ચોમાસા દરમિયાન આ ચીજનું સેવન બાળકોથી લઈને વૃદ્ધો સુધીના દરેક માટે છે સ્વાસ્થ્યવર્ધક
ચોમાસાની શરૂઆત સાથે જ શરદી, ઉધરસ, વાયરલ જેવી સમસ્યાઓ દેખાવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, વાયરલ રોગોથી બચાવવામાં ખજૂરનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ખજૂર દેખાવમાં જેવી સુંદર છે, તે ખાવામાં એટલી જ સ્વાદિષ્ટ પણ છે. ચોમાસાની ઋતુમાં ખજૂરનું સેવન સૌથી ફાયદાકારક છે. ખજૂરમાં પ્રોટીન, કોલેસ્ટરોલ, શુગર, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ વગેરે જેવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. ચોમાસામાં રોગો સામે લડવા માટે સ્વસ્થ શરીર માટે આ બધા પોષક તત્વો જરૂરી છે. તેથી આ ઋતુમાં ખજૂરને શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ખજૂરના સેવનથી થતા સ્વાસ્થ્ય લાભ અને તેને ખાવાની યોગ્ય રીત વિશે.
ચોમાસામાં ખજૂર ખાવાના ફાયદા
ઉર્જા ભરપૂર રહે છે.
ખજૂરમાં કુદરતી મીઠાશ હોય છે. તે હિમોગ્લોબિનનો સારો સ્રોત છે. આ સાથે ખજૂર ખાવાથી શરીરને શક્તિ પણ મળે છે. ખજૂર ખાવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે. જેના કારણે લોહી ઓછું થાય છે. આ સાથે ખજૂરમાં આયરનનું પ્રમાણ પણ વધારે હોય છે, જેના કારણે આપણે એનિમિયાની સમસ્યાથી પણ દૂર રહીએ છીએ.
અનિદ્રાની સમસ્યા થાય છે
ખજૂરનું સેવન ઊંઘને લગતી સમસ્યામાં પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ખજૂરનું સેવન દૂધ સાથે કરવાથી આપણા શરીરમાં ફાયદો થાય છે, સાથે આપણી ઊંઘમાં થતી કોઈપણ સમસ્યા પણ દૂર થાય છે.
ચેપ અને એલર્જી સામે લડવા
View this post on Instagram
વરસાદની ઋતુમાં ભેજ વધે છે, સાથે કેટલીકવાર ઉનાળો હોય છે અને કેટલીકવાર શિયાળો હોય છે. આવી સ્થિતિમાં હવામાનને કારણે ચેપ અને એલર્જી થવી સામાન્ય છે. ખજૂરનું સેવન આ સમસ્યાઓનો સામનો કરવામાં ફાયદાકારક છે. ખજૂરના સેવનથી ખંજવાળ, કફ, શરદી, તાવ જેવી સમસ્યાઓ દૂર રહે છે. આ ઋતુમાં મોટાભાગના ચેપ અને એલર્જી સામે લડવામાં ખજૂર મદદગાર છે.
સ્નાયુનો વિકાસ
ખજૂરમાં કાર્બોહાઈડ્રેટની સારી માત્રા મળી આવે છે. આ કિસ્સામાં, તે સ્નાયુઓના વિકાસમાં ખૂબ મદદ કરે છે. સ્વાદમાં મીઠી ખજૂર કસરતમાં પણ સુધારો લાવે છે. તેથી, આ ઋતુમાં દરરોજ ખજૂરનું સેવન આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ખજૂરની સૌથી અગત્યની બાબત એ છે કે ખજૂર તમને સરળતાથી તમારી આસ-પાસ મળશે, તમારે ખજૂર ખરીદવા માટે તેને વધુ શોધવાની જરૂર નથી.
કબજિયાત અને એસિડિટીથી રાહત આપે છે
કબજિયાત શરીરમાં ફાઈબરની અછતને કારણે થાય છે. આ સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે ખજૂરનું સેવન ફાયદાકારક છે. ખજૂરમાં ફાઇબરનો જથ્થો વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. જેના કારણે તે એસિડિટી અને કબજિયાતથી રાહત આપે છે. ખજૂર ખાવાથી સ્ટૂલ નરમ પડે છે, જેના કારણે કબજિયાતની સમસ્યામાંથી મુક્તિ મળે છે. આ જ કારણ છે કે ખજૂર ખાવાથી એસિડિટી અને કબજિયાતની સમસ્યામાં રાહત મળે છે.
તમે આ રીતે ખજૂરનું સેવન કરી શકો છો.
ખજૂરનું સેવન કરવાની ઘણી રીતો છે, તમે ખજૂરનું સેવન આ રીતે કરી શકો છો.
- – સવારે ઉઠીને સૌથી પહેલા ખજૂરનું સેવન કરી શકાય છે. કારણ કે સવારે ખજૂર ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા મળે છે.
- – જો હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઓછું હોય તો બપોરના ભોજન પછી પણ ખજૂરનું સેવન કરી શકાય છે.
- – જો બાળકો તરુણાવસ્થાના છે, તો તેઓ પણ મધ્ય ભોજનમાં ખજૂરનું સેવન કરી શકે છે.
- – ખજૂરનું સેવન બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકો માટે ફાયદાકારક છે. તે સ્નાયુઓના વિકાસમાં શરીરમાં લોહીના અભાવમાં મદદગાર છે. ચોમાસાની ઋતુમાં ખજૂરનું સેવન કરવાથી, તમે એલર્જી, ચેપ અને કબજિયાતની સમસ્યાથી દૂર રહો છે. તેથી ચોમાસાની ઋતુમાં ખજૂરનું સેવન ફાયદાકારક છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત