દિવસમાં એક વાર કીવી ખાવાથી કબજીયાતની સમસ્યા થઇ જાય છૂ, સાથે જાણો બીજી કઇ બીમારીઓ ભાગે છે શરીરમાંથી

જ્યારે આરોગ્યની જાળવણી કરવાની વાત આવે છે, ત્યારે બધા નિષ્ણાતો ફળો ખાવાની સલાહ આપે છે. ફાયદાકારક ફળોની કોઈ કમી નથી, પરંતુ આ લેખમાં આપણે ફક્ત કીવી ફળ વિશે જ વાત કરીશું. કીવી ફળ સ્વાદ અને ગુણધર્મોથી ભરપૂર છે, પરંતુ તેનું સેવન વધુ માત્રામાં ન કરવું જોઈએ. કારણ કે કોઈપણ ચીજનું વધુ સેવન આપણા સ્વતશય માટે નુકસાનકારક જ છે.

image source

કીવી ફળ ખાવાના ફાયદાઓ જાણતા પહેલા, ચાલો જાણીએ કે કીવી કેવું ફળ છે. કીવી ફળ બહારથી ભૂરા અને અંદરથી નરમ અને લીલા રંગનું હોય છે. તેની અંદર નાના કાળા દાણા છે, જે ખાઈ શકાય છે. તેનો સ્વાદ ખાટો-મીઠો હોય છે. આ ફળ બજારમાં સરળતાથી મળી રહે છે. ઓછા ખર્ચે પોષણ મેળવવા માટે આ એક સારો વિકલ્પ હોઈ શકે છે. જો આપણે કીવી ફળ ભારત સિવાય અન્ય ક્યાં દેશોમાં જોવામાં આવે છે, તે વિશે વાત કરીએ, તો તે ભારત, ચીન, જાપાન અને દક્ષિણપૂર્વ સાઇબિરીયામાં જોવા મળે છે. તે ચાઇનીઝ ગુઝબેરી તરીકે પણ ઓળખાય છે. તેનું વૈજ્ઞાનિક નામ એક્ટિનીડિયા ડિલિસીયોસા છે.

કીવીમાં વિટામિન-સી હાજર છે. આ પોષક તત્વો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારવામાં અને ઠંડીને લીધે થતી હળવા સમસ્યાઓ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તે જ સમયે, તેમાં હાજર વિટામિન-ઇ કોષોને ઓક્સિડેટીવ તણાવની અસરોથી સુરક્ષિત કરી શકે છે. તેમાં હાજર ફોલેટને લીધે તે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફાયદાકારક બની શકે છે. આ ઉપરાંત, પોટેશિયમ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. ડાયાબિટીઝ અને હ્રદયરોગની સમસ્યા માટે પણ કીવી ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. આ સિવાય પણ કીવીના સેવનથી સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદાઓ થાય છે, જે અમે તમને અહીં વિગતવાર જણાવીશું.

1. હૃદય માટે ફાયદાકારક

image source

કીવીના ફાયદા વિશે વાત કરીએ તો તે હૃદય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક સંશોધન સૂચવે છે કે કીવી ફળ હૃદય રોગને રોકવા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. જો આ ફળનો વપરાશ 28 દિવસ સુધી કરવામાં આવે તો પ્લેટલેટ હાયપરએક્ટિવિટી, પ્લાઝ્મા લિપિડ્સ અને બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત કરી શકાય છે. સરળ રીતે સમજી શકીએ તો કિવિમાં હૃદય-રક્ષણાત્મક ગુણધર્મો છે, જેથી તે હૃદયને લગતા રોગો સામે રક્ષણ આપી શકે છે. હા, જો કોઈ વ્યક્તિને પહેલાથી જ હૃદયરોગની સમસ્યા હોય છે, તો તેણે દવાઓ લેવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ અને તબીબી સલાહ સાથે કીવી ફળનું સેવન કરવું જોઈએ.

2. પાચન અને કબજિયાત માટે ફાયદાકારક

image source

પાચન અને કબજિયાત માટે કીવી ખાવાનાં ફાયદા પણ હોઈ શકે છે. આ સંદર્ભે એક સંશોધન પર ઉપલબ્ધ છે. આ સંશોધનમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે કીવી ફળનો ઉપયોગ હળવા કબજિયાતની સમસ્યામાં થઈ શકે છે. તેમાં રેચક ગુણધર્મો છે, જે પેટ સાફ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તે જ સમયે, બીજા અધ્યયન દરમિયાન, આંતરડા સિંડ્રોમથી પીડાતા વ્યક્તિને 4 અઠવાડિયા માટે કીવી ફળ આપવામાં આવ્યું હતું. પરિણામે, તેની આંતરડાની હિલચાલની આવર્તન વધી અને આંતરડાની કામગીરીમાં સુધારો જોવા મળ્યો.

3. વજન ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક

image source

કીવી ખાવાનાં ફાયદામાં વજન સંતુલન શામેલ છે. તંદુરસ્ત રહેવા માટે અને વજન સંતુલિત રાખવા માટે, આ ફળને તમારા નાસ્તામાં સામેલ કરી શકાય છે. એક સંશોધન મુજબ વજન વ્યવસ્થાપન વ્યૂહરચનાના ભાગરૂપે તમારા આહારમાં કીવી ફળોનો સમાવેશ કરી શકાય છે. કીવી ખાવાથી વજન વધવાનું જોખમ પણ હોતું નથી, કારણ કે કીવીમાં કેલરી ઓછી હોય છે અને ફાઇબર વધારે હોય છે.

4. ડાયાબિટીઝ માટે

image source

કીવીને નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (લો જીઆઈ) ની સૂચિમાં સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. લો ગ્લાયસિમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાક પણ બ્લડ સુગર અને ઇન્સ્યુલિનની માત્રાને સંતુલિત કરીને ડાયાબિટીઝમાં વજન જાળવવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. કિવિ એ વિટામિન સી નો સારો સ્રોત છે. તે જ સમયે, વિટામિન-સી ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર ઘટાડવામાં અને લોહીમાં શર્કરા નિયંત્રણ સુધારવામાં મદદગાર હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. તેથી, ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝ અને ડાયાબિટીઝનું જોખમ ધરાવતા લોકો માટે કિવિ ફળ એક સારો વિકલ્પ સાબિત થઈ શકે છે.

5. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે

image source

કીવીના ફાયદામાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી પણ શામેલ છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે કીવી ફળ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. એક અભ્યાસ મુજબ, કીવી ફળમાં વિટામિન-સી, કેરોટિનોઇડ્સ, પોલિફેનોલ્સ અને ફાઇબર જોવા મળે છે. આ તત્વો રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે. આ કારણોસર, એમ કહી શકાય કે કીવીનું સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિની સાથે અનેક રોગોને દૂર રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.

6. બ્લડ પ્રેશર માટે કીવી ફળ

image source

નિષ્ણાતોના મતે કીવીમાં બાયોએક્ટિવ પદાર્થો હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાનું કામ કરી શકે છે. એન્ડોથેલિયલ ફંક્શન (હૃદય સાથે સંબંધિત એક કાર્ય) સુધારવા માટે પણ કામ કરી શકે છે. મહિલા અને પુરુષો પર કરવામાં આવેલા સંશોધન દ્વારા આની પુષ્ટિ થઈ છે. જે વ્યક્તિએ 8 અઠવાડિયા સુધી દરરોજ 3 કિવી ખાય છે તેને બ્લડ પ્રેશરમાં ઘટાડો થયો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં, એવું માની શકાય છે કે કીવીનું સેવન કરવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યામાં સુધારો થાય છે. આ ઉપરાંત, કિવિમાં એન્ટિ-હાયપરટેન્સિવ ગુણધર્મો પણ છે.

7. સારી ઊંઘ માટે

image source

કિવિ ખાવાના ફાયદાઓમાં અનિંદ્રાની સમસ્યા દૂર કરવી પણ શામેલ છે. આ સંદર્ભે કરવામાં આવેલા તબીબી સંશોધન મુજબ, સૂવાના સમયે એક કલાક પહેલાં કિવિ ફળોનું સેવન સારી ઊંઘમાં મદદરૂપ જણાયું છે. કીવી ઉચ્ચ એન્ટીઓકિસડન્ટ ક્ષમતા પણ ઓક્સિડેટીવ નુકસાનને ઘટાડી શકે છે અને પરિણામે ઊંઘની ગુણવત્તામાં સુધારો કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, કીવી એવા થોડા ફળોમાંનું એક છે જેમાં સેરોટોનિન (એક પ્રકારનું રાસાયણિક) હોય છે, જે સારી ઊંઘ માટે મદદરૂપ થઈ શકે છે.

8. ગર્ભાવસ્થામાં કીવી ફળ

image source

કીવીના ફાયદા વિશે વાત કરતા, તે ગર્ભાવસ્થામાં પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તે વિટામિન-સી અને ફોલેટથી ભરપૂર છે. તે જ સમયે, સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ફોલેટ આવશ્યક છે. સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફોલેટનું સેવન બાળકમાં ન્યુરલ ટ્યુબ ડિસઓર્ડર (મગજ અને કરોડરજ્જુના રોગ) નું જોખમ ઘટાડે છે, સાથે કસુવાવડનું જોખમ પણ ઘટાડે છે. એટલું જ નહીં, તેમાં હાજર વિટામિન સી શરીરમાં આયર્નનું શોષણ કરીને એનિમિયાના જોખમને પણ ઘટાડી શકે છે.

9. અસ્થમા માટે કીવીના ફાયદા

image source

વિટામિન-સીથી ભરપુર ખોરાક લેવાથી શ્વસનતંત્રને ફાયદો થઈ શકે છે, જે અસ્થમાની સમસ્યાથી ઘણી હદ સુધી રાહત મેળવી શકે છે. એક સંશોધનથી બહાર આવ્યું છે કે દરરોજ 1 ગ્રામ વિટામિન-સી સપ્લિમેન્ટના સેવનથી અસ્થમાના હુમલાનું જોખમ ઓછું જોવા મળ્યું છે અને કીવીમાં વિટામિન-સીની માત્રા થોડી માત્રામાં હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે કીવીનું સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

10. કીવી ફળમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો

image source

કીવી ફળમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ હોય છે. તેમાં રહેલા વિટામિન સી અને ઇના એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મ ફ્રી રેડિકલને દૂર કરવામાં મદદગાર થઈ શકે છે. તે શરીરને ઓક્સિડેટીવ તાણને લીધે થતા નુકસાનથી પણ બચાવી શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત