જો તમે આ રીતે ચીકુ ખાતા હોવ તો આજથી કરી દેજો બંધ, નહિં તો ફાયદાની જગ્યાએ થશે ભયંકર નુકસાન

ચિકુ એક એવું ફળ છે, જેનો સ્વાદ ખૂબ જ મીઠો હોય છે. તે ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપુર છે. તેથી તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ચીકુનું સેવન કરવાથી તમે ઘણી બીમારીઓથી બચી શકો છો. તેમાં ઘણા પ્રકારના વિટામિન અને ખનિજો હોય છે, તેથી મોટાભાગના ડાયેટિશિયન્સ ચિકુ ખાવાની સલાહ આપે છે. પરંતુ વધારે માત્રામાં કંઈપણ ચીજનું સેવન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવતું નથી. એ જ રીતે, ચિકુનું વધારે પડતું સેવન આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક નથી. આજે, આ લેખમાં, અમે તમને ચિકુના વધુ પડતા સેવનના કારણે થતી કેટલીક આડઅસરો વિશે જણાવીશું, જેથી તમે ચીકુનું સેવન કાળજીપૂર્વક કરી શકો.

ચીકુ ખાવાથી થતી આડઅસર

image source

મોંમાં અલ્સર

જો તમે જરૂર કરતાં વધારે ચીકુ ખાવ છો, તો તે તમારા મોંનો સ્વાદ કડવો કરી શકે છે. મોંનો સ્વાદ કડવો ચીકુમાં રહેલા લેટેક્સ અને ટેનીનની વધુ માત્રાને કારણે છે. આને કારણે, તમારા મોમાં અલ્સર પણ થઈ શકે છે. તેથી, વધુ માત્રામાં ચીકુ ખાવાનું ટાળો. ઉપરાંત, કાચા ચીકુ ન ખાશો. આ તમારી સમસ્યામાં વધારો કરી શકે છે.

ગળામાં ખંજવાળ આવી શકે છે

image source

જો તમે ચિકુનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરો છો, તો પછી તેમાં રહેલા લેટેક્સ અને ટેનીન વધુ હોવાને કારણે તમે ગળામાં ખંજવાળની ​​ફરિયાદ પણ કરી શકો છો. આ સાથે ગળામાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓનો પણ સામનો કરવો પડી શકે છે. તેથી વધારે ચીકુ ન ખાઓ. તમે દિવસ દરમિયાન 2 થી 3 ચીકુ ખાઈ શકો છો. વધારે માત્રામાં ચીકુ ખાવાનું ટાળો.

પેટમાં દુખાવો થઈ શકે છે

image source

જો તમે ચીકુનું સેવન કરો છો, તો તે તમારા પેટમાં દુખાવો, ખેંચાણ, અપચો, કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે. કારણ કે સિકટોન અને સપોટિનિન કેમિકલ ચીકુના બીજમાં હોય છે. જેના કારણે તમને પેટ સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

ડાયરિયા અને ત્વચામાં ખંજવાળ

image source

માત્ર ચીકુ જ નહીં, તેના પાંદડા પણ સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. ચીકુના પાંદડાને લીધે, તમે ડાયરિયા અને ત્વચામાં ખંજવાળ જેવી ​​ફરિયાદ કરી શકો છો. ખરેખર, ચીકુ અને તેના પાંદડામાં સેપોનિન્સ હોય છે, જે વધારેમાં વધારે પ્રમાણમાં ઉપયોગ કરવામાં આવે તો ઘણી સમસ્યાનું કારણ બની શકે છે.

હાઈ બ્લડ સુગરની શક્યતા

image source

જો તમે ચિકુનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરો છો, તો તે તમારા શરીરની બ્લડ સુગર લેવલમાં વધારો કરી શકે છે. તેથી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને ઓછી ચીકુ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો, તો તમારા આહારમાં મર્યાદિત માત્રામાં ચીકુનો સમાવેશ કરો.

ચીકુ ખાવાથી શરીરને કેવી રીતે નુકસાન થાય છે

યોગ્ય રીતે પાકેલું ચીકુ સ્વાસ્થ્ય માટે વધારે નુકસાનકારક નથી. પરંતુ જો તમે અડધું પાકું અથવા કાચા ચીકુ ખાશો તો તે સ્વાસ્થ્યને પણ ગંભીર નુકસાન પહોંચાડે છે. આ સિવાય દિવસ દરમિયાન 2 થી 3 ચીકુનું સેવન કરો. આનાથી વધુ ચીકુનું સેવન આરોગ્ય માટે સારું નથી. ઉપરાંત, તેનું બીજ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ સારું માનવામાં આવતું નથી. તેથી બાળકોને ચિકુના બીજથી દૂર રાખો.

image source

ચીકુ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. શરદી-કફ, શારીરિક નબળાઇ, ફોલ્લા અને પિમ્પલ્સ જેવી સમસ્યાઓ તેના સેવનથી ઘટાડી શકાય છે. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે ચિકુનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન ન કરો. તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. આ સિવાય જો તમને ડાયાબિટીઝ હોય તો ડોક્ટરની સલાહ પ્રમાણે જ ચીકુનું સેવન કરો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત