ડાયાબિટીસના દર્દીઓ રસોડામાં પડેલી આ વસ્તુનો ખાસ કરો ઉપયોગ, નહિં લેવા પડે ઇન્સ્યુલિન

તજનો ઉપયોગ કરવાનો ઇતિહાસ ખૂબ જ જૂનો છે. સંશોધન દ્વારા સાબિત થયું છે કે તેના ઉપયોગથી લોહીમાં શર્કરાના સ્તરમાં સુધારો થઈ શકે છે અને ઇન્સ્યુલિન પ્રત્યે સંવેદનશીલતા વધી શકે છે. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે અન્ય ઘણા પ્રાચીન સંયોજનોની જેમ, તેનો વધુ પડતો ઉપયોગ જોખમી પણ થઈ શકે છે.

image source

વિશ્વમાં રોગચાળો પહેલાં, એક રોગ ઘણાં વર્ષોથી મનુષ્યને હેરાન કરે છે. સમય જતા ડાયાબિટીઝનો વ્યાપ વધ્યો છે અને વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન મુજબ સમય જતા ડાયાબિટીઝમાં વધારો થતો જશે. ઘણા ખોરાક છે જે શરીર પર ચમત્કારિક ઉપચારાત્મક અસર કરે છે. તજ એ એક મસાલા છે જે સામાન્ય રીતે લગભગ દરેક ભારતીય ઘરમાં જોવા મળે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તજ ડાયાબિટીઝ માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે ? જો નહીં, તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ડાયાબિટીઝના સેવનથી થતા ફાયદાઓ.

તજ અને ડાયાબિટીસ

image source

ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર અથવા લોહીમાં શર્કરાને શોષી લેવાની અસમર્થતા, ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસના વિકાસ તરફ દોરી શકે છે. તજ ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર ઘટાડીને આ સમસ્યાનો સામનો કરવામાં મદદ કરી શકે છે. એક સંશોધનથી જાણવા મળ્યું છે કે તજ ઇન્સ્યુલિન પ્રત્યે સંવેદનશીલતા વધારવામાં મદદ કરી શકે છે.

આ સિવાય પણ તજના સેવનથી થતા અન્ય સ્વાસ્થ્ય લાભ જાણો

એન્ટીઓકિસડન્ટોનો સ્રોત-

image source

એન્ટીઓકિસડન્ટ્સમાં ત્વચા, વાળ અને માનવ શરીરના અન્ય પાસાઓને ફાયદો આપવાની ક્ષમતા છે. એક સંશોધન મુજબ તજમા પર્યાપ્ત માત્રામાં એન્ટીઓકિસડન્ટો મળી આવે છે.

બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો

image source

બળતરા વિરોધી ગુણધર્મોથી ભરપૂર ખોરાક લેવાથી હાયપરટેન્શન, હ્રદયરોગ અને સ્ટ્રોક જેવી આરોગ્યની સ્થિતિનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. એક સંશોધન પરિણામો દર્શાવે છે કે તજ બળતરા વિરોધી ગુણધર્મોથી ભરપૂર છે.

ફંગલ ઇન્ફેક્શનની સમસ્યા દૂર થાય છે

તજનાં ફાયદામાં ફંગલ ઇન્ફેક્શનને ઘટાડવું પણ સમાવેશ થાય છે. ખરેખર, તજ એન્ટી ફંગલ ગુણધર્મો ધરાવે છે, જે શરીરને ફંગલ ચેપથી બચાવવામાં અને તેનાથી સંબંધિત લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તજના તેલમાં જોવા મળતા એન્ટિ-ફંગલ અસર કેન્ડીડા અલ્બીકન્સ, કેન્ડિડા ઉષ્ણકટિબંધીય અને કેન્ડીડા ક્રુસીસ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે.

પાચનની સમસ્યા દૂર થશે

image source

તજ ખાવાના ફાયદાઓમાં પાચન અને પેટની તંદુરસ્તી પણ શામેલ છે. પાચનની સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે તજ પ્રાચીન કાળથી વપરાય છે. તેમાં એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો છે, જે પાચક તંત્ર અને પેટમાં ચેપ પેદા કરતા બેક્ટેરિયા સામે લડવાનું કામ કરી શકે છે. આ લિસ્ટિરિયા અને એસ્ચેરીચીયા કોલી જેવા ખોરાકમાં બેક્ટેરિયાને વધતા અટકાવે છે. આ બેક્ટેરિયા ખોરાક દ્વારા પેટ સુધી પહોંચીને સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે. ઉપરાંત, તજ તેલ કેન્ડીડા ચેપને રોકી શકે છે.

શરદી-ઉધરસ જેવી સમસ્યા દૂર થશે

image source

શરદી, ઉધરસ અથવા ગળાના દુખાવા માટે પણ તજ અસરકારક ઉપાય છે. આ માટે દરરોજ સવારમાં તજને પીસીને એક ચમચી મધ સાથે મિક્સ કરીને એક ચપટી ખાઓ. આ ઉપાયથી શરદીમાં રાહત મળે છે. તમે ગરમ અથવા નવશેકા પાણીમાં મધ સાથે તજનું ચૂર્ણ મિક્સ કરીને પણ પી શકો છો.

કોલેસ્ટરોલ નિયંત્રણમાં રહેશે

image source

તજ હાનિકારક કોલેસ્ટરોલને ઘટાડીને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે કામ કરી શકે છે. એક સંશોધન કહે છે કે એલડીએલ, સીરમ ગ્લુકોઝ, ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ (લોહીમાં હાજર ચરબીનો એક પ્રકાર) અને કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડીને કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગ ઘટાડવા માટે એક, ત્રણ અને છ ગ્રામ તજનું સેવન કરી શકાય છે. વધુ પ્રમાણમાં તજનું સેવન કરવું આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી સાબિત થઈ શકે છે.

તજના કેટલાક જોખમો છે

image source

અદભૂત મસાલાઓનાં વધુ સ્વાસ્થ્ય લાભ હોવા છતાં, તજનું વધુ પડતું સેવન આરોગ્યની સ્થિતિનું જોખમ વધારે છે. સંશોધનથી બહાર આવ્યું છે કે તજનું અનિયંત્રિત સેવન કરવાથી મનુષ્યમાં કેન્સર અને હ્રદયરોગનું જોખમ થઈ શકે છે. તેનાથી મોમાં અલ્સર, લો બ્લડ ગ્લુકોઝ સુગર અને શ્વસન સંબંધી સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત