જો તમે સાઈનસના દર્દી છો તો તમારો આહાર ચાર્ટ આ રીતે કરો તૈયાર, થઇ જશે મોટી રાહત

જ્યારે કોઈ વ્યક્તિને સાઇનસ થાય છે, ત્યારે શરદી, ઉધરસ, એલર્જી, માથાનો દુખાવો, તાવ, કફ, નાક બંધ થઈ જવું, ગળામાં દુખાવો, થાક, શરીરમાં સોજા, વગેરે જેવા લક્ષણો દેખાય છે. આ પાછળનું કારણ ધૂમ્રપાન, ધૂળ, પ્રદૂષિત હવા, વાયરસ, કોઈપણ પ્રકારની એલર્જી, શરદી વગેરે હોઈ શકે છે. આમ, આ સમસ્યાને રોકવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. કારણ કે સાઇનસ દરમિયાન, વ્યક્તિ શ્વાસ લેવામાં મુશ્કેલી અનુભવે છે. આવી સ્થિતિમાં, તે તેની દૈનિક પ્રવૃત્તિઓને પણ અસર કરે છે. જ્યારે તમને સાઇનસ થાય છે ત્યારે આહારમાં શું ખાવું અને શું ન ખાવું તે વિશે સંપૂર્ણ માહિતી હોવી મહત્વપૂર્ણ છે. સાઇનસમાં દૂધ ખાવાથી ફાયદો થાય છે ? સાઇનસમાં વ્યક્તિએ કેવા પ્રકારનું ખોરાક લેવું જોઈએ ? આમાંના કેટલાક પ્રશ્નોના જવાબો આજે અમે તમને જણાવીશું. તો ચાલો જાણીએ.

1- સાઇનસ દર્દીઓ દૂધ પી શકે છે ?

image source

જો કોઈ વ્યક્તિ સાઇનસથી પીડિત છે તો તેણે નોન-વેજ, જંક ફૂડ, ડીપ ફ્રાઇડ ફૂડ વગેરેનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આ સિવાય સાઇનસના દર્દીઓએ ડેરી ઉત્પાદનો અથવા દૂધ, દહીં, ચીઝ વગેરેનું સેવન કરવાનું પણ ટાળવું જોઈએ. આ સિવાય સાઇનસના દર્દીઓ માટે તેમના આહારમાં શાકાહારી ખોરાક ઉમેરવા જોઈએ. આ કરવાથી, શરીરમાં કફની રચના થતી નથી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. આ સિવાય વ્યક્તિએ વધુને વધુ પ્રવાહીઓનું સેવન કરવું જોઈએ. સાઇનસમાં કેળાનું સેવન પણ ટાળવું જોઈએ.,
2- સાઇનસમાં લસણની કળીઓ કેટલી ફાયદાકારક છે ?

image source

તમને જણાવી દઈએ કે લસણમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે, જે સૂક્ષ્મજંતુઓને વધતા અટકાવે છે પણ તે સાઇનસમાં સંચયિત લાળને દૂર કરવામાં પણ મદદગાર છે. આવી સ્થિતિમાં, ચાર થી પાંચ લસણની કળીઓમાંથી બનાવેલા સૂપનું સેવન કરવું એ એક વધુ સારો વિકલ્પ છે.

3- મધનો ઉપયોગ સાઇનસ માટે ફાયદાકારક છે કે નુકસાનકારક?

image source

મધનો ઉપયોગ સાઇનસમાં થઈ શકે છે. તેના ઉપયોગથી રાઈનો સાઈનસાઇટિસના મુખ્ય પરિબળોનો પણ નાશ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં મધ અને પાણી મિક્ષ કરીને તેના થોડા ટીપા નાકમાં નાખો, આ સિવાય હળવા પાણીમાં બે ચમચી મધ મિક્સ કરો અને તેમાં થોડા ટીપાં લીંબુનો રસ નાખી સવાર-સાંજ તેનું સેવન કરો. . આ કરવાથી સાઇનસની સમસ્યાથી રાહત મળી શકે છે.

4 – સાઇનસ દર્દીઓ ઇંડા ખાઈ શકે છે ?

image source

સાઇનસ દર્દીઓએ ચરબીયુક્ત ખોરાક ન લેવો જોઈએ. ચરબીયુક્ત ખોરાકમાં ઇંડા, અનાજ, પીઝા, પાસ્તા વગેરે શામેલ છે. આ વસ્તુઓથી શરીરમાં ચરબી વધી શકે છે, જેના કારણે સોજાની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં આ વસ્તુઓનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

5 – સાઈનસના દર્દીઓ માટે આહાર ચાર્ટ શું છે ?

image source

દરરોજ સવારે લીંબુનો રસ અને મધ મિક્ષ કરીને પી શકાય છે. તે જ સમયે, નાસ્તામાં ફળ અને દૂધમાં મધ લઈ શકાય છે. આ સિવાય બપોરના ભોજનમાં રોટલી, છાશ, બાફેલી લીલી શાકભાજી ખાવી એ વધુ સારો વિકલ્પ છે. તે જ સમયે, રાત્રિ ભોજન અને બપોરના ભોજન વચ્ચે, તેઓ ફળ અથવા શાકભાજીનો રસ પી શકે છે. રાત્રિ ભોજન હળવું હોવું જોઈએ. આવી સ્થિતિમાં, વ્યક્તિએ સલાડ અને ફણગાવેલા અનાજનું સેવન કરવું જોઈએ.

અહીં જણાવેલા મુદ્દા અનુસાર, સાઇનસ દર્દીઓએ શું ટાળવું જોઈએ અને તેમને કેવો આહાર કેવો લેવો જોઈએ. જો તમે પહેલાથી જ કોઈ વિશેષ આહારનું પાલન કરી રહ્યાં છો, તો આ વસ્તુઓને તમારા આહારમાં ઉમેરતા પહેલા, એકવાર નિષ્ણાતની સલાહ લેવી જરૂરી છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત