આ ફળોને છોલીને ખાવાથી ઓછી થઈ જાય છે એમની પૌષ્ટિકતા, ક્યાંક તમે પણ તો નથી કરતાને આવી ભૂલ?
બધા લોકોને સલાહ આપવામાં આવે છે કે શરીર માટે જરૂરી પોષક તત્વોને પૂરા કરવા માટે રોજિંદા આહારમાં ઘણા પ્રકારના ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ કરો. મોસમી ફળો પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોવાનું જાણીતું છે. આટલું જ નહીં, કેટલાક ફળોમાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ તમને તમામ પ્રકારની ગંભીર બીમારીઓથી સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે કેટલાક ફળોના મોટાભાગના પોષક તત્ત્વો તેમની ચામડીમાં હોય છે, તેથી તેને છોલીને ખાવાથી તે પોષક તત્ત્વોનો પૂરો લાભ નથી મળતો. નિષ્ણાતોના મતે ફળોનું સેવન કરતી વખતે ખાસ કાળજી લેવી જોઈએ.
ફળમાંથી મહત્તમ લાભ મેળવવા માટે, તેનું યોગ્ય રીતે અને યોગ્ય સમયે સેવન કરવું જરૂરી છે. અભ્યાસોમાં એવા પુરાવા પણ છે કે સૂર્યાસ્ત પછી ફળોનું સેવન ન કરવું જોઈએ, તે ચયાપચયને અસર કરી શકે છે. ચાલો જાણીએ ક્યા ફળોને છાલ સાથે ખાવા વધુ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે? શું તમે પણ અત્યાર સુધી તેને છોલીને ખાવાની ભૂલ તો નથી કરી રહ્યા?
છાલ સાથે સફરજન ખાઓ
તમે પણ ઘણા લોકોને સફરજન છોલીને ખાતા જોયા હશે, નિષ્ણાતો તેને ખોટી રીત માને છે. સફરજનના મુખ્ય ફળની જેમ તેની છાલમાં પણ વિવિધ પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે જે તમારા માટે ખાસ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. છાલવાળા સફરજન ખાવાની સરખામણીમાં, જો આપણે તેને છાલ સાથે ખાઈએ, તો તે 332% વધુ વિટામિન-K, 142% વધુ વિટામિન-A, 115% વધુ વિટામિન-C, 20% વધુ કેલ્શિયમ અને 19% વધુ પોટેશિયમ પ્રદાન કરે છે
છાલ સાથે કાકડી ખાઓ
જો તમને પણ કાકડીની છાલ ઉતારીને ખાવાની આદત હોય તો તેને સુધારી લો, કારણ કે અભ્યાસમાં કાકડીને છોલી નાખ્યા વગર ખાવાનું વિશેષ ફાયદાકારક હોવાનું જણાવવામાં આવ્યું છે. કાકડીની ઘેરા લીલા છાલમાં તેના મોટાભાગના એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, અદ્રાવ્ય ફાઈબર અને પોટેશિયમ હોય છે. તેમાં વિટામીન-કે પણ વધુ માત્રામાં હોય છે, તેથી તેને ધોયા પછી તેની છાલ ઉતાર્યા વગર તેનું સેવન કરવું જોઈએ. કાકડી તમારા હાઇડ્રેશનને વધુ સારી રીતે જાળવવામાં ખૂબ જ મદદરૂપ ફળ છે.
કેરીનું સેવન
બજારમાં થોડા દિવસોમાં કેરી પુષ્કળ પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ થશે. કાચી હોય કે પાકી, છાલ સાથે કેરી ખાવી વધુ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે કેરીની છાલમાં મૅન્ગિફેરિન, નોરેથ્રિઓલ અને રેઝવેરાટ્રોલ જેવા શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટો હોય છે જે ફેફસાં, કોલોન, સ્તન, મગજ અને કરોડરજ્જુના કેન્સર અને અન્ય ઘણા ગંભીર રોગોના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. કેરીનું સેવન છાલ સાથે કરવું જોઈએ.
નારંગીની છાલના ફાયદા
નારંગીને વિટામિન-સીનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે જે શરીરની સારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ જાળવવામાં મદદરૂપ છે. વિટામિન-સી તમને ઘણા પ્રકારના ચેપથી સુરક્ષિત રાખવામાં પણ ખૂબ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. નારંગીના ફળમાં હોય છે તેના કરતા બમણું વિટામિન-સી તેની છાલમાં જોવા મળે છે. નારંગીની છાલમાં રિબોફ્લેવિન, વિટામિન-બી6, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ પણ હોય છે.