કોરોના સંક્રમિત લોકોએ આ વસ્તુઓનું સેવન કરતા પહેલા વિચારી લેવું જોઇએ સો વાર, નહિં તો..

લગભગ તમામ લોકો કોઈક રીતે કોરોનાના ચેપથી પ્રભાવિત છે. કોરોના આપણને શારિરીક રીતે ખલેલ તો પહોંચાડે જ છે, પરંતુ લોકોને માનસિક રીતે પણ અસર કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, લોકો પોતાને કોરોનાથી બચાવવા માટે વિવિધ પગલાં અપનાવી રહ્યા છે. તે જ સમયે, કોરોનાથી ચેપ લાગતા લોકો શક્ય તેટલું વહેલું સ્વસ્થ થવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છે. કોરોનામાંથી રિકવરી માટે દવાઓની સાથે આરોગ્યપ્રદ આહારની પણ કાળજી લેવી જોઈએ.

image source

જો તમે તમારા આહાર પર યોગ્ય ધ્યાન આપતા નથી, તો રિકવરી થવામાં લાંબો સમય લાગે છે. તેથી તમારા ભોજનની વિશેષ કાળજી લો. કોરોના રિકવરી દરમિયાન આવા ખોરાકથી દૂર રહેવું જોઈએ, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને અસર કરે છે. આ સમય દરમિયાન, એવા ખોરાકનું સેવન કરો જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે. આજે અમે તમને આવા જ કેટલાક આહાર વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેને કોરોના રિકવરી દરમિયાન ભૂલથી પણ ન ખાવું જોઈએ. નહિતર તમને રિકવરી મેળવવામાં વધુ સમય લાગી શકે છે.

કોરોના દરમિયાન રિકવરી મેળવવા માટે આવા ખોરાકથી દૂર રેહવું જોઈએ –

પેકેજ્ડ ફુડ્સ

image source

તૈયાર વસ્તુઓથી તમે તમારી ભૂખથી વહેલો છુટકારો મેળવી શકો છો, પરંતુ કોરોના રિકવરી દરમિયાન આવો ખોરાક તમને ભારે પડી શકે છે. જો તમને કોરોનાથી ચેપ લાગે છે, તો પેકેજ્ડ ફુડ્સનું સેવન કરવાનું ટાળો. ખરેખર, પેકેજ્ડ ફુડ્સમાં ઘણાં પ્રિઝર્વેટિવ્સ અને સોડિયમ હોય છે, જે તમારા શરીરમાં સોજા પેદા કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં તમને કોરોનાથી સ્વસ્થ થવામાં લાંબો સમય લાગશે. ઉપરાંત, આવા ખોરાક રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ અસર કરી શકે છે. તેથી કોરોના દરમિયાન કોરોનાથી સંક્રમિત લોકો અને અન્ય લોકોએ પણ આવા ખોરાકથી દૂર રેહવું જોઈએ.

કોલ્ડ ડ્રિંક્સ પીવાનું ટાળો

image source

કોરોનાથી સંક્રમિત લોકોએ રિકવરી દરમિયાન ઠંડા પીણાથી દૂર રહેવું જોઈએ. કોલ્ડ ડ્રિંક્સના સેવનથી પેટમાં ગેસની સમસ્યા થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ સમયે આ પ્રકારના પીણાંથી બચવું જોઈએ. કોલ્ડ ડ્રિંક્સને બદલે તમે લીંબુનું પાણી પી શકો છો. આ પેટને સાફ કરશે અને સાથે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવશે.

તળેલા ખોરાક ખાવાનું ટાળો

image source

કોરોના ચેપગ્રસ્ત લોકો કોઈપણ ચીજની સુગંધ અને સ્વાદ ગુમાવે છે. કોરોનામાંથી રિકવરી દરમિયાન, જ્યારે સ્વાદ ધીરે ધીરે શરૂ થાય છે, ત્યારે લોકોને ઝડપથી તેમના પસંદનો ખોરાક ખાવાનું મન થાય છે. આ સ્થિતિમાં, તમારી જાતને થોડી નિયંત્રિત કરો. આ સમય દરમિયાન મસાલેદાર અને તળેલા ખોરાક ખાવાનું ટાળો. ખરેખર, તળેલા ખોરાકમાં ચરબી વધુ હોય છે, જે પચવામાં લાંબો સમય લે છે. તળેલો ખોરાક ખાવાથી પાચક તંત્રને અસર થાય છે. સંશોધન મુજબ તળેલા ખોરાક ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ યોગ્ય રીતે કાર્ય કરી શક્તિ થતી નથી. આ ઉપરાંત તે ખરાબ કોલેસ્ટરોલને પણ વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમને કોરોનાથી ઝડપથી સ્વસ્થ થવું હોય તો તળેલા ખોરાક ખાવાનું ટાળો.

મસાલેદાર ખોરાક

image source

જો તમને કોરોનાથી ચેપ લાગે છે, તો આ સમય દરમિયાન માત્ર સાદો ખોરાક જ ખાઓ. કોરોનાથી સંક્રમિત લોકોએ મસાલાવાળા ખોરાકથી દૂર રહેવું જોઈએ. મસાલેદાર ખોરાક ખાવાથી ગળામાં દુખાવો, ગેસની સમસ્યા અને પેટને લગતી અન્ય સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે. આ સાથે તમને કફની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. તમારા ખોરાકમાં ઓછામાં ઓછા લાલ મરચાનો ઉપયોગ કરો. લાલ મરચાને બદલે તમે કાળા મરીનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો. કાળા મરીનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરમાં ફાયદો થઈ શકે છે.

કોરોના ચેપથી સંક્રમિત દરમિયાન તંદુરસ્ત ખોરાક લો. જે ખોરાક તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી બનાવે છે એવા ખોરાકથી દૂર રહો અને એવા ખોરાકનું સેવન કરો જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત