના વિવિધ પોષક તત્વોથી ભરપુર હોય છે. શાકભાજીમાં જોવા મળતા આ પોષક તત્વો રોગોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, સાથે શરીરને પણ શક્તિ આપે છે તેમજ કુપોષણની સમસ્યાને દૂર રાખે છે. તે જ સમયે, તાજી શાકભાજીમાં બ્રોકોલીનો ઉપયોગ ફાયદાકારક થઈ શકે છે. બ્રોકોલી અથવા બ્રોકોલી સ્પ્રાઉટ્સ કેન્સર, હ્રદયરોગ, હાઈ બ્લડ પ્રેશરને રોકવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે.
9. મસાલા
મસાલા વરસાદની ઋતુમાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. ખરેખર, મસાલાઓનો ઉપયોગ ફક્ત ખોરાકમાં સ્વાદ ઉમેરવા માટે જ નહીં, પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. મસાલાઓનો ઉપયોગ વરસાદની ઋતુમાં થતા શ્વસન રોગોને રોકવા માટે થઈ શકે છે, શરદી, ફલૂથી લઈને ઉધરસ અને શરદી સુધીની સમસ્યા દૂર કરવા માટે મસાલાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ સિવાય માથાનો દુખાવો, તાણ અને તાવની સ્થિતિમાં પણ મસાલા ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તમારા આહારમાં હળદર, જીરું, કાળા મરી, લવિંગ જેવા મસાલા શામેલ કરો.
વરસાદની ઋતુમાં શું ન ખાવું જોઈએ ?
રોગોને દૂર રાખવા અને સ્વસ્થ રહેવા માટે વરસાદની ઋતુમાં અમુક ખોરાક ટાળવો પણ જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં, અમે તમને જણાવીશું કે વરસાદની ઋતુ દરમિયાન શું ન ખાવું જોઈએ.
- – લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી.
- – સડેલા શાકભાજી અને ફળો ખાવાનું પણ ટાળવું જોઈએ.
- – આલ્કોહોલનું સેવન ટાળો.
- – ઉચ્ચ કેફિનેટેડ ખોરાકનો વપરાશ પણ ટાળો.
- – આઈસ્ક્રીમનું સેવન ન કરો.
- – ઠંડા સ્વાદવાળા ખાદ્યપદાર્થોનો વધુ પડતો વપરાશ ન કરો.
- – દૂષિત ખોરાક અને પાણીનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળો.
- – બહારના ખોરાકનું સેવન ન કરો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત