વારંવાર ડાયાબિટીસ થાય છે વધ-ઘટ? તો આ રીતે કરો તજનો ઉપયોગ, રહેશે કંટ્રોલમાં…

આપણા રસોડામાં હાજર મોટાભાગના મસાલા એવા હોય છે કે તે ખોરાકનો સ્વાદ વધારવાની સાથે ઔષધીય ગુણોથી ભરપુર હોય છે અને તંદુરસ્તી જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે. હળદર, હિંગ, કાળા મરી, જીરું, અજમો-જેવા કેટલાક મસાલા છે. આ સૂચિમાં, તજનું નામ પણ શામેલ છે. તજનો ઉપયોગ ફક્ત ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વભરમાં ઘણી વાનગીઓમાં થાય છે. તજ પાઉડરનો ઉપયોગ ખાસ કરીને કેક, પેસ્ટ્રી જેવા ડેઝર્ટમાં થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તજ ઘણી રીતે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે, ખાસ કરીને ડાયાબિટીઝના નિયંત્રણમાં ફાયદાકારક છે. તજ ડાયાબિટીઝ, ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝના નિયંત્રણમાં કેવી રીતે મદદ કરી શકે છે તે જાણો.

શું તજ લોહીમાં ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે ?

image source

એક વેબસાઈટ અનુસાર ઘણા અભ્યાસોમાં તે સાબિત થયું છે કે તજ લોહીમાં ખાંડના સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝવાળા 543 દર્દીઓ પર અભ્યાસ થયો હતો, જેમાં તેમના બ્લડ સુગરના સ્તરમાં 24 મિલિગ્રામ / ડીએલનો ઘટાડો દર્શાવ્યો હતો. આ સિવાય, ઘણા લોકોને ખોરાક ખાધા પછી, બ્લડ સુગરનું સ્તર ઝડપથી વધવાનું શરૂ કરે છે. સુગર લેવલના આ વધારાને કારણે શરીરમાં ઓક્સિડેટીવ તાણ અને સોજા પણ થાય છે, જેના કારણે શરીરના કોષોને નુકસાન થાય છે અને ડાયાબિટીઝની સાથે અનેક રોગોનું જોખમ પણ વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે તજનો ઉપયોગ કરો છો, તો તે ખાંડનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

તજ ઇન્સ્યુલિનની જેમ કામ કરે છે

image source

શરીર પર જેવી રીતે ઇન્સ્યુલિન અસર દર્શાવે છે તેવી જ રીતે તજ શરીર પર અસર દર્શાવે છે અને આ કારણે, તજ લોહીમાં ગ્લુકોઝ શરીરના કોષોમાં પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તજ ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા પણ વધારે છે જેના કારણે ઇન્સ્યુલિન વધુ સારી રીતે કામ કરવાનું શરૂ કરે છે અને બ્લડ સુગર લેવલ ઓછું થાય છે. એક અધ્યયનમાં બહાર આવ્યું છે કે તજ ખાધા પછી તરત જ ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા વધી છે અને તેનો પ્રભાવ લગભગ 12 કલાક સુધી ચાલ્યો હતો. વેબસાઇટના અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, દરરોજ 1 થી 6 ગ્રામ તજનું સેવન 40 દિવસ સુધી કરો છો, તો બ્લડ સુગરનું સ્તર 24 ટકા ઘટાડી શકાય છે.

આ સિવાય પણ તજના સેવનથી થતા ફાયદાઓ જાણો –

image source

તજ એ એક ઔષધીય ગુણધર્મોથી ભરપૂર મસાલો છે જેનો ઉપયોગ પ્રાચીન સમયથી પરંપરાગત દવાઓ બનાવવા ઉપરાંત આયુર્વેદમાં પણ કરવામાં આવે છે. તજ એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોનો ખજાનો છે, જે શરીરમાં રહેલા ફ્રી રેડિકલથી થતા નુકસાન સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તજ એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણ પણ ધરાવે છે. બ્લડ સુગર કંટ્રોલ સિવાય તજનાં બીજા પણ ઘણા ફાયદા છે.

  • – તજ પેટમાં દુખાવા, અપચો અને હાર્ટબર્ન જેવી સમસ્યાઓથી રાહત આપવામાં મદદ કરે છે.
  • – તજ ઉબકા, ઉલટી અને ડાયરિયાને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે.
  • – તજ કબજિયાત અને ગેસની સમસ્યામાં ફાયદાકારક છે.
  • – એક ગ્લાસ પાણીમાં તજ અને મધ મિક્સ કરીને પીવાથી શરીરમાંથી ઝેરી પદાર્થો દૂર થાય છે અને વજન ઓછું થાય છે.
  • – પાણીમાં તજ મિક્સ કરીને પીવાથી મહિલાઓને પીરિયડ્સ દરમિયાન થતા દુખાવામાં રાહત મળે છે.
  • – તજનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે કારણ કે તેમાં એન્ટી-ફંગલ, એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે.
  • – તજનું સેવન કરવાથી મગજ ઝડપી થાય છે, જે યાદશક્તિને સારી બનાવે છે.
  • – ગરમ પાણીમાં તજ પાવડર મિક્સ કરીને આ પાણીના કોગળા કરવાથી દાંતમાં થતી કોઈપણ સમસ્યા દૂર થાય છે.
  • – તજ હાનિકારક કોલેસ્ટરોલને ઘટાડીને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે કામ કરી શકે છે. એક સંશોધન કહે છે કે એલડીએલ, સીરમ ગ્લુકોઝ,
image source

ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ (લોહીમાં હાજર ચરબીનો એક પ્રકાર) અને કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડીને કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગ ઘટાડવા માટે એક, ત્રણ અને છ ગ્રામ તજનું સેવન કરી શકાય છે. તજ હાજર સિનામાલ્ડેહાઇડ અને સિનેમિક એસિડ કાર્ડિયો-રક્ષણાત્મક ગુણધર્મો દર્શાવે છે. આ કારણોસર, હૃદય રોગની રોકથામ માટે તજને મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે.

image source

– તજ કેન્સરના કોષોની વૃદ્ધિ ઘટાડે છે અને તેને ફેલાવવાથી રોકે છે. એક અભ્યાસમાં જણાવાયું છે કે તેમાં કીમોપ્રિવન્ટિવ ગુણધર્મો છે. સંશોધન મુજબ, તજમાં હાજર એન્ટીઓક્સિડેન્ટ, એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી, એપોપ્ટોસિસ-ઇન્ડ્યુક્સીંગ પ્રવૃત્તિ, એન્ટી-પ્રોલિફેરેટિવ કેમોપ્રિવન્ટિવ એજન્ટ તરીકે કાર્ય કરે છે. આ કેન્સરના કોષો વધતા અટકાવે છે. આ ઉપરાંત, તજ અન્ય કેન્સરના લક્ષણો ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. બીજા સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે તેમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે. સંશોધનનો ઉલ્લેખ છે કે તજ ત્વચા કેન્સર સામે રક્ષણ પૂરું પાડે છે. તજ એ કોઈ પણ રીતે કેન્સરનો ઇલાજ નથી. જો કોઈ વ્યક્તિ આ રોગથી પીડિત છે, તો તેણે વહેલી તકે તબીબી સારવાર લેવી જોઈએ.

image source

– તજ ખાવાના ફાયદાઓમાં પાચન અને પેટની તંદુરસ્તી પણ શામેલ છે. પાચનની સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે તજ પ્રાચીન કાળથી વપરાય છે. તેમાં એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો છે, જે પાચક તંત્ર અને પેટમાં ચેપ પેદા કરતા બેક્ટેરિયા સામે લડવાનું કામ કરી શકે છે. આ લિસ્ટિરિયા અને એસ્ચેરીચીયા કોલી જેવા ખોરાકમાં બેક્ટેરિયાને વધતા અટકાવે છે. આ બેક્ટેરિયા ખોરાક દ્વારા પેટ સુધી પહોંચીને સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે.

ઉપરાંત, તજ તેલ કેન્ડીડા ચેપને રોકી શકે છે.

image source

– તજનાં ફાયદામાં ફંગલ ઇન્ફેક્શનને ઘટાડવું પણ સમાવેશ થાય છે. ખરેખર, તજ એન્ટી ફંગલ ગુણધર્મો ધરાવે છે, જે શરીરને ફંગલ ચેપથી બચાવવામાં અને તેનાથી સંબંધિત લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તજ તેલમાં જોવા મળતા એન્ટિ-ફંગલ અસર કેન્ડીડા અલ્બીકન્સ, કેન્ડિડા ઉષ્ણકટિબંધીય અને કેન્ડીડા ક્રુસીસ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે.

image source

– તજનાં ફાયદામાં ત્વચા આરોગ્ય પણ શામેલ છે. એક સંશોધનનો ઉલ્લેખ છે કે તજ માં હાજર બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો વ્યક્તિને ત્વચા રોગથી બચાવી શકે છે. તેનો ઉપયોગ કરીને ખીલ પણ ઘટાડી શકાય છે. બજારમાં મળતા ત્વચા માટેના ઉત્પાદનોમાં તજ હોય છે. તજની એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પિમ્પલ્સ અને દોષોને ઘટાડી શકે છે. આ ઉપરાંત, તજ અને મધનું મિશ્રણ પિમ્પલ બેક્ટેરિયાને નષ્ટ કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે. તજ ત્વચાને જુવાન રાખે છે, કેમ કે તે કોલેજનને નષ્ટ થવાથી બચાવે છે અને ત્વચાનો ગ્લો જાળવી શકે છે. એક અધ્યયન મુજબ, તજ કોલેજન બાયોસિન્થેસિસમાં વૃદ્ધિ કરે છે, જે વૃદ્ધત્વ વિરોધી સમસ્યાઓને અમુક અંશે ઘટાડે છે. તેમાં ડાઘ દૂર કરવાના ગુણધર્મો પણ છે. ત્વચાની તંદુરસ્તી માટે, એક ચપટી તજ પાવડર મધ સાથે મિક્સ કરીને ચહેરા પર લગાવી શકાય છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત